Xã Hội

Đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Thứ Năm, 26/05/2022

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người khuyết tật (NKT), NKT có khó khăn về tài chính được tiếp cận các dịch vụ pháp luật. Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp, các ngành và địa phương luôn quan tâm, chú trọng tới việc triển khai, thực hiện công tác TGPL cho NKT có khó khăn về tài chính. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho NKT, đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận các chính sách pháp lý, xóa bỏ mọi rào cản, tạo cơ hội để NKT hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh nghiên cứu hồ sơ vụ án, nâng cao chất lượng TGPL cho người khuyết tật. Ảnh: Kim Ly

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 150 nghìn NKT, phần lớn họ đều có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những NKT đặc biệt nặng và khuyết tật nặng, chủ yếu sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Những khó khăn, vướng mắc NKT gặp phải thường xoay quanh các chế độ bảo trợ xã hội, về trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp xã hội, quyền và nghĩa vụ của NKT. Trong khi đó, việc tiếp cận các dịch vụ TGPL đối với NKT còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với những trường hợp bị các dạng tật phức tạp như khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ.

Bám sát nội dung chính sách TGPL cho NKT theo Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chính sách TGPL cho NKT, NKT có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu đảm bảo 100% NKT được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định của pháp luật khi có nhu cầu.

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm TGPL Nhà nước với các cơ quan, tổ chức liên quan trong quá trình triển khai thực hiện chính sách TGPL cho NKT; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện TGPL; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách TGPL cho NKT, NKT có khó khăn về tài chính.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông về hoạt động TGPL và quyền được TGPL cho NKT, NKT có khó khăn về tài chính với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; cung cấp bảng thông tin, tờ thông tin về TGPL, hộp tin TGPL, tờ gấp pháp luật; cấp phát gần 3.000 cuốn Sổ tay TGPL và TGPL cho NKT; đa dạng hóa các phương thức TGPL như thông qua các phiên tòa lưu động, tại trụ sở tiếp dân, câu lạc bộ TGPL… Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, giúp NKT tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ, kịp thời chính sách TGPL miễn phí.

Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Kim Hồng Thanh cho biết: "Từ đầu năm 2021 đến nay, trung tâm đã thực hiện tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng miễn phí cho 16 lượt NKT có khó khăn về tài chính. Các vụ việc chủ yếu thuộc lĩnh vực dân sự và hình sự.

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn, tư vấn mà trung tâm còn cử trợ giúp viên pháp lý đến tận địa phương nơi NKT sinh sống để khảo sát, tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu, vướng mắc của NKT, giúp họ hoàn thiện hồ sơ, thực hiện tư vấn hoặc làm đại diện thay người đó thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết, liên hệ với cơ quan chức năng giải quyết yêu cầu pháp lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho NKT".

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác TGPL cho NKT, NKT có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, tạo điều kiện để NKT dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý miễn phí đạt chất lượng, hiệu quả.

Thời gian tới, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn, từ đó phát hiện, thông tin về nhu cầu TGPL của NKT, đảm bảo 100% NKT được TGPL khi có nhu cầu; tăng cường tổ chức TGPL lưu động tại nơi cư trú; đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng NKT; chú trọng bồi dưỡng năng lực và kỹ năng nghiệp vụ đối với cán bộ thực hiện TGPL.

Anh PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: