Xã Hội

Sôi động thị trường xuất khẩu lao động

Thứ Hai, 23/05/2022

Sau 2 năm đóng băng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều nước bắt đầu mở cửa trở lại đón lao động nước ngoài, trong đó có lao động người Việt Nam. Tận dụng cơ hội, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường lao động ngoài nước, thúc đẩy chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ), tăng cường đào tạo nguồn nhân lực… góp phần đem lại nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao cho người lao động.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: Trà Hương

 

Được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn và kết nối với 1 doanh nghiệp có uy tín về XKLĐ tại thành phố Hà Nội, năm 2020, anh Trần Văn Thành, ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đã đi học ngoại ngữ và giáo dục định hướng nhằm chuẩn bị cho quá trình sang Nhật Bản làm việc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên thời gian xuất cảnh bị lùi lại, công tác tổ chức đào tạo cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường lao động nước ngoài mở cửa trở lại, anh Thành cùng các học viên khác đã hoàn tất thủ tục xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Bắt đầu từ giữa tháng 3/2022, nhu cầu tuyển dụng lao động từ các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… sôi động trở lại. Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phùng Quốc Ban cho biết: 2 năm 2020 - 2021 được đánh giá là thời điểm khó khăn với công tác XKLĐ. Dịch Covid-19 đã tác động đến hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động, cung ứng nguồn, liên kết đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho lao động xuất khẩu...

Tuy nhiên, từ tháng 3/2022, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường Nhật Bản và một số thị trường truyền thống đã mở cửa đón lao động nước ngoài trở lại làm việc. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trung tâm có hơn 40 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng, giải tỏa tâm lý cho nhiều lao động trong nước với cơ hội xuất cảnh.

Từ nay đến cuối năm, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chương trình XKLĐ tới từng thôn, xóm, tổ dân phố qua mạng lưới cộng tác viên cơ sở; phối hợp với doanh nghiệp XKLĐ mở các hội nghị tư vấn XKLĐ ở địa phương, tư vấn qua sàn giao dịch việc làm online và tư vấn cho học sinh THPT, các cơ sở đào tạo nghề, hướng nghiệp giúp người lao động lựa chọn thị trường lao động phù hợp, tiềm năng, có thu nhập cao và ổn định.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo ngoại ngữ, tay nghề, giáo dục định hướng đảm bảo nguồn lao động đạt chất lượng khi tham gia thị trường lao động các nước trong khu vực và quốc tế.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời điểm này, thị trường XKLĐ đang "ấm dần" trở lại. Từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Tường đã đưa hơn 40 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Tường cho biết: "Năm 2022, huyện được giao 200 chỉ tiêu XKLĐ. Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn; huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền để thu hút người lao động tham gia XKLĐ; phối hợp với các công ty XKLĐ được tỉnh cấp phép, giới thiệu các hợp đồng lao động ở những thị trường có thu nhập cao đến với người lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả…".

Để kịp thời nắm bắt nhu cầu XKLĐ của người dân, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh đã đổi mới hình thức tuyên truyền, tư vấn tạo việc làm, XKLĐ cho đoàn viên, thanh niên.

Cùng với các hình thức tư vấn trực tuyến, từ đầu năm đến nay, trung tâm đẩy mạnh phối hợp với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở để thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giới thiệu về các chương trình XKLĐ, du học...

Trung tâm đã phối hợp với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC triển khai ứng dụng i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026 nhằm tạo sự tương tác trực tiếp, trực tuyến 24h/7ngày trong tuần, kết nối nhanh chóng 3 bên: Người lao động- doanh nghiệp- cơ sở giáo dục; phấn đấu, mỗi năm thu hút từ 500- 800 thanh niên tham gia sơ tuyển các khóa học ngoại ngữ và giáo dục định hướng; đưa khoảng 400- 600 lao động đi học tập và làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài.

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đưa 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Để đạt được mục tiêu, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác XKLĐ; thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thông tin của các đơn vị dịch vụ việc làm, doanh nghiệp được giới thiệu tuyển chọn lao động Vĩnh Phúc đi làm việc ở nước ngoài.

Đa dạng hóa các hình thức kết nối cung- cầu lao động, các dịch vụ cung ứng lao động cho doanh nghiệp; tham mưu tỉnh có chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2022- 2025… Qua đó, góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả XKLĐ tại địa phương.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: