Xã Hội

Cầu nối giúp đỡ những mảnh đời khó khăn

Thứ Sáu, 20/05/2022

Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo ở địa phương, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tam Dương đã có nhiều hoạt động thiện nguyện hướng đến cơ sở và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm sẻ chia, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Câu lạc bộ Sưởi ấm tình người trao quà tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tam Dương

Cháu Phạm Phúc Thịnh, sinh năm 2019, ở xóm Giữa, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương mắc bệnh u nguyên bào thần kinh di căn vào tủy sống và xương. Cháu đã được phẫu thuật mổ bóc khối u nằm theo xương sống cạnh thận trái và điều trị bằng hóa chất. 20 tháng tuổi, Phúc Thịnh đã phải trải qua 10 đợt hóa trị liên tục, mỗi đợt kéo dài liên tục 7-10 ngày.

Hiện nay, trong tủy và xương, tế bào di căn hầu như không còn. Tuy nhiên, Phúc Thịnh cần phải ghép tế bào gốc. Để có kinh phí điều trị cho con, bố mẹ cháu đã phải vay tiền của 2 bên gia đình nội, ngoại. Căn nhà nhỏ của gia đình cũng đã phải bán đi để lo kinh phí.

Theo thông tin của các bác sĩ, việc điều trị bệnh cho Phúc Thịnh sẽ phải kéo dài, tuy nhiên kinh phí không hề nhỏ. Trước hoàn cảnh đó, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã đứng ra kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ hơn 300 triệu đồng giúp đỡ gia đình cháu Thịnh.

Do không có người lớn ở nhà, 3 anh em cháu Nguyễn Thị Khánh Ngân ở tổ dân phố Điền Lương, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương mang lọ cồn sát khuẩn trong nhà ra chơi. Ngân là người trực tiếp cầm lọ cồn, anh cháu không biết sự nguy hiểm nên đã bật lửa, ngọn lửa bùng lên nhanh khiến Ngân bị bỏng nặng nhất, anh và em của cháu bị bỏng nhẹ hơn. Do vết thương nặng, gần 2 tháng nay, Ngân phải điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội).

Hoàn cảnh gia đình Ngân rất khó khăn, mẹ Ngân mắc bệnh phình máu não nhưng không có tiền chữa trị, chỉ mua thuốc về uống cầm cự; bố Ngân vướng vào vòng lao lý đang phải thụ án.

Khi sự việc xảy ra, mẹ Ngân phải vay tiền của anh em họ hàng để đưa con đi viện, đến nay, số tiền đó đã hết. Chi phí điều trị cho con ngày một nhiều và kéo dài, vì vậy, mẹ cháu Ngân đã không còn đủ khả năng chi trả chi phí thuốc thang cho con.

Trước hoàn cảnh của cháu Ngân, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã sử dụng nhiều hình thức để kêu gọi, vận động một cách nhanh nhất sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, giúp cháu Ngân có kinh phí chữa trị. Hiện tại, đã có nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ cháu Ngân với số tiền 270 triệu đồng.

Không chỉ cháu Ngân, cháu Thịnh được Hội CTĐ huyện Tam Dương đứng ra làm cầu nối giúp đỡ lúc bệnh tật, khó khăn, mà còn có hàng trăm lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ, sẻ chia.

Để có được kết quả đó, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã chủ động rà soát, lập hồ sơ các địa chỉ nhân đạo cần quan tâm, hỗ trợ đột xuất bằng việc kêu gọi nguồn lực qua mạng xã hội (facebook, zalo, fanpage), kênh thông tin đại chúng, các câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện...

Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ huyện Tam Dương đã kết nối, kêu gọi trợ giúp được 8 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Toàn bộ số tiền vận động được đã được Hội CTĐ huyện trao tặng đến tận tay các đối tượng, hoặc giới thiệu để nhà tài trợ trực tiếp chuyển tiền ủng hộ đến các gia đình.

CLB “Kết nối trái tim” là tổ chức thiện nguyện luôn đồng hành với Hội CTĐ huyện Tam Dương trong hoạt động hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Hiện, CLB có 58 thành viên. Với thông điệp “Kết nối trái tim, chia sẻ yêu thương”, ngay từ những ngày đầu hoạt động, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; kêu gọi, vận động giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế.

Các thành viên CLB luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong vận động nguồn lực, sáng tạo trong công tác tham mưu, tổ chức hoạt động, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo và triển khai đầy đủ các phong trào do các cấp hội phát động.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Dương Nguyễn Văn Hưng cho biết: “Không chỉ các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, mà các đối tượng đặc biệt khó khăn do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo… cũng rất cần được quan tâm. Vì vậy, nhiều năm qua, hội đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ nhóm đối tượng này, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Với các cách làm hiệu quả, đã có rất nhiều trường hợp được giúp đỡ kịp thời, vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống”.

Bài, ảnh: Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: