Xã Hội

Cần xử lý dứt điểm tình trạng tràn nước thải tại Chợ Vĩnh Yên

Thứ Năm, 19/05/2022

Giữa năm 2018, công trình chợ Vĩnh Yên khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng góp phần tạo dựng đô thị văn minh, hiện đại cho địa phương. Không thể phủ nhận tính thẩm mỹ, cảnh quan kiến trúc của công trình, nhưng qua quá trình sử dụng cho thấy những bất cập trong thiết kế, công năng sử dụng và hệ thống thoát nước thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nhiều tháng nay, các hộ dân sinh sống ở tuyến phố Ngô Quyền, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên ngày nào cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ nguồn nước thải ở chợ Vĩnh Yên.

 

Sau các buổi bán hàng ăn sáng và trưa, nước thải lẫn dầu, mỡ, thức ăn thừa… ở khu vực tầng 2 chợ Vĩnh Yên chảy xuôi xuống, tràn lênh láng ra lòng đường trông nhớp nháp, bẩn và trơn trượt. Tuyến đường này đông đúc, nhiều phương tiện qua lại, mỗi lần có xe đi qua làm bắn nước bẩn ra xung quanh, văng cả vào người đi đường

 

Nước thải có chứa dầu mỡ khi chảy xuống đường bám rất chắc, lâu khô và làm đoạn đường ướt át, hôi thối cả ngày. 

 

Tại đây còn có một số hố ga mất nắp (hoặc có nhưng không kín) làm tăng mùi hôi thối từ dưới cống bốc lên.

 

Vỉa hè chợ Vĩnh Yên vốn rộng rãi, được lát đá trắng, trồng hàng cây xanh, dành cho người đi bộ nay bị tận dụng làm bãi đỗ cho những chiếc xe gom rác thải trông phản cảm, nhếch nhác và hôi thối không kém.

Vào các buổi chiều, tuyến đường này thường xuyên ùn tắc giao thông do hoạt động tập kết xe rác. Nhiều chiếc xe thu gom rác thải đầy ứ, đỗ hàng dài chờ ô tô chuyên dụng đến rất cồng kềnh, cản trở phương tiện lưu thông trên đường.

Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo BQL chợ Vĩnh Yên cho biết, mặc dù chợ Vĩnh Yên có hệ thống thoát nước thải, nhưng do đường ống bé, khúc khuỷu, lâu ngày có những lớp dầu, mỡ rất dày bám bên trong dẫn đến tình trạng tắc đường ống.

Mặt khác, nhiều tiểu thương kinh doanh hàng ăn không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vớt rác trước khi đổ nước thải xuống cống làm tắc đường ống, ô nhiễm môi trường.

BQL chợ Vĩnh Yên đã thuê các đơn vị dịch vụ đến thông, hút nhưng do đường ống dài, khúc khuỷu nên không có kết quả. Do đó, đơn vị đã gửi văn bản đề nghị UBND thành phố Vĩnh Yên có giải pháp tháo gỡ; đề xuất phương án làm đường ống chạy bên ngoài, xây hố ga thu gom nước thải.

Trước mắt, để giảm thiểu mùi hôi thối, mất vệ sinh môi trường, BQL chợ Vĩnh Yên đã cử tổ vệ sinh phun nước rửa, dội hằng ngày nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không có hiệu quả cao.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo BQL chợ Vĩnh Yên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thời gian qua, nhiều tiểu thương phải đóng cửa nghỉ chợ. BQL chợ đã thực hiện miễn, giảm các khoản phí đóng góp cho tiểu thương trong nhiều tháng nên nguồn kinh phí phục vụ sửa chữa, cải tạo hệ thống thoát nước thải tại chợ Vĩnh Yên gặp nhiều khó khăn.

Do đó, đơn vị đề nghị UBND thành phố Vĩnh Yên có phương án khắc phục, sớm chỉ đạo và quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để sớm có điều kiện triển khai thực hiện cải tạo hệ thống đường thoát nước thải tại chợ Vĩnh Yên.

Đối với tình trạng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ làm bãi đỗ tập kết xe gom rác thải, địa phương cũng cần quan tâm, phối hợp với đơn vị dịch vụ xem xét các vị trí để phương tiện phù hợp.

Tránh việc “tiện đâu làm đấy”, không để những xe thu gom rác trên vỉa hè, gần mặt cổng chợ chính ảnh hưởng đến mỹ quan của tuyến phố văn minh, hiện đại đã và đang được nhân dân, chính quyền địa phương nỗ lực xây dựng hình ảnh suốt thời gian qua.

Ngọc Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: