Xã Hội

Được sống với nghề là điều hạnh phúc nhất

Thứ Năm, 19/05/2022

Công việc vất vả, thường xuyên phải trực đêm, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trong khi đồng lương ít ỏi; nhưng, vượt qua tất cả, chị vẫn hăng say làm việc với tất cả tâm huyết, niềm đam mê, hết lòng với người bệnh. “Với tôi, được sống với nghề là điều hạnh phúc nhất” - Đó là tâm sự của điều dưỡng Nghiêm Thị Huyền Trang, Trạm Y tế thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc khi nói về công việc của mình.

Điều dưỡng Nghiêm Thị Huyền Trang tư vấn cho người bệnh điều trị tại nhà

 

Được Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc giới thiệu, chúng tôi về Trạm Y tế thị trấn Yên Lạc gặp điều dưỡng Nghiêm Thị Huyền Trang, người có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Đang tất bật hoàn thiện hồ sơ để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi ở địa phương, chợt có chuông điện thoại, đầu dây bên kia là trường hợp F0 cần khai báo y tế, chị Trang vội gấp lại sổ sách để hướng dẫn bệnh nhân mắc Covid-19 làm các thủ tục cách ly và biện pháp điều trị. Công việc xong xuôi khi đã quá bữa trưa, ăn vội suất cơm hộp, điều dưỡng Trang lại bắt đầu công việc buổi chiều.

Ở Trạm Y tế thị trấn Yên Lạc, điều dưỡng Nghiêm Thị Huyền Trang là người truyền cảm hứng, nhiệt huyết cho đồng nghiệp, bởi chị không nề hà việc gì, bất kể đêm hôm, vất vả, khó khăn, chị đều nỗ lực hết sức mình.

Còn nhớ, đợt dịch thứ 4 bùng phát, vào những lúc cao điểm, có ngày thị trấn Yên Lạc ghi nhận gần 400 ca mắc mới. Cùng với việc tiếp nhận các ca mắc mới, các nhân viên y tế cùng các tổ phòng, chống Covid cộng đồng phải quản lý, theo dõi, điều trị tại nhà cho gần 2.000 ca F0; phụ trách lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra điều kiện cách ly y tế cho người mắc Covid-19.

Để tránh lây lan dịch trong cộng đồng, cán bộ y tế của trạm và y tế tổ dân phố phải đến từng nhà bệnh nhân và người dân lấy mẫu xét nghiệm khi có trường hợp mắc mới, có những ngày, chị phải lấy hơn 350 mẫu xét nghiệm.

Nhân lực mỏng, trong khi bệnh nhân mắc Covid-19 không ngừng tăng. Sau thời gian dài làm việc với cường độ cao, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, điều dưỡng Trang cũng nhiễm bệnh. Để tiếp sức cho đồng nghiệp, chị tình nguyện cách ly tại trạm để hoàn thiện hồ sơ, báo cáo và tư vấn cho các bệnh nhân điều trị tại nhà.

Có những khi sốt cao, tưởng chừng không thể tiếp tục làm việc nhưng chị không ngày nào cho mình được phép ngơi nghỉ, bởi các đồng nghiệp của chị vẫn đang kiên cường nơi tuyến đầu, hàng ngàn bệnh nhân mắc Covid-19 đang cần chị đồng hành. Trong thời gian ấy, 3 đứa con thơ cũng đang mắc Covid-19, sốt cao, nhưng chị không thể về nhà, đành nhờ ông bà chăm sóc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại thị trấn Yên Lạc đã được kiểm soát, số ca mắc mới mỗi ngày chỉ 2-3 trường hợp, nhận thức của đại đa số người dân về cách phòng bệnh và điều trị khi mắc bệnh được nâng lên, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dần trở lại trạng thái bình thường, nhưng điều dưỡng Trang và các y, bác sĩ tại Trạm Y tế thị trấn chưa một ngày được nghỉ ngơi.

Bên cạnh công tác tiêm chủng, công tác dự phòng được đặt lên hàng đầu. Cùng với việc theo dõi, điều trị, đồng hành cùng hàng chục bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà, điều dưỡng Trang thường xuyên tuyên truyền người dân không được lơ là, chủ quan bởi dịch có thể bùng phát trở lại bất cứ khi nào.

Công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là mỗi khi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng, với lòng yêu nghề, điều dưỡng Trang vẫn tận tâm, tận lực làm việc hết sức mình, vì sức khỏe của người bệnh.

Đối với chị, được sống với nghề là điều hạnh phúc nhất. Đáp lại sự nhiệt huyết của chị, đã không ít bệnh nhân gửi thư, gọi điện, nhắn tin tâm sự và cảm ơn điều dưỡng Trang đã đồng hành cùng họ trong suốt quá trình điều trị Covid-19. Đây là động lực để chị vượt qua tất cả.

Bác sĩ Nghiêm Xuân Trí, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Lạc cho biết: Điều dưỡng Nghiêm Thị Huyền Trang là người rất nhiệt huyết với công việc, có năng lực chuyên môn tốt, không ngại khó, ngại khổ.

Tuy các con còn nhỏ, gia đình neo người nhưng bất cứ việc gì được giao, điều dưỡng Trang đều hoàn thành tốt, đặc biệt là trong đợt dịch vừa qua. Trong lối sống, điều dưỡng Trang được đồng nghiệp, người bệnh, người dân yêu quý bởi sự thân thiện, thái độ hòa nhã, gần gũi.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: