Xã Hội

Để trẻ em có một mùa hè ý nghĩa, bổ ích

Thứ Năm, 19/05/2022

Học sinh toàn tỉnh sắp bước vào kỳ nghỉ hè, việc tìm sân chơi cho trẻ là vấn đề được các phụ huynh quan tâm trong thời điểm hiện nay. Nhiều phụ huynh đã tìm đến các trung tâm đăng ký cho con tham gia các lớp học năng khiếu, kỹ năng sống, thể dục thể thao; cũng có nhiều phụ huynh lựa chọn những chương trình trại hè hay những chuyến du lịch cho con em mình.

Trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho trẻ trong dịp hè. Ảnh: Dương Chung

Mặc dù năm học 2021-2022 chưa kết thúc, nhưng chị Nguyễn Thị Phương Anh ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã tích cực tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tham khảo, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, lên kế hoạch các hoạt động cho con trong 3 tháng hè.

Chị Phương Anh cho biết: "Năm nay tôi sẽ xây dựng cho các con kế hoạch nghỉ hè phù hợp để các con có thời gian vui chơi, thư giãn và trau dồi kiến thức. Ngay sau khi kết thúc năm học, tôi sẽ dành 1 - 2 tuần để các con được thư giãn thoải mái, làm những việc các con thích, đi du lịch cùng cả nhà. Khi trở về sẽ tham gia các khóa học ngoại khóa và tập luyện thể thao, để các con được trau dồi kỹ năng sống và rèn luyện sức khỏe”.

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động dành cho trẻ em thời gian qua bị hạn chế. Hiện tình hình dịch đã được kiểm soát, các lớp năng khiếu dành cho trẻ bắt đầu hoạt động trở lại; các hoạt động vui chơi, giải trí cũng được xây dựng nhằm tạo sân chơi cho trẻ để các em có những ngày hè thật sự bổ ích.

Để tạo điều kiện tốt nhất đón trẻ đến tham gia sinh hoạt trong dịp nghỉ hè, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè năm 2022.

Giám đốc Trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thị Lan Phương cho biết: “Sau 2 năm hạn chế các hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hè 2022, trung tâm sẽ hoạt động trở lại với quy mô rộng hơn, tổ chức nhiều lớp năng khiếu, hoạt động vui chơi giải trí và các cuộc thi thu hút sự tham gia của thanh, thiếu nhi. Qua các chương trình, hoạt động sẽ tạo cho thanh, thiếu nhi một sân chơi bổ ích, trí tuệ và lành mạnh, tránh xa các tai, tệ nạn xã hội”.

Hướng đến một mùa hè sôi động, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh sẽ phối hợp với một số đơn vị xây dựng các chương trình vui chơi, trải nghiệm phù hợp với từng lứa tuổi; quan tâm đến các hoạt động, chương trình ngoại khóa như dạy bơi miễn phí, xây dựng thư viện xanh cho thiếu nhi; tổ chức các giải thi đấu thể thao cho thanh, thiếu nhi; tiếp tục duy trì các câu lạc bộ Dance-Sport, Tennis, Aerobic, Yoga… và 18 bộ môn năng khiếu khác dành cho thanh, thiếu nhi; khóa đào tạo kỹ năng sống “Học kỳ quân đội” cũng sẽ trở lại trong mùa hè 2022.

Chị Đào Thu Trang ở phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Sau khi tham khảo các khóa học tại Trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh, tôi thấy các hoạt động năm nay rất đa dạng. Các con tôi cũng rất thích và lựa chọn nhiều hoạt động.

Nhưng để con có thời gian thoải mái vừa học, vừa chơi, tôi đã đăng ký cho con tham gia một khóa “Học kỳ quân đội” và môn thể thao bóng rổ. Tham gia 2 sân chơi này, chắc chắn con sẽ có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa".

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình của từng ngành, địa phương, đơn vị.

Huy động, vận động các nguồn lực của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm để chung tay giúp đỡ về vật chất và tinh thần, cải thiện môi trường sống cho trẻ em, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, thiên tai, dịch bệnh.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn, các tổ chức Đoàn cơ sở đã hướng dẫn tổ chức Đoàn, Đội các phường, xã phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt tại địa bàn dân cư.

Đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực để xây dựng, cải tạo các điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ các em thuộc hộ nghèo, gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... nhằm bảo đảm mọi trẻ em đều có cơ hội được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

Nghỉ hè là thời gian quý báu đối với trẻ, đây là lúc các em được nghỉ ngơi sau một năm học bận rộn. Nhưng làm thế nào để con trẻ có được những ngày hè đúng nghĩa, lý thú, bổ ích thì các bậc phụ huynh cần sắp xếp thời gian phù hợp với tình hình sức khỏe và điều kiện của mỗi gia đình để trẻ có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, phát huy khả năng sáng tạo, để ngày hè của các em không trở thành “học kỳ 3”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: