Xã Hội

Lan tỏa việc học và làm theo Bác trong ngành Y tế

Thứ Năm, 19/05/2022

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1955, Bác Hồ căn dặn “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu; xây dựng một nền y học của nước ta dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc và đại chúng…”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh luôn nỗ lực nâng cao y đức, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và từng bước đưa ngành Y tế tỉnh phát triển bền vững.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nỗ lực nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

 

Nhân rộng điển hình học Bác

Mặc dù áp lực công việc lớn, nhưng bằng y đức của người thầy thuốc và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, các y, bác sĩ Phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn ân cần thăm khám, tư vấn tâm lý và triển khai phác đồ điều trị thích hợp, hiệu quả cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Hữu Việt, Trưởng Khoa truyền nhiễm, phụ trách Phòng khám hậu Covid-19, BVĐK tỉnh chia sẻ: “Những việc làm của Phòng khám hậu Covid-19 là sự tiếp nối thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với y, bác sĩ. Năm 2022, được lựa chọn để xây dựng là điển hình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phòng khám sẽ nỗ lực hơn nữa để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh”.

Trước đó, năm 2020 và 2021, BVĐK tỉnh có nhóm Can thiệp tim - mạch; bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu; khoa Khám bệnh và bác sĩ Nguyễn Văn Khang, Trưởng khoa Nội A là điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bác sĩ Nguyễn Văn Khang tâm sự: “Với tôi, học và làm theo Bác chính là rèn cho giỏi y thuật, sáng y đức, luôn tận tâm chữa bệnh cứu người”.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Tô Quang Hưng cho biết: "Việc học và làm theo Bác từ lâu đã trở thành phong trào sâu rộng tại BVĐK tỉnh. Gần 900 cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức; không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, chủ động tiếp nhận các kỹ thuật cao để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh (KCB), góp phần nâng tầm bệnh viện đầu ngành tuyến tỉnh".

Trên mặt trận chống dịch Covid-19, BVĐK tỉnh đóng vai trò nòng cốt, chủ đạo trong việc quản lý và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 1 tỉnh; đồng thời, hỗ trợ tích cực các tỉnh: Bắc Giang, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các trung tâm y tế của tỉnh trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19… Với những thành tích xuất sắc đó, BVDC số 1 tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, cán bộ Trạm Y tế thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương luôn tận tâm phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kể từ khi thị trấn có bệnh nhân mắc Covid-19, cán bộ của trạm không có ngày nghỉ, giờ nghỉ.

Toàn trạm dồn sức tập trung thực hiện cách ly, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ, đưa bệnh nhân Covid-19 đi điều trị tại BVDC tỉnh, tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nhiều cán bộ có hoàn cảnh khó khăn vẫn xung phong tham gia nhiệm vụ tại khu điều trị Covid-19 và hỗ trợ các địa phương khác phòng, chống dịch bệnh.

Trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, trạm y tế đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho người dân, trẻ em từ 12 tuổi trở lên theo đúng lộ trình và đang triển khai tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi…

Với sự nỗ lực đó, năm 2021, Trạm Y tế thị trấn Hợp Hòa được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 3 cán bộ được Sở Y tế tặng Giấy khen.

Là cán bộ tiêu biểu của Trạm Y tế thị trấn Hợp Hòa, điều dưỡng Phan Thị Châm chia sẻ: “Khắc ghi lời Bác dạy, tôi luôn đặt sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên hàng đầu. Gần 3 năm dịch Covid-19 hoành hành, mặc dù nhà neo người, con còn nhỏ nhưng tôi vẫn đảm bảo 24/24h trực nhận nhiệm vụ. Công việc áp lực, nhiều đêm trực phòng dịch, có những đợt cách ly dài ngày do tiếp xúc với bệnh nhân, tôi nhớ con da diết nhưng nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh là cấp bách nên tôi không từ nan”.

Tiếp tục tạo đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế luôn chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức trong ngành; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Toàn ngành đã gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Cán bộ, y, bác sĩ tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như “Nâng cao chất lượng KCB, nâng cao trình độ chuyên môn”, “Thi đua lao động giỏi - Lao động sáng tạo”…; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình KCB và phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh đó, Tổ công tác xã hội của các đơn vị y tế nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái quyên góp tiền, vật chất, giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Gần 3 năm nay, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ngành y tế đã làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về chiến lược, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; hàng nghìn cán bộ, y, bác sĩ bất chấp hiểm nguy, tiên phong xung kích trên tuyến đầu chống dịch để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân… Đến nay, mọi hoạt động đang trở về trạng thái bình thường, Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng của cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Trong cuộc đời mình, mối quan tâm lớn nhất, xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vấn đề con người và sự phát triển con người một cách toàn diện, trong đó, xem sức khỏe là vốn quý nhất.

Hiện thực hóa tâm nguyện và lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, y, bác sĩ nỗ lực trau dồi y đức, góp phần nâng cao hiệu quả công tác KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2021, gần 1.000 lượt cán bộ, y, bác sĩ được các cấp, các ngành của tỉnh và Trung ương khen thưởng.

Để tiếp tục tạo sự đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05, năm 2022, toàn ngành tập trung thực hiện Quyết định số 529 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kế hoạch của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tiếp tục xây dựng điểm và nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó, nâng cao chất lượng y tế của tỉnh và đưa ngành y tế tỉnh phát triển bền vững”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: