Xã Hội

Chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Thứ Tư, 18/05/2022

Công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; xây dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi… Thông qua các hoạt động, đã tạo điều kiện cho thiếu niên, nhi đồng rèn luyện, phát triển toàn diện.

Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị xây dựng công trình thanh niên "Thư viện xanh" tại Trường THCS Lãng Công, huyện Sông Lô

Nhận thức rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Các cấp bộ Đoàn, Đội chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục thiếu nhi thông qua các phong trào, hoạt động của Đội như phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; tổ chức cuộc thi kể chuyện “Bác Hồ - những câu chuyện đi cùng năm tháng”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Vĩnh Phúc”, “Những địa chỉ nghĩa tình”, “Đại hội cháu ngoan Bác Hồ”, “Chia sẻ những cuốn sách hay”, ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Trong 5 năm (2017-2022), toàn tỉnh có hơn 117.600 đội viên được cấp các chuyên hiệu trong chương trình “Rèn luyện đội viên”. Đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia xây dựng 226 công trình măng non; thực hiện hơn 30.233 việc tốt.

Thông qua các phong trào, hoạt động góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội, nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc về truyền thống của quê hương, dân tộc cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, đoàn viên thanh niên tham gia ủng hộ kinh phí, đóng góp ngày công xây dựng được 137 khu vui chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng, giúp các em thiếu nhi tại các xã, vùng cao, vùng khó khăn có thêm những điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích.

Các Liên đội tổ chức hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”; triển khai cuộc vận động “Thiếu nhi Vĩnh Phúc gom sách - ươm ước mơ” xây dựng 8 thư viện xanh tại các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao góp phần nâng cao thể chất, đời sống tinh thần cho thiếu nhi như Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) nghệ thuật thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc, Giải bóng đá nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc…

Các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn. Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được các cấp bộ Đoàn triển khai với nội dung, hình thức đa dạng, hiệu quả, tập trung chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 như chương trình “Chia sẻ cùng em thơ - Chung tay vượt qua đại dịch”; “Cùng em học trực tuyến”, “Triệu túi an sinh”…

Các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”, trao hàng nghìn suất quà, học bổng, đồ dùng học tập tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GDĐT tổ chức Giải bóng đá nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc, thu hút sự tham gia của đông đảo các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh

Nhằm đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thiếu nhi, Hội đồng Đội tỉnh đã thành lập CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh gồm 18 thành viên là đại diện các sở, ban, ngành có chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật, tâm lý, bác sĩ, chuyên gia về trẻ em và công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh.

CLB đẩy mạnh việc tuyên truyền thực hiện Luật Trẻ em 2016, các văn bản pháp quy liên quan đến trẻ em; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, mô hình sáng tạo, kịp thời trợ giúp trẻ em; lên tiếng bảo vệ trẻ em trước các vụ việc xâm hại quyền trẻ em được dư luận xã hội quan tâm.

Các Liên đội thành lập các đội tuyên truyền măng non, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Triển khai Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em” giai đoạn 2018-2022, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình, cách làm hay trong phòng, chống đuối nước.

5 năm qua, toàn tỉnh xây dựng 450 biển báo phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích tại 9 huyện, thành phố; tổ chức 53 lớp dạy bơi miễn phí cho thanh, thiếu nhi; trao gần 1.000 áo phao tặng các đơn vị.

Đồng chí Tạ Thị Thu Hường, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn; Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: “Những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp trong việc tạo cơ chế, nguồn lực chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Thông qua các phong trào, cuộc vận động góp phần nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc về truyền thống của quê hương, dân tộc cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh để các em phát triển toàn diện; động viên các em ra sức thi đua trong học tập, lao động và tích cực tham gia các phong trào Đội, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: