Xã Hội

Bỏ túi gần nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi lợn, nuôi bò

Thứ Tư, 18/05/2022

Những năm qua, trên địa bàn xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, các chị đã có nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Lỉnh Dầu, xã Đồng Tĩnh là một tấm gương như thế.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hảo đầu tư nuôi lợn và bò sữa, mỗi năm thu nhập 350-500 triệu đồng. Ảnh: Dương Chung

Là một hội viên nòng cốt sinh hoạt tại Chi hội Phụ nữ thôn Lỉnh Dầu, xã Đồng Tĩnh, chị Nguyễn Thị Hảo luôn tích cực, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động trong hệ thống hội cũng như các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội, chị Hảo còn là người tiên phong trong phát triển kinh tế. Trước đây, cuộc sống gia đình chị Hảo khá khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào vài sào ruộng.

Sau nhiều lần trăn trở, năm 2005, chị Hảo đã bàn bạc với chồng mạnh dạn vay vốn đầu tư mô hình chăn nuôi lợn. Năm 2013, sau khi có kha khá vốn từ việc chăn nuôi lợn, chị tiếp tục tìm hiểu và đầu tư thêm mô hình chăn nuôi bò sữa.

Để mô hình thành công, chị kiên trì học hỏi những người có kinh nghiệm, đồng thời tham khảo thêm kiến thức trên sách báo, tivi… Nhờ chăm chỉ, chịu khó tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên đàn lợn và bò sữa của gia đình chị Hảo phát triển tốt, cho năng suất cao, đem lại nguồn thu nhập 350 -500 triệu đồng/năm.

Chị Hảo cho biết: “Thành quả mà tôi có được một phần là do tôi tích cực tham gia công tác Hội Phụ nữ. Bởi, trong mỗi buổi sinh hoạt hoặc tham gia các buổi nói chuyện truyền cảm hứng của Hội Phụ nữ… tôi được lắng nghe, chứng kiến sự vượt khó vươn lên của rất nhiều tấm gương phụ nữ khác. Tôi nghĩ họ làm được, thì mình cũng sẽ làm được. Vậy nên tôi đã mạnh dạn vay vốn, chuyển đổi mô hình và tôi đã thành công”.

Để việc chăn nuôi không ảnh hưởng đến gia đình và mọi người xung quanh, gia đình chị Hảo đã xây hầm bioga đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc làm này được bà con hàng xóm đồng tình, ủng hộ.

Không chỉ chăm lo làm giàu cho gia đình mình, vợ chồng chị Hảo còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế với mọi người cũng như vận động các hội viên khác mạnh dạn chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế; khuyến khích chị em phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Hảo chia sẻ thêm: “Bản thân tôi luôn nghĩ việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất quan trọng, bởi khi kinh tế gia đình ổn định thì xã hội mới phát triển, mới có điều kiện tham gia công tác xã hội được”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hảo còn là tấm gương sáng về xây dựng gia đình hạnh phúc. Anh chị có 3 người con, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền, gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa cấp huyện và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người hội viên, gần gũi, giúp đỡ những hội viên khó khăn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lỉnh Dầu Phạm Thị Minh cho biết: “ Chị Hảo rất năng động, sáng tạo và năng nổ trong các hoạt động hội. Dù công việc gia đình bận rộn, nhưng mỗi khi Hội Phụ nữ xã hoặc thôn tổ chức các cuộc họp, chị chưa bao giờ vắng mặt. Chị luôn đi đầu, tích cực tham gia các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ, tích cực vệ sinh môi trường, tham gia các hoạt động thiện nguyện...”.

Có thể nói, chị Hảo là tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; có ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Những thành quả chị Hảo đạt được thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: