Xã Hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức thành viên Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh

Thứ Ba, 17/05/2022

Với vai trò là cầu nối giữa các tổ chức hữu nghị, thời gian qua, việc phát triển tổ chức hội luôn được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh chú trọng, không chỉ phát triển về số lượng các hội hữu nghị thành viên mà còn nâng cao chất lượng hoạt động. Qua đó, góp phần tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Ảnh: Kim Ly

Khi mới được thành lập năm 2009, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh chưa có hội hữu nghị thành viên, nhưng đến nay, liên hiệp đã có 12 hội hữu nghị thành viên, gồm Hội Hữu nghị Việt-Lào, Việt-Trung, Việt-Nga, Việt-Nhật, Việt-Hàn, Việt-Campuchia, Việt-Đức, Việt-Anh, Việt-Thái, Việt-Singapo, Việt-Bungari và Việt-Séc-Slovakia, với sự tham gia của hơn 5.000 hội viên.

Các hội hữu nghị thành viên đều hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; chủ động tích cực triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đem lại hiệu quả thiết thực.

Để hoạt động đi vào nền nếp và hiệu quả, hằng năm, các hội hữu nghị thành viên đều xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể và triển khai đến hội viên; tích cực vận động kinh phí từ các nguồn khác nhau và kinh phí đóng góp từ hội viên; quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích.

Các hội hữu nghị thành viên tăng cường kết nối và gặp gỡ, trao đổi đoàn nhân các sự kiện như kỷ niệm ngày Quốc khánh; kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước; kỷ niệm ngày truyền thống Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam 17/1; Tết cổ truyền, đặc biệt nhân các sự kiện quan trọng có quan hệ ngoại giao, hợp tác, các cuộc giao lưu nhân dân…

Các hội tổ chức tốt hội nghị sơ kết, tổng kết nhằm đánh giá đúng tình hình hoạt động, phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế; đồng thời, đề ra phương hướng, giải pháp cho hoạt động của hội...

Từ đó, các hội hữu nghị thành viên góp phần không nhỏ trong việc gắn kết người dân Vĩnh Phúc với người dân các nước trên thế giới, kêu gọi được nguồn viện trợ về mọi mặt, quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc đến bạn bè trên thế giới.

Hội Hữu nghị Việt-Thái được thành lập năm 2016 với gần 150 hội viên, làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị nhằm góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với nhân dân Thái Lan.

Hội đã phối hợp với các đơn vị đón tiếp một số đoàn khách của Đại sứ quán, doanh nghiệp Thái Lan đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh; tổ chức chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan. Tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiều về đất nước, con người Thái Lan”.

Bên cạnh đó, hội còn tổ chức cho hội viên đi tham quan, du lịch tại Thái Lan, giúp hội viên tăng thêm sự hiểu biết về đất nước, con người Thái Lan; phối hợp với Sở Ngoại vụ tham mưu tìm kiếm, hợp tác hữu nghị với tỉnh Chiềng-Mai của Thái Lan.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2013. Đến nay, hội có 2.190 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội trực thuộc, trong đó, 9 chi hội ở các huyện, thành phố và 1 Chi hội Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào.

Để thực hiện tốt vai trò củng cố mối quan hệ tốt đẹp với nước bạn Lào, Hội Hữu nghị Việt-Lào tỉnh Vĩnh Phúc tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên về chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào; tình cảm kết nghĩa giữa tỉnh Vĩnh Phúc với tỉnh Luông Nậm Thà.

Trong 5 năm (2016-2021), Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức được 10 lớp tập huấn về công tác đối ngoại nhân dân cho hơn 600 lượt hội viên; tuyên truyền những tấm gương người tốt việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của hội đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng; vận động hội viên tham gia cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào", cuộc thi "Tìm hiểu truyền thống 70 năm lịch sử Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam" do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Hằng năm, vào dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12), Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào cử đoàn cán bộ đến thăm, chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Thủ đô Hà Nội.

Vào dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam và ngày Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, hội phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, tặng quà học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại trường…

Thời gian tới, các hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp tục chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đúng với chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: