Xã Hội

Tháng Công nhân - Ấm tình người lao động

Thứ Sáu, 13/05/2022

Tháng công nhân năm 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát nên đã tạo điều kiện để tổ chức công đoàn các cấp phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, tạo động lực để đoàn viên, NLĐ yên tâm lao động, sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

LĐLĐ tỉnh tổ chức trao quà tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng công nhân 2022. Ảnh: Dương Chung

Mặc dù mới thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) đầu năm 2022, nhưng BCH Công đoàn công ty TNHH Compal Việt Nam (KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên) đã có nhiều hoạt động tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên, NLĐ.

Anh Nguyễn Ngọc Thính, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Là doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2018, công ty tạo việc làm cho hơn 5.000 CNLĐ với mức thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Để đoàn viên, NLĐ tin tưởng, gắn bó với CĐCS, tích cực lao động, sản xuất, BCH công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức sinh nhật tập thể cho CNLĐ theo từng tháng; tặng quà 8/3 cho nữ CNLĐ; trích quỹ công đoàn thăm hỏi, chia sẻ, ủng hộ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo, gặp tai nạn rủi ro; tặng vé xe, quà Tết cho đoàn viên, CNLĐ…

Trong Tháng công nhân năm 2022, công đoàn đề xuất với lãnh đạo công ty trao thưởng cho 110 CNLĐ có nhiều đóng góp tích cực trong lao động, sản xuất và các phong trào về sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nhân làm nhiều việc tốt, gương mẫu chấp hành các quy định pháp luật và của công ty…

Để chăm lo tốt hơn đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, công đoàn tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông giữa các phân xưởng để tìm những “hạt nhân” xuất sắc thành lập đội thể thao của doanh nghiệp; thành lập đội múa tham gia vũ điệu công nhân do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

Đối với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên), Tháng công nhân 2022 cũng được công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, tạo sự hứng khởi, vui tươi cho CNLĐ.

Công ty đã thành lập đội bóng đá nam, nữ và tổ chức thi đấu giao lưu giữa các đội ở 2 nhà máy tại Vĩnh Yên và Việt Trì; triển khai “bữa ăn công đoàn” nâng suất ăn ca của CNLĐ từ 25 nghìn đồng lên 50 nghìn đồng, đảm bảo đủ lượng, chất để CNLĐ được ăn ngon, đủ sức khỏe làm việc.

Thực hiện chủ đề của Tháng công nhân 2022, Công đoàn công ty phát động chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch”, khuyến khích, động viên CNLĐ hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; tổ chức tôn vinh, biểu dương, khen thưởng CNLĐ, tổ, nhóm sản xuất tiêu biểu trong các phong trào thi đua; tổ chức ngày hội gia đình, cho CNLĐ đi tham quan, du lịch…

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: 2 năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng công ty vẫn luôn quan tâm, tìm mọi giải pháp để công nhân có việc làm, đảm bảo thu nhập và thực hiện đầy đủ mọi chế độ, chính sách về lương, thưởng, bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật. Với những CNLĐ phải nghỉ việc do mắc Covid-19 và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đều được công ty và công đoàn động viên, tặng quà, hỗ trợ kịp thời.

Anh Trần Văn Lập, bộ phận QC (kiểm tra chất lượng sản phẩm) chia sẻ: "Gia đình tôi liên tiếp gặp cảnh tai ương, bố tôi mất chưa lâu thì mẹ tôi bị tai biến phải nhập viện điều trị và phẫu thuật tim với chi phí tốn kém.

Trước khó khăn đó, lãnh đạo công ty đã hỗ trợ đột xuất 10 triệu đồng, công đoàn công ty hỗ trợ 2 triệu đồng và vận động đoàn viên, CNLĐ giúp đỡ tôi. Sự quan tâm, động viên kịp thời đó đã giúp tôi vượt qua khó khăn trước mắt, tôi thật sự xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp cũng như BCH công đoàn".

Hưởng ứng Tháng công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, các cấp công đoàn toàn tỉnh triển khai 9 nhóm hoạt động, trọng tâm là tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, nhất là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong tháng 5/2022, LĐLĐ tỉnh phối hợp với ngành Y tế tổ chức 3 đợt khám chữa bệnh miễn phí cho 2.100 CNLĐ ở các loại hình doanh nghiệp nhằm tư vấn sức khỏe, điều trị bệnh, hỗ trợ CNLĐ chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Công đoàn các KCN tỉnh và LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn cơ sở đều tổ chức giải thể thao, giao lưu văn nghệ... Đặc biệt, cuộc thi “Vũ điệu công nhân Vĩnh Phúc” do LĐLĐ tỉnh phát động thu hút 24 công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp tham gia với nhiều tiết mục sôi nổi, hấp dẫn, khơi dậy tinh thần lạc quan, vui tươi cho CNLĐ.

Các cấp công đoàn toàn tỉnh cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng các cơ chế, chính sách hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao, nhà ở nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tăng cường kết nối, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn về việc làm; tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp và CNLĐ.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tôn vinh CNLĐ có nhiều sáng kiến cải tiến hữu ích và sôi nổi tham gia các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp…

Những hoạt động tích cực, ý nghĩa trên đã thiết thực chăm lo đến người lao động, tạo động lực để đoàn viên, CNLĐ yên tâm lao động, sản xuất, hăng hái thi đua, cống hiến hết mình vì sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: