Xã Hội

Tuổi trẻ Vĩnh Phúc xung kích, tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội

Thứ Sáu, 13/05/2022

Công tác an sinh xã hội là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện trong nhiều năm qua. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho hộ nghèo… Thông qua các hoạt động, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, xã hội.

Huyện Đoàn Sông Lô trao quà tặng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân Tháng Thanh niên năm 2022

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, góp phần chăm lo cho đời sống người dân.

Từ năm 2017 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây mới 27 nhà nhân ái tặng hộ nghèo; trao 8 công trình "Bếp hồng trao em" tặng các trường mầm non, tiểu học ở các địa bàn khó khăn; xây hàng chục công trình Điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi ở các xã nông thôn, miền núi trong tỉnh.

Các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các đợt cao điểm, quy mô lớn như chương trình “Tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện”, “Tháng Ba biên giới”, "Tháng Thanh niên", "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè", “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, “Hiến máu tình nguyện”... Thông qua các hoạt động đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ toàn tỉnh và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

“Hành trình trái tim xanh VP” là một trong những chương trình tình nguyện lớn của tuổi trẻ Vĩnh Phúc góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Từ năm 2018 đến nay, tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã thực hiện được 15 hành trình với nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa ở trong và ngoài tỉnh như chương trình tình nguyện tại tỉnh Hà Giang với chủ đề “Đông ấm áp - Xuân yêu thương”, trao tặng 2 phòng học lắp ghép gồm toàn bộ trang thiết bị học tập cho Trường mầm non Tả Lủng (huyện Mèo Vạc), trao 100 chiếc áo ấm tặng học sinh nghèo của Trường tiểu học Tả Lủng với tổng trị giá gần 300 triệu đồng; chương trình tình nguyện tại tỉnh Phú Yên, trao tặng công trình thanh niên “Bếp hồng trao em” cho Trường mầm non Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), tặng 100 chiếc cặp sách cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Trong năm 2021, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân như tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.100 người dân và thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; khởi công xây dựng 10 nhà nhân ái tặng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Chủ nhật đỏ”, thu hút gần 2.000 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện...

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống của nhân dân, trước tình hình đó, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tích cực tham gia phòng, chống dịch; tổ chức vận động, quyên góp, ủng hộ 80.000 khẩu trang, 30.000 mũ chống giọt bắn, 15.000 găng tay, 2.500 áo bảo hộ và nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng y tế để chuyển đến tận tay đội ngũ y, bác sĩ, các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và nhân dân tại các khu vực cách ly.

Toàn tỉnh có 126 đội tình nguyện với 1.712 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tiêu thụ hơn 160 tấn nông sản các loại giúp nhân dân các tỉnh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Đồng chí Nguyễn Văn Tú, Trưởng Ban Phong trào, Tỉnh Đoàn cho biết: "Các công trình, phần việc thanh niên đảm bảo an sinh xã hội đều gắn với thực tiễn, nhu cầu thiết thực của người dân ở các địa phương.

Thông qua các hoạt động góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh, thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn; thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội. Tham gia các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội giúp ĐVTN có môi trường để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành".

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: