Xã Hội

Du lịch cộng đồng và sinh kế bền vững

Thứ Năm, 12/05/2022

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được khai thác dựa trên các giá trị văn hóa bản địa. Với tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa ẩm thực độc đáo, Vĩnh Phúc có nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch này. Sau đại dịch Covid-19, du lịch cộng đồng sẽ là xu hướng hứa hẹn mang lại triển vọng thay đổi tư duy, phương pháp để phát triển kinh tế cho người dân, đặc biệt là ở những vùng còn khó khăn.

Kỳ 1: Tiềm năng và thách thức

Phát triển du lịch cộng đồng ở Vĩnh Phúc là cơ hội thuận lợi để phát huy thế mạnh những tiềm năng sẵn có. Vài năm trở lại đây, du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh có xu hướng phát triển nhanh, tuy nhiên cũng đang đặt ra nhiều thách thức bởi tư duy, nhận thức, cách làm và điều kiện đầu tư của người dân có phần còn hạn chế.

Mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại xã Quang Yên, huyện Sông Lô có nhiều tiềm năng để phát triển

Vĩnh Phúc là vùng địa lý có nhiều tiềm năng về núi, sông, hồ, vực cùng những nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa, ẩm thực từng vùng… Đặc biệt, không chỉ có lợi thế cảnh quan ở khu vực Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải mà nhiều nơi khác như Ngọc Thanh, Đạo Trù, Lãng Công, Quang Yên - là những vùng miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa riêng biệt, độc đáo có sức hấp dẫn với phát triển du lịch cộng đồng.

Điển hình, đồng bào các dân tộc Cao Lan, Dao, Sán Dìu vẫn giữ được tiếng nói bản sắc, trang phục truyền thống; những làn điệu dân ca đặc sắc như Sình ca, Soọng cô; các nghi lễ truyền thống và lễ hội độc đáo như lễ hội Xuống đồng, lễ hội Cầu mùa và ẩm thực riêng biệt…

Nhiều năm qua, cộng đồng người Kinh và đồng bào các dân tộc Dao, Cao Lan, Sán Dìu sống đan xen đoàn kết, luôn bảo tồn, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.

Từ những tiềm năng đó, người dân có thể tạo ra nhiều loại hình du lịch phù hợp với xu hướng phát triển như homestay, sinh thái, đồng quê, điểm check-in… Tuy nhiên, để khai thác được tiềm năng này vẫn đang là một thách thức lớn. Nguyên nhân có thể nói, nhận thức của người dân về du lịch còn là một rào cản; hơn nữa, nhiều người chưa có thói quen phát triển theo mô hình tự quản lý, phục vụ theo chuỗi sản phẩm du lịch.

Xã Quang Yên, huyện Sông Lô có đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống khá lâu đời. Đặc biệt, họ sống trải dài dưới chân núi Sáng - cảnh đẹp hoang sơ, bát ngát màu xanh của núi rừng. Được biết đến với lễ hội Xuống đồng truyền thống đặc sắc hằng năm, điệu hát Sình ca; ẩm thực phong phú với món xôi đen, xôi hoa, xôi xanh lá gừng, bánh chưng cặp, bánh chim, bánh chuột, bánh mật cặp đôi, uống trà bằng mũi và trang phục mang màu sắc riêng… ; cộng đồng người Cao Lan sống quầy quần trong bản làng và những nếp nhà sàn còn lại.

Tận dụng lợi thế này, gia đình ông Hoàng Giang Lâm, thôn Xóm Mới, xã Quang Yên - người dân tộc Cao Lan đã đầu tư phát triển du lịch. Được sự định hướng và tạo cơ hội đi thực tế, hỗ trợ kinh phí của Sở VH-TT&DL, ông Lâm đã dành toàn bộ diện tích đất để quy hoạch đầu tư, san ủi lại vườn tược, trồng cây xanh, hoa tạo cảnh quan, đầu tư các công trình phụ trợ khác; đồng thời, bảo tồn ngôi nhà sàn khá nguyên vẹn, trong đó còn giữ lại những vật dụng cổ xưa truyền thống của dân tộc.

Dự kiến, sau khi gia đình hoàn thiện các hạng mục, ngành Văn hóa sẽ hỗ trợ về hướng dẫn viên, quảng bá, thu hút khách du lịch cũng như tạo khu trưng bày sản phẩm đặc sắc của địa phương, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên 3 - 4 năm trở lại đây, gia đình ông Lâm đã dừng mọi hoạt động và mong chờ sự hỗ trợ từ tỉnh. Vì các hạng mục còn dở dang, nên gia đình ông không phát triển được du lịch để thu lợi nhuận.

Đây cũng là bài học cho sự nhận thức, trông chờ, ỉ lại vào nguồn kinh phí của Nhà nước; không tìm tòi, bỏ vốn đầu tư, nên gia đình ông Lâm rơi vào tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội” bởi đã quy hoạch vườn, khu trưng bày, tham quan, khu phụ trợ… để cỏ mọc hoang, lãng phí.

Từ hộ gia đình ông Hoàng Giang Lâm cho thấy, còn nhiều hộ gia đình trong các vùng nông thôn có tiềm năng, lợi thế muốn đầu tư phát triển du lịch, nếu không khắc phục được những khó khăn, hạn chế để tìm ra hướng đi, cách làm sáng tạo, thì mục tiêu phát triển du lịch gắn với quá trình chuyển dịch kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng dân cư địa phương khó có thể trở thành hiện thực.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: