Xã Hội

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Thứ Năm, 12/05/2022

Phát triển, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu BHXH toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội. Mặc dù gặp nhiều ảnh hưởng, khó khăn do dịch Covid-19, nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh những năm gần đây vẫn đạt được những kết quả tích cực. Nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2022 (tháng 5), phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn đồng chí Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh về những giải pháp phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

PV: Đồng chí cho biết kết quả phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Đồng chí Lê Đình Tuấn: BHXH tự nguyện là một trong những chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta được triển khai thực hiện từ ngày 1/1/2008 theo quy định của Luật BHXH năm 2006 và được sửa đổi năm 2014.

Đây là chính sách an sinh xã hội nhiều ưu việt, tạo điều kiện cho người lao động làm nông nghiệp hoặc làm các công việc không có hợp đồng lao động sẽ có lương hưu khi hết tuổi lao động.

BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức khác nhau. Tính đến hết tháng 4/2022, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 16.796 người, tăng 3.511 người so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 26,4%), chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

PV: Để đạt được những kết quả tích cực đó, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân và việc làm, thu nhập của người lao động, BHXH tỉnh đã triển khai những giải pháp gì?

Đồng chí Lê Đình Tuấn: Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đối tượng tham gia, BHXH tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu BHXH, BHYT hằng năm cho chính quyền địa phương cấp huyện, xã.

Ngay từ đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã triển khai một loạt giải pháp như tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT, BHTN đến UBND các huyện, thành phố; tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền phù hợp, thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19; chú trọng tuyên truyền đến các nhóm chủ thể có thu nhập ổn định mà không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đồng thời, phát động phong trào thi đua mỗi công chức, viên chức, lao động ngành BHXH là một tuyên truyền viên tích cực, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tranh thủ cả ngày nghỉ cuối tuần đi đến từng hộ gia đình, cụm dân cư nơi khó tổ chức hội nghị để vận động, tuyên truyền.

Ngoài ra, triển khai tuyên truyền theo nhóm nhỏ kết hợp với tuyên truyền qua mạng xã hội facebook, zalo hay phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT…

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã thực hiện tốt các quy trình, thủ tục đăng ký đóng, hưởng BHXH; đảm bảo giải quyết các chế độ cho người tham gia BHXH tự nguyện đầy đủ, kịp thời; tiếp tục triển khai cài đặt ứng dụng “VssID - BHXH số” trên nền tảng thiết bị di động để người tham gia tra cứu quá trình tham gia BHXH, tra cứu địa chỉ cơ quan BHXH, đại lý thu, mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia, hướng tới BHXH, BHYT toàn dân.

PV: Trong tháng 5/2022, BHXH tỉnh triển khai cao điểm các hoạt động truyền thông vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng chí nói rõ hơn về những hoạt động đã và đang được triển khai?

Đồng chí Lê Đình Tuấn: Tháng 5 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này, BHXH tỉnh đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cao điểm như phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân, bố trí đoàn xe diễu hành tuyên truyền lưu động trên toàn tỉnh để truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và chia thành các nhóm nhỏ tư vấn, tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, nhà dân…

Trong tháng 5, BHXH tỉnh cũng tăng cường các hình thức tuyên truyền trực quan (pano, băng rôn, khẩu hiệu) với những nội dung truyền thông súc tích, dễ nhớ, dễ hiểu.

Tăng cường số lượng các hội nghị truyền thông, hội nghị khách hàng, truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông trực tiếp và các hình thức truyền thông trực tuyến như livestream; đăng tải, chia sẻ các tin, bài, video clip, graphic… trên trang thông tin điện tử, zalo, facebook, fanpage của BHXH tỉnh; vận động cán bộ, viên chức tích cực chia sẻ các nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT trên trang facebook, zalo cá nhân.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường số lượng và tần suất các tin, bài, phóng sự, phỏng vấn tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT nói chung, chuyên đề Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nói riêng.

Qua đó, nhằm thu hút sự quan tâm của nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng về chính sách BHXH, BHYT, nhất là chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

PV: Cùng với các hoạt động trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, BHXH tỉnh sẽ triển khai những giải pháp gì để công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có sự bứt phá, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2022 và các năm tiếp theo, góp phần hiện thực hóa mục tiêu BHXH toàn dân?

Đồng chí Lê Đình Tuấn: Mục tiêu năm 2022 của BHXH tỉnh là phấn đấu có khoảng 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Để thực hiện được mục tiêu này, BHXH tỉnh đã và đang tập trung vào một số giải pháp lớn, có tính định hướng như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, phối hợp, triển khai hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ tỉnh đến huyện, thành phố và cấp xã, phường. Trong đó, thống nhất giao chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, phường, thôn, tổ dân phố.

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia cũng như khi thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH.

Thứ ba, BHXH tỉnh tích cực đổi mới toàn diện công tác tuyên truyền theo Quyết định số 1676, ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch số 132 ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh về việc tuyên truyền BHXH trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Trong đó, chú trọng hình thức truyền thông qua hội nghị khách hàng, hội nghị đối thoại trực tiếp, trực tuyến trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử… để người dân hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của BHXH, BHYT là chính sách của Nhà nước, do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì lợi nhuận là trụ cột chính, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục kiện toàn đại lý thu BHXH, BHYT, tổ chức đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên đại lý thu, cộng tác viên, để lực lượng này ngày cành chuyên nghiệp trong công tác hướng dẫn, tư vấn, giải thích về những quyền lợi ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Mơ (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: