Xã Hội

Thung lũng toàn cây có thân hình vuông kỳ lạ trong miệng núi lửa

Thứ Tư, 11/05/2022

Thị trấn El Valle xinh đẹp ở Panama không chỉ là thiên đường nghỉ dưỡng thu hút nhiều du khách mà còn nổi tiếng bởi một thung lũng cây có thân hình vuông.

Bên trong miệng núi lửa đã tắt El Valle de Anton chỉ cách kênh đào Panama vài cây số là một thị trấn cùng tên. Tại đây, dưới chân núi Cerro Gatial có một thung lũng nổi tiếng bởi các cây có thân vuông vức. Thậm chí ngay cả những vân gỗ trên cây cũng có hình vuông. Tuy nhiên, phần thân chỉ vuông từ dưới gốc sau đó lên cao dần trở lại hình tròn như bình thường.

Tất cả cây trong thung lũng này đều có thân vuông vức đặc biệt. Ảnh: Asturias76

“Tôi đến đây khoảng 60 năm trước và khi đó đã có những cây vuông này, thu hút rất nhiều du khách hiếu kỳ muốn tận mắt tới chiêm ngưỡng. Chúng tôi thấy một vài cây non dọc theo đường mòn. Thân chúng hình vuông có góc bo tròn, với bốn mặt kích thước giống nhau”, một du khách từ Oregon, Mỹ chia sẻ.

Khi được đem trồng ở nơi khác, thân cây này sẽ mọc tròn như những cây bình thường. Ảnh: Amusing Planet

Nguyên nhân những cây ở thung lũng này có hình dáng thân đặc biệt khiến nhiều người tò mò. Trong một nghiên cứu của Đại học Florida, các cây này được mang tới vùng khác trồng để kiểm nghiệm còn giữ được thân vuông hay không. Tuy nhiên, khi trồng ở nơi khác cây trở lại thân trụ tròn bình thường. Thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã vội vàng kết luận hình dáng cây phụ thuộc vào điều kiện đất, khí hậu địa phương. Nhưng nghiên cứu trên sau này được cho là vẫn còn thiếu nhiều cơ sở khoa học.

Qua thời gian, các nhà thực vật học đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên là Quararibea asterolepis, một loại cây gỗ có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Panama, Peru và Venezuela. Theo hai nhà nghiên cứu J. Lawrence Dew và Jean P. Boubli, Panama là nơi sinh sống phổ biến thứ 5 của loài cây này.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho sự kỳ lạ này khi phát hiện được giống Quararibea asterolepis. Ảnh: Amusing Planet

 

Ngoài ra, Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian cũng cho biết những thân cây này có một hình dạng bất thường, không phải hình trụ mà có dạng hộp, nhiều cây lại gần giống một hình vuông trong mặt cắt ngang.

Thị trấn El Valle đẹp như tranh vẽ nép mình trong miệng núi lửa khổng lồ được bao quanh bởi rừng rậm xanh tươi và núi non trập trùng. Đây là điểm nghỉ dưỡng cuối tuần thu hút du khách từ các vùng đô thị và trên khắp thế giới, những người muốn thưởng thức không khí trong lành.

Nằm trên độ cao 600 m so với mực nước biển, thị trấn có nhiệt độ mát mẻ. Với mạng lưới những con đường mòn rộng khắp, El Valle mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị như đi bộ, leo núi, cưỡi ngựa, ngắm chim trong rừng và phong cảnh ấn tượng của thung lũng El Valle. Đặc biệt, ở đây còn có loài ếch vàng quý hiếm sinh sống.

Diệu Linh (theo vietnamnet.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: