Xã Hội

Chàng trai 9X khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng nho Hạ Đen

Thứ Hai, 09/05/2022

Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, sau thời gian dài tìm tòi, học hỏi, cuối cùng chàng thanh niên Trần Duy Đoan, thôn Hồng Sinh, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô đã chọn cho mình hướng khởi nghiệp bằng cây nho Hạ Đen. Sau 1 năm trồng và thu hoạch lứa đầu tiên, với cách làm bài bản, đúng kỹ thuật, cây nho Hạ Đen được trồng trên đất đồi xã Nhân Đạo đã cho quả ngọt.

Anh Trần Duy Đoan chăm sóc vườn nho Hạ Đen đang trong thời kỳ phát triển. Ảnh: Kim Ly

Đưa chúng tôi đi tham quan vườn nho rộng hơn 1,2 ha, nhìn những trùm nho trĩu quả, xanh mướt và ánh mắt say mê của anh Đoan, chúng tôi cảm nhận được anh đã chọn đúng hướng phát triển kinh tế cho bản thân mình.

Anh Đoan chia sẻ: “Niềm đam mê với nông nghiệp luôn thôi thúc tôi tìm đến những mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả để học hỏi. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nho là loại cây ăn quả cho năng suất và sản lượng cao, trong đó nho Hạ Đen là loại cây phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng quê hương mình. Thêm vào đó, mặc dù ở Vĩnh Phúc, cây nho Hạ Đen được trồng rất sớm, nhưng đến nay số mô hình phát triển còn ít, vì vậy thị trường đầu ra vẫn dồi dào nên tôi quyết định đầu tư vào giống nho này”.

Để có sự ủng hộ, hỗ trợ từ gia đình, anh Đoan đã đưa bố mẹ tới tham quan những mô hình trồng nho hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh. Được sự đồng hành, hỗ trợ của gia đình, tháng 4/2021, hệ thống giàn mái che, nước tưới tự động nhỏ giọt, phun sương được hoàn thiện, anh mua 1.400 gốc nho giống về trồng trên diện tích 4.000 m2.

Anh Đoan cho biết: “Việc chăm sóc nho Hạ Đen thời kỳ đầu rất vất vả, thường xuyên phải cắt tỉa, quan sát tỉ mỉ và đúng kỹ thuật mới có thể cho ra nhiều hoa và đậu quả; khi ra quả non phải tỉa bớt quả để chùm nho đến khi thu hoạch đảm bảo được to, tròn đều.

Mái che và hệ thống tưới nước tự động là một trong những điều kiện quan trọng nhất để vườn nho của gia đình phát triển tốt. Tới khi sắp thu hoạch phải đặc biệt quan tâm đến độ ẩm của đất để đảm bảo độ ngọt cho quả.

Việc phòng trừ sâu bệnh cũng đặc biệt quan trọng, cây nho thường mắc các loại bệnh như nấm phấn trắng, nấm sương mai, nấm gỉ sắt… Để khắc phục tình trạng này, tôi thường sử dụng chế phẩm sinh học và hệ thống phun sương để phòng trừ sâu bệnh.

Khi cây đậu quả thường bị các loại côn trùng làm hỏng, vì vậy tôi sử dụng các túi bọc quả cẩn thận để tránh sâu bệnh. Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng tuổi thọ của cây nho Hạ Đen kéo dài khoảng 10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên tới 15 năm”.

Từ việc chăm sóc cây đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, ở lứa quả đầu tiên, do để dưỡng cây nên anh thu được 4 tạ quả/1.000 m2, với giá bán từ 160-180 nghìn đồng/kg. Nho của gia đình anh được đánh giá có vị ngọt đậm, thơm và mọng nước.

Từ thành công bước đầu, anh Đoan bàn với gia đình tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng nho và trồng thêm các loại nho mới. Hiện tại, diện tích trồng nho của gia đình anh hơn 1,2 ha. Ngoài ra anh cũng đang trồng thử nghiệm thêm các loại nho mới như nho sữa (Hàn Quốc), nho ngón tay… đều là những loại nho khó trồng nhưng được thị trường rất ưa chuộng, giá thành cao. Những loại nho này sau khi trồng thử nghiệm cũng đã ra quả, báo hiệu những thành công bước đầu.

Để vườn nho được nhiều người biết đến, anh Đoan tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh vườn nho lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Fanpage… để quảng bá. Khi khách đến mua nho được nhà vườn đóng giỏ rất đẹp, dán nhãn tên của nhà vườn, đảm bảo tính thẩm mỹ nên được nhiều khách đặt mua làm quà biếu.

Anh Đoan mong muốn vườn nho của gia đình mình sẽ có nhiều người biết đến, anh cũng hướng đến việc vừa bán sản phẩm, vừa thúc đẩy du lịch bằng cách để khách đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức nho tại vườn.

Vụ nho thứ hai của gia đình anh dự kiến khoảng tháng 6/2022 sẽ cho thu hoạch. Hiện tại, đã có nhiều cửa hàng hoa quả sạch, thương lái, người tiêu dùng gọi điện tới đặt hàng bao tiêu sản phẩm. Gia đình anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng; khi cao điểm sẽ thuê thêm hàng chục lao động thời vụ với mức chi phí 250 nghìn đồng/người/ngày.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: