Xã Hội

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ

Thứ Hai, 09/05/2022

Năm 2014, thành phố Phúc Yên triển khai xây dựng thí điểm mô hình "Ngôi nhà an toàn", phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại phường Hùng Vương. Đến nay, mô hình đã được các địa phương trên địa bàn thành phố nhân rộng và mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thành phố Phúc Yên đánh giá, chấm điểm các tiêu chí của "Ngôi nhà an toàn" tại gia đình có con nhỏ

Nguyên nhân gây tai nạn thương tích ở trẻ em phần lớn là do phụ huynh có tâm lý chủ quan khi trẻ ở nhà, còn hạn chế nhận thức về phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ. Trong mỗi ngôi nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ từ các vật dụng như phích nước, ổ cắm điện, bếp ga... nếu người lớn không giám sát rất dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ như bỏng, điện giật, ngã...

Để giảm thiểu tối đa tai nạn cho trẻ, năm 2014, thành phố Phúc Yên triển khai đánh giá, xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” theo Quyết định số 548 của Bộ LĐ-TB&XH.

Theo đó, ngôi nhà được công nhận an toàn phải đảm bảo đạt 23/33 tiêu chí, trong đó có 15 tiêu chí bắt buộc như khu bếp phải riêng biệt có cửa ngăn và có khóa để trẻ dưới 6 tuổi không tiếp xúc được; phích nước phải có hộp đựng hoặc dây đai giữ và để ở vị trí an toàn ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi; dây dẫn điện phải được đi ngầm trong tường hoặc có vỏ bọc chắc chắn nếu đi bên ngoài tường...

Việc đưa ra những tiêu chí đánh giá cụ thể về mức độ an toàn, những vật nguy hiểm đối với trẻ giúp cha mẹ nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn và phòng ngừa được những nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào.

Để nâng cao trách nhiệm cộng đồng, xã hội trong công tác bảo vệ trẻ em, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Phúc Yên đã xây dựng đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các gia đình về tiêu chí ngôi nhà an toàn, cải tạo và loại bỏ nguy cơ tai nạn thương tích trẻ em; tổ chức hội nghị truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tới các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng xã hội; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, đánh giá từng tiêu chí về việc thực hiện ngôi nhà an toàn cho trẻ em tại các gia đình.

Phường Hùng Vương là địa phương được chọn triển khai điểm mô hình "Ngôi nhà an toàn". Sau 8 năm triển khai mô hình, nhận thức của người dân về cải tạo môi trường sống an toàn được nâng lên, hơn 85% gia đình có con nhỏ đạt tiêu chí ngôi nhà an toàn, tăng 30% so với kết quả điều tra ban đầu (năm 2014).

Để đạt được kết quả đó, cán bộ phường là những người sâu sát nhất, thường xuyên phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng Hội Phụ nữ tuyên truyền đến các gia đình có con nhỏ về các tiêu chuẩn của ngôi nhà an toàn, cách sắp xếp đồ dùng, vật dụng để giảm thiểu tối đa rủi ro cho trẻ khi vui chơi tại nhà; đồng thời, hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ em.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở phường Hùng Vương có 2 con nhỏ. Diện tích sinh hoạt của gia đình chỉ hơn 50 m2 nên mọi hoạt động vui chơi của trẻ chủ yếu ở ngay tại phòng ngủ.

Do diện tích nhà nhỏ lại kinh doanh quần áo nên việc bố trí, sắp xếp các đồ dùng trong gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau khi được cán bộ LĐ-TB&XH của phường hướng dẫn, chị Thanh thiết kế lại gian bếp cao hơn so với tầm với của trẻ, kệ để dao được treo cao, bình ga được khóa van ngay sau khi sử dụng...

Theo quan điểm của chị Thanh: Ngôi nhà chính là tổ ấm của mỗi thành viên trong gia đình, do đó, ngôi nhà có an toàn thì mới bảo đảm được chất lượng cuộc sống, tinh thần và sự phát triển của trẻ. Không chỉ áp dụng những cách phòng ngừa rủi ro cho trẻ tại nhà, chị Thanh cũng là cộng tác viên tiêu biểu trong công tác tuyên truyền đến người thân, bạn bè thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ.

Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, mặc dù 2 năm qua do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mọi hoạt động tuyên truyền, điều tra đều phải tạm dừng; trẻ thường xuyên phải học tập, vui chơi tại nhà, tuy nhiên, trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp trẻ gặp tai nạn thương tích. Đây chính là hiệu quả tích cực mà mô hình "Ngôi nhà an toàn" mang lại, giúp trẻ được an toàn hơn trong chính ngôi nhà của mình.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: