Xã Hội

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

Thứ Năm, 05/05/2022

Dù mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và nền kinh tế, nhưng các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh mới chỉ tập trung ở khu vực thành phố. Việc tìm các giải pháp phù hợp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn là một trong những đòn bẩy quan trọng để mở rộng độ bao phủ của phương thức thanh toán này, góp phần đặt nền móng để phát triển kinh tế số.

Khách hàng thanh toán hóa đơn bằng cách quét mã QR tại một cửa hàng tạp hóa ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trà Hương

 

Những năm gần đây, tỷ lệ người dân thanh toán không dùng tiền mặt và số giao dịch không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 55% người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại tổ chức tín dụng; 65% cá nhân, tổ chức sử dụng hình thức thanh toán qua các kênh thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

Số lượng cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động, giao dịch ngày một tăng, thanh toán dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh. Tuy nhiên, những giao dịch không dùng tiền mặt phần lớn mới chỉ tập trung ở khu vực thành thị. Tại khu vực nông thôn, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt vẫn ở mức thấp.

Các đơn vị cung cấp điện, nước - những dịch vụ thiết yếu trong đời sống sinh hoạt đã tích cực, tiên phong trong việc phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phương thức thanh toán qua tài khoản hoặc các ví điện tử.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn vẫn chưa cao. Ông Trương Văn Hữu, Giám đốc HTX Điện xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên cho biết: “Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện bằng hình thức chuyển khoản hoặc qua ví điện tử tại HTX chỉ đạt khoảng 30%.

Nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt, nhiều người không sử dụng điện thoại thông minh, không có tài khoản ngân hàng, e ngại về mức độ an toàn của các hình thức thanh toán điện tử, không thành thạo trong các thao tác giao dịch điện tử…”.

Để mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động như đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; đa dạng hóa và gia tăng tiện ích các dịch vụ thanh toán đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông tin khách hàng…

Là ngân hàng duy nhất có mạng lưới giao dịch bao phủ đến các xã, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tiên phong trong quá trình phát triển Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại đến khách hàng khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Với tinh thần đó, Agribank Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngân hàng chi nhánh ứng dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán nhằm tăng tốc độ thanh toán, đảm bảo an toàn, bảo mật dịch vụ; đặc biệt chú trọng phục vụ tốt hơn đối tượng khách hàng truyền thống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong việc mở tài khoản và trải nghiệm các tiện ích từ các dịch vụ ngân hàng điện tử, giúp khách hàng thanh toán đơn giản, dễ dàng và an toàn tại các cửa hàng, siêu thị thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và tại các website thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến.

Chị Phạm Thị Bích Ngọc, Phó trưởng Phòng Kế toán ngân quỹ, Agribank Chi nhánh Tam Dương cho biết: “Agribank đã phối hợp với các đơn vị điện lực, bảo hiểm, các trường học… các đơn vị phục vụ những dịch vụ thiết yếu nhất trong việc thanh toán không dùng tiền mặt để từng bước giúp khách hàng làm quen với các hình thức thanh toán này, từ đó dần thay đổi thói quen, hành vi thanh toán của khách hàng.

Đồng thời, chi nhánh cũng chú trọng phát triển các hình thức thanh toán qua mã QR, POS tại các khu vực xa trung tâm để tạo điều kiện thuận tiện trong việc tiếp cận, thanh toán trực tuyến cho khách hàng”.

Dù còn khó khăn và e ngại trước các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng trên thực tế, khi đã bắt đầu sử dụng và quen thuộc với hình thức thanh toán trực tuyến, các khách hàng ở khu vực nông thôn đều khá hài lòng với hình thức thanh toán này.

Chị Phạm Thanh Nguyệt, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương cho biết: “Sau khi được nhân viên tại điểm thu tiền điện hướng dẫn sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền điện, tôi đã thanh toán tiền điện bằng cách chuyển khoản và cảm thấy rất tiện lợi vì không mất thời gian đi lại, không sợ quên. Chưa kể, khi có đợt khuyến mãi của các ví điện tử như Momo, Zalo pay hay Viettel Money, tôi còn được ưu đãi, giảm giá cho các hóa đơn, tiết kiệm chi phí chi tiêu”.

Không chỉ thuận tiện cho người dân, việc thanh toán không dùng tiền mặt còn mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nói chung, tạo nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thời gian tới, ngành Ngân hàng và các cơ quan, đơn vị chức năng sẽ tiếp tục thúc đẩy giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, góp phần mở rộng độ bao phủ, tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: