Xã Hội

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ

Thứ Năm, 05/05/2022

Các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã chú trọng đa dạng hóa hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho hội viên phụ nữ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên.

Nhờ được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hội viên phụ nữ dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế

Hằng năm, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Sở TN&MT, Ban ATGT, Trường Chính trị tỉnh… tổ chức hàng chục lớp tập huấn cho cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên, chủ nhiệm các câu lạc bộ phụ nữ và các hội viên.

Nội dung tập trung tuyên truyền pháp luật về đất đai, khiếu nại, tố cáo; an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường; an toàn giao thông đường bộ; phòng cháy, chữa cháy; hòa giải ở cơ sở; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống mua bán người; bình đẳng giới và Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Hôn nhân gia đình…

Đồng thời, hướng dẫn Hội LHPN các huyện, thành phố phổ biến nội dung các văn bản liên quan đến công tác gia đình và an sinh xã hội, tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Hội LHPN tỉnh đã xây dựng nhiều loại hình CLB về pháp luật như: “CLB phụ nữ với pháp luật”, “CLB phòng chống tệ nạn xã hội”, “CLB phòng, chống bạo lực gia đình”, “Tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật”, “Gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”.

Hội đã chỉ đạo cấp Hội cơ sở duy trì 54 CLB “Phụ nữ nông dân với pháp luật”, 25 CLB “Phòng, chống bạo lực gia đình”, 1 CLB “Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật” tại 80 xã, phường, thị trấn với trên 4.300 thành viên.

Các CLB sinh hoạt thường xuyên dưới sự hướng dẫn, tư vấn của cán bộ phụ nữ cấp tỉnh, cấp huyện và cán bộ chuyên môn về ngành Luật để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, sinh hoạt.

Qua đó, đã giúp hội viên phụ nữ, nhất là hội viên phụ nữ người dân tộc tộc thiểu số nắm được các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, nâng cao nhận thức, hiểu biết để tự bảo vệ mình, góp phần vào phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Hơn 10 năm qua, CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch thu hút trên 50 hội viên phụ nữ tham gia đã tích cực xây dựng tủ sách, báo về pháp luật; sinh hoạt định kỳ hằng tháng, hằng quý nhằm tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp với ngành Y tế tư vấn, khám sức khỏe sinh sản cho hội viên và trẻ em gái; hướng dẫn nuôi con nhỏ, làm mẹ an toàn...

Trung bình mỗi năm, CLB hòa giải gần chục vụ việc liên quan tới mâu thuẫn hôn nhân, gia đình, giúp giảm tối đa các vụ bạo hành, tranh chấp tài sản. Hội viên phụ nữ biết lên tiếng tự bảo vệ mình trước những hành vi xấu, vi phạm pháp luật, bất bình đẳng giới; được hướng dẫn, tư vấn về trình tự khiếu nại tố cáo đúng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của bản thân và gia đình khi có mâu thuẫn tại nơi sinh sống.

Không chỉ vậy, CLB còn phối hợp với công an xã giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng là chồng, con, người thân của hội viên vi phạm pháp luật biết sửa chữa sai lầm, tái hóa nhập cộng đồng; đồng thời, trở thành hạt nhân quan trọng trong việc nắm bắt tình hình ANTT, thông tin dư luận ở thôn, xóm giúp lực lượng công an kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật từ cơ sở.

Theo Hội LHPN tỉnh, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các tầng lớp phụ nữ được các cấp hội coi là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nên đã chủ động phối hợp các ngành để tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động PBGDPL.

Từ việc được trang bị kiến thức pháp luật, hội viên phụ nữ cơ bản nắm được các văn bản pháp luật mới liên quan đến phụ nữ nói riêng, quyền và nghĩa vụ của công dân nói chung; giúp cho chị em nâng cao hiểu biết về pháp luật, các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi phụ nữ, trẻ em, quyền lợi nghĩa vụ của công dân, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành liên quan đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với tình hình mới, phù hợp với đặc điểm, nhận thức của các đối tượng được tuyên truyền nhằm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của hội viên và quần chúng nhân dân đối với pháp luật để họ hiểu, tôn trọng và chấp hành đúng pháp luật.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: