Xã Hội

Quan tâm, chăm lo người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Tư, 04/05/2022

Để đảm bảo an sinh xã hội, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, trong đó có việc quan tâm, trợ giúp xã hội hằng tháng cho người cao tuổi (NCT) từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; bảo đảm NCT có hoàn cảnh khó khăn có mức sống ngang bằng mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn.

Người cao tuổi thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe. Ảnh: Trà Hương

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 190 nghìn NCT từ 60 tuổi trở lên, trong đó có hơn 23 nghìn NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT; gần 14 nghìn NCT đang hưởng trợ cấp người có công với cách mạng; gần 33 nghìn NCT đang hưởng lương hưu; hơn 23,5 nghìn NCT đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng...

Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho NCT. Nhờ các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh mà NCT luôn được đảm bảo các quyền, nhu cầu cơ bản về ăn, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe; quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn; ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi.

Tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và các điều kiện khác; miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội (trừ trường hợp tự nguyện đóng góp); ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác, được tham gia Hội NCT theo quy định của Điều lệ Hội và có những quyền khác theo quy định của pháp luật…

Những chính sách của tỉnh dành cho NCT đã bao phủ đến hầu hết các lĩnh vực và cao hơn mặt bằng chung của cả nước. NCT trên địa bàn tỉnh được chúc thọ, mừng thọ với mức quà quy định cao hơn 2 lần so với mức quà Trung ương quy định.

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có hơn 17 nghìn NCT được chúc thọ, mừng thọ ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và hơn 100 tuổi với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Hiện Vĩnh Phúc là 1 trong 2 tỉnh, thành phố có mức quà chúc thọ, mừng thọ cao nhất cả nước.

Theo Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong số các nhóm đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo được hỗ trợ hằng tháng bằng mức chuẩn nghèo có nhóm đối tượng NCT không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng hộ gia đình thuộc hộ nghèo.

Đến nay, có 987 NCT thuộc nhóm này được hưởng hỗ trợ hằng tháng (900.000 đồng/người/tháng khu vực thành thị; 700.000 đồng/người/tháng khu vực nông thôn). Ngoài ra, NCT từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi là công dân Vĩnh Phúc chưa tham gia BHYT theo các nhóm khác được hỗ trợ BHYT theo Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ...

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được coi trọng. Hằng năm, có hàng nghìn NCT được các đơn vị y tế cơ sở khám và theo dõi sức khỏe; toàn tỉnh có hơn 71 nghìn NCT được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe; hơn 126.880 NCT có thẻ BHYT, trong đó có hơn 74.700 người được cấp BHYT; có 1.200 câu lạc bộ thu hút 168.516 hội viên NCT tham gia.

Mặc dù tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực chăm sóc NCT nói chung, NCT thuộc diện bảo trợ xã hội, thuộc hộ gia đình yếu thế nói riêng, nhưng vẫn còn gần 4.400 NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo chưa bảo đảm được mức sống tối thiểu là do phần lớn NCT thuộc gia đình không có thu nhập hay đau yếu, ốm đau bệnh tật, sống phụ thuộc vào con, cháu (con, cháu không có điều kiện kinh tế hoặc mắc các bệnh nan y nên không có điều kiện để phụng dưỡng, chăm sóc ông bà, cha mẹ).

Trong khi, NCT có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Với xã hội, NCT là một trong những lực lượng nòng cốt ở cơ sở; với gia đình, họ luôn là người nêu gương, hướng dẫn, động viên, nhắc nhở con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ vẫn tiếp tục có những đóng góp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mức sống ngang bằng mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn, ngày 21/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18 quy định mức trợ giúp xã hội hằng tháng cho NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh với mức trợ giúp 447.000 đồng/người/tháng.

Ngay sau khi Nghị quyết số 18 của HĐND tỉnh được ban hành, Sở LĐ-TB&XH đã hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách đảm bảo đúng đối tượng, nội dung, mức trợ giúp được quy định tại nghị quyết.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, lập danh sách, tham mưu UBND huyện, thành phố ban hành quyết định trợ cấp cho các trường hợp theo đúng quy định.

Mai Anh


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: