Xã Hội

Người lái đò trên “dòng sông tri thức”

Thứ Tư, 04/05/2022

Hơn 20 năm miệt mài trên “dòng sông tri thức”, thầy giáo Trần Thanh Hương, giáo viên dạy ngữ văn tại Trường THCS Sông Lô, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô đã bồi dưỡng, truyền đạt kiến thức cho nhiều thế hệ học trò đạt được giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi Ngữ văn 9, học sinh giỏi khoa học xã hội cấp tỉnh, được các em học sinh yêu quý, kính trọng.

Thầy Trần Thanh Hương, giáo viên dạy Ngữ văn tại Trường THCS Sông Lô luôn dồn hết tâm sức để dạy dỗ, truyền lửa, bồi dưỡng kiến thức cho các thế hệ học trò

Có dịp được gặp thầy Hương vào những ngày giữa học kỳ 2, năm học 2022 – 2023, khi thầy đang cùng đồng nghiệp thẩm định đề thi học sinh giỏi cấp huyện, ấn tượng ban đầu của tôi về thầy Hương là hình ảnh người đàn ông giản dị cùng nụ cười thân thiện.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở thôn Sơn Cầu, xã Tam Sơn (thị trấn Tam Sơn ngày nay), với ý chí và nghị lực thoát nghèo, nhiều năm liền ngồi trên ghế nhà trường, Trần Thanh Hương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm 1996, anh thi đỗ vào khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2. Năm 2000, anh ra trường và được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Quang Yên (Sông Lô).

Trong suốt 10 năm gắn bó với mái trường ở vùng dân tộc thiểu số, thầy Hương đã đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Căn cứ vào mỗi bài học, tiết học, thầy đều vận dụng phương pháp, hình thức dạy học phù hợp, giúp học sinh nắm chắc bài học. Bên cạnh đó, thầy không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ bằng cách tham dự các chuyên đề do nhà trường, Phòng Giáo dục tổ chức...

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Hương cho biết: “Với tôi, điều cốt lõi trong cách đào tạo học sinh giỏi là phát hiện, đánh giá đúng và nhìn được tiềm năng của học sinh để có hướng nâng dần năng lực đó lên. Tôi khuyến khích học sinh phát biểu chính kiến để thoát ly sách vở, kích thích tinh thần tự học của học sinh nhằm định hướng, giúp học sinh có thể tự sàng lọc khi tiếp nhận kiến thức quan trọng”.

Năm 2012, anh là 1 trong 8 giáo viên đầu tiên chuyển về công tác tại Trường THCS Sông Lô, ở thị trấn Tam Sơn, đặt nền móng cho ngôi trường chất lượng cao, luôn lọt tốp đầu trong ngành giáo dục của tỉnh về thành tích dạy và học.

Với thành tích và kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, thầy Hương đã bồi dưỡng, truyền đạt kiến thức cho nhiều thế hệ đội tuyển học sinh giỏi của trường tham gia các cuộc thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9, học sinh giỏi khoa học xã hội cấp tỉnh, đạt được thành tích cao qua các năm học.

Là học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học 2021- 2022, em Lê Ánh Dương, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Sông Lô cho biết: “Thầy Hương là người thầy mẫu mực, luôn dồn hết tâm sức để dạy dỗ, truyền lửa, bồi dưỡng kiến thức cho em và các bạn. Không những thế, thầy còn là người bạn luôn khích lệ em và các bạn phát huy hết năng lực của mình, giúp trang bị hành trang để chúng em vững vàng hơn khi không còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn là dạy học và bồi dưỡng học sinh tham dự các cuộc thi học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 và học sinh giỏi khoa học xã hội cấp tỉnh, thầy Hương còn là một đảng viên gương mẫu, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ lí luận và chuyên môn vận dụng vào giảng dạy, đáp ứng nhiệm vụ được giao. Vì thế, nhiều năm liền thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh,...

Thầy Trần Thanh Hương còn được biết đến là thành viên năng nổ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Các tác phẩm của thầy sáng tác được bạn đọc yêu mến và đạt giải cao trong các cuộc thi, điển hình như giải A cuộc thi viết truyện ngắn đề tài Khuyến học - Khuyến tài tỉnh Vĩnh Phúc năm 2015; giải Ba cuộc thi sáng tác thơ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên (7/5/1954 – 7/5/2014) và 55 đường Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2014) do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức...

Trong suốt hơn 22 năm công tác trong ngành Giáo dục huyện Sông Lô, mỗi bài học ở lớp do thầy Hương xây dựng, mỗi giải thưởng của học trò đạt được đều cho thấy tâm huyết mà thầy dành cho sự nghiệp trồng người, cho thế hệ tương lai của đất nước.

Bài, ảnh: Ngọc Lan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: