Xã Hội

Vĩnh Tường chăm lo, thực hiện tốt chính sách cho người cao tuổi

Thứ Hai, 02/05/2022

Bên cạnh thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi (NCT), huyện Vĩnh Tường còn chú trọng triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao… nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT trên địa bàn; khuyến khích NCT phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, đóng góp vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền và sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đại diện chính quyền và Hội Người cao tuổi xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau. Ảnh: Dương Chung

Huyện Vĩnh Tường hiện có hơn 32.000 NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên); hơn 35.500 hội viên Hội NCT (người từ đủ 55 tuổi trở lên). Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với công tác NTC; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác chăm sóc NCT, phát huy vai trò NCT.

Các chế độ, chính sách đối với NCT luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời. Toàn huyện có hơn 2.800 NCT đang được hưởng chính sách đối với người có công với cách mạng (Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh…); gần 5.300 NCT đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT tại cộng đồng (trong đó, có gần 5.000 người từ 80 tuổi trở lên, hơn 300 người từ 60 tuổi trở lên cô đơn thuộc hộ gia đình nghèo, NCT còn vợ hoặc chồng nhưng già yếu, không có con cháu, người thân để nương tựa thuộc hộ gia đình nghèo); 1.117 NCT đang hưởng trợ cấp là người khuyết tật. Các chế độ, trợ cấp xã hội hằng tháng cho NCT được các xã, thị trấn thực hiện đủ và đúng thời gian theo quy định.

Để tiếp tục chăm lo, đảm bảo đời sống cho NCT, ngày 21/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18 quy định mức trợ giúp xã hội hằng tháng cho NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh với mức trợ cấp 447 nghìn đồng/người/tháng.

Thực hiện Nghị quyết số 18, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, lập danh sách, tham mưu UBND huyện ban hành quyết định trợ cấp cho 314 trường hợp theo đúng quy định.

Các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT được triển khai đa dạng, đáp ứng nguyện vọng sống vui, sống khỏe, sống có ích của NCT, tạo điều kiện để NCT được tiếp cận, hưởng thụ dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao.

Hằng năm, Ban đại diện Hội NCT phối hợp với Trung tâm Y tế, Văn phòng HĐND&UBND huyện tổ chức các buổi tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho NCT; vận động NCT đi khám sức khỏe, tham gia mua BHYT; tổ chức khám sức khỏe ban đầu cho NCT vào các dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội NCT, Ngày Quốc tế NCT.

Đồng thời, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe NCT, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người đủ từ 80 tuổi trở lên theo quy định. Hiện toàn huyện có hơn 30.600 NCT có thẻ BHYT. Năm 2021, trên địa bàn huyện có hơn 10.000 lượt NCT được thăm khám, kiểm tra sức khỏe; gần 11.500 người cao tuổi có sổ theo dõi sức khỏe.

Hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT được các địa phương chú trọng đẩy mạnh. Toàn huyện có 164 câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao NCT ở tất cả các xã, thị trấn với hơn 6.500 hội viên tham gia thường xuyên.

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội NCT các cấp hoạt động hiệu quả; thường xuyên phát huy kinh nghiệm, sáng kiến của NCT trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các phong trào thi đua ở địa phương.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò NCT đối với gia đình, xã hội ngày càng được phát huy. Nhiều NCT đã phát huy nội lực, kinh nghiệm, cùng con cháu phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của gia đình; tích cực tham gia các hoạt động lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia công tác khuyến học khuyến tài… đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trên địa bàn huyện hiện có 204 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp; 101 NCT là chủ trang trại, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; hơn 1.500 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Phát huy những kết quả đạt được, huyện Vĩnh Tường tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về NCT, Luật NCT và các chính sách hỗ trợ đối với NCT, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tăng cường truyền thông về công tác NCT, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện luật, các chính sách đối với NCT, đặc biệt là trách nhiệm của các cấp chính quyền trong chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác NCT; hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc tinh thần và sức khỏe cho NCT…

Lê Mơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: