Xã Hội

Phòng khám dành riêng cho người Việt tại Mỹ

Thứ Tư, 27/04/2022

Sau nhiều năm lên kế hoạch, phòng khám dành riêng cho cộng đồng người Việt ở Mỹ vừa mới chính thức được khai trương ở San Jose, bang California.

Phòng khám được khai trương tại Trung tâm Dịch vụ người Mỹ gốc Việt ở thành phố San Jose, là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 140.000 người gốc Việt sinh sống trong khu vực. San Jose là nơi tập trung cộng đồng người Việt lớn nhất tại Mỹ.

Phòng khám cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và các dịch vụ cơ bản như xét nghiệm máu, sinh thiết, tiểu phẫu và tiêm chủng. Các nhân viên ở trung tâm đều có thể nói tiếng Việt để hỗ trợ người đến khám.

David Ta, một người gốc Việt đến khám sức khỏe tại trung tâm cho biết ông thấy nhiều người không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ vì rào cản ngôn ngữ, chi phí y tế và thời gian chờ đợi lâu. Ông từng nhập viện cấp cứu vài lần vì phải đợi hàng tuần mới đến lượt hẹn bác sĩ. “Loại hình chăm sóc y tế này rất cần thiết cho cộng đồng người Việt ở đây”, David Ta nói.

Phòng khám dành cho người gốc Việt đặt ở tầng hai của trung tâm

 

Trung tâm Dịch vụ người Mỹ gốc Việt ở San Jose là nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ y tế kiểu này tại Mỹ, ra đời theo yêu cầu của cộng đồng và mất gần 10 năm triển khai dưới sự giám sát của các nghị sĩ, quan chức hạt San Jose và bang California.

Trước khi xây dựng, chính quyền hạt đã lấy ý kiến của cộng đồng và dựa theo đó để thiết kế tòa nhà và chương trình khám chữa bệnh. Phòng khám đặt ở tầng hai với mục đích tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người Việt.

Theo một nghiên cứu của hạt, cộng đồng người Việt tại San Jose đối mặt nhiều thách thức và chênh lệch về kinh tế, xã hội. Giới chức cho hay 13% hộ gia đình người Việt ở đây sống dưới mức nghèo khổ và nhiều người không có bảo hiểm y tế. Những thách thức này cũng như rào cản ngôn ngữ đã hạn chế cơ hội và nguồn lực y tế, phúc lợi của họ.

Phụ nữ gốc Việt nói chung có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 5 lần so với bất kỳ nhóm dân tộc và chủng tộc nào tại Mỹ. Cứ 8 người Việt thì một người nhiễm viêm gan B. Tại hạt Santa Clara, tỷ lệ người Mỹ gốc Việt mắc tiểu đường cao hơn người Mỹ gốc Á, gốc quốc đảo Thái Bình Dương và người da trắng nói chung.

Trinh Nguyen, sống ở San Jose hơn 20 năm, nghe tin về phòng khám dành riêng cho người Việt nên đã đến đây để đặt lịch xét nghiệm máu cho vợ. “Đây là lần đầu tôi tới đây”, Nguyen nói. “Họ hướng dẫn tôi các bước cẩn thận và đều bằng tiếng Việt, rất hữu ích”.

Người lớn tuổi học khiêu vũ trong Trung tâm Dịch vụ người Mỹ gốc Việt ở San Jose

 

Ngoài phòng khám y tế, Trung tâm Dịch vụ người Mỹ gốc Việt ở San Jose cũng cung cấp nhiều hoạt động xã hội như bữa trưa cho người cao tuổi, khiêu vũ, yoga, từ khi khai trương tháng 10 năm ngoái.

“Tôi chấm điểm 10 trên 10”, Hong Tran, một người dân San Jose tới trung tâm 5 ngày mỗi tuần, chia sẻ. “Ai cũng tốt bụng và sẵn lòng giúp đỡ. Nếu tôi có thắc mắc, họ sẽ giúp tìm ngay câu trả lời”.

Bình Duyên (Theo TTXVN)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: