Xã Hội

Tam Đảo nỗ lực giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Thứ Ba, 26/04/2022

Là huyện miền núi với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cao, thời gian qua, huyện Tam Đảo đã có nhiều nỗ lực trong công tác đào tạo, hướng nghiệp và giải quyết việc làm (GQVL) cho lao động nông thôn. Nhờ đó, công tác dạy nghề, GQVL cho người lao động (NLĐ) đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Mô hình trồng cây ba kích tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo góp phần hiệu quả trong việc giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động nông thôn

 

Xác định công tác đào tạo nghề và GQVL cho lao động nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Đảng bộ, chính quyền huyện Tam Đảo luôn xem đây là mục tiêu tiên quyết trong tiến trình xóa đói giảm nghèo, làm thay đổi cuộc sống nhân dân cũng như diện mạo nông thôn mới trên địa bàn.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Đảo Đinh Trung Hiếu cho biết: “Hằng năm, UBND huyện đều giao chỉ tiêu GQVL cụ thể cho từng xã, thị trấn trên địa bàn. Ngoài ra, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành cũng được quan tâm, chú trọng, UBND huyện đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) giảm nghèo và GQVL, BCĐ liên tục được kiện toàn khi có sự thay đổi nhân sự ở các phòng, ban chuyên môn có liên quan.

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực GQVL cho lao động nông thôn”.

Ðể từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề, trên cơ sở khảo sát nhu cầu học nghề của NLĐ cũng như đặc thù của từng địa phương, huyện đã chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành điều tra cung-cầu lao động của các doanh nghiệp, ngành kinh tế trên địa bàn. Cùng với đó, đầu tư trang thiết bị, tổ chức các lớp đào tạo dựa trên nhu cầu thực tiễn của NLĐ gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng xã, thị trấn.

Nhằm giảm tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn, các đề án phát triển nông-lâm nghiệp và các mô hình của huyện tiếp tục được triển khai tốt. Công tác tập huấn, chuyển giao khoa học-kỹ thuật nông nghiệp được thực hiện thường xuyên. Đến nay, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo trên địa bàn huyện Tam Đảo đạt khoảng 44,77% (năm 2021).

Ngoài ra, huyện còn tập trung đầu tư phát triển, hình thành các ngành nghề tại các vùng thế mạnh như trồng rau su su tại xã Hồ Sơn, thị trấn Tam Đảo; trồng ớt tại xã Đạo Trù; trồng cây dược liệu trà hoa vàng, ba kích ở thị trấn Đại Đình… Nhờ đó, tỷ lệ sử dụng thời gian lao động thực tế ở nông thôn trên địa bàn huyện đã đạt gần 60%.

Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện có nhiều chính sách khuyến khích phát triển các ngành sản xuất kinh doanh, dịch vụ và thủ tục hành chính nhằm giải quyết tình trạng thiếu việc làm. Theo đó, từ nguồn vốn của Quỹ GQVL, người dân đã có điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất trong nước và xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Chỉ tính riêng năm 2021, Ngân hàng CSXH huyện đã thẩm định hồ sơ cho 805 hộ dân vay vốn và duy trì việc làm trong nước với tổng số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách dạy nghề và GQVL cho lao động địa phương được huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức, thông qua các phương tiện truyền thông như Đài Truyền thanh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử, trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt ở các xã, thị trấn.

Trong các buổi hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp tại các trường THPT trên địa bàn huyện, những thông tin về cơ sở dạy nghề, nhóm nghề; địa chỉ nơi tuyển dụng; chế độ hỗ trợ NLĐ cũng thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, góp phần định hướng nghề nghiệp cho lực lượng lao động trẻ trong tương lai.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, trong năm 2021, toàn huyện đã GQVL cho 2.500 lao động trong nước, trong đó 74,5% lao động trong lĩnh vực công nghiệp-xây dựng; 12,2% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp; 13,2% lao động trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ và 11 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Những kết quả tích cực trong công tác GQVL đã góp phần trong việc nâng cao các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của huyện trong năm qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2,97 %; thu nhập bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,24% (năm 2021).

 

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng công tác đào tạo nghề và GQVL cho lao động nông thôn ở huyện Tam Đảo vẫn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Với đặc thù là huyện tập trung nhiều đồng bào DTTS, nhận thức của người dân về học nghề chưa cao. Bởi vậy, dù có rất đông lực lượng lao động trẻ, nhưng phần lớn lao động lại thiếu kỹ năng, trình độ chuyên môn nghề nghiệp.

Mặt khác, cơ chế chính sách tạo điều kiện hỗ trợ NLĐ trước và sau khi học nghề chưa nhận được sự quan tâm, vào cuộc hiệu quả của các công ty, doanh nghiệp trong việc đào tạo, thu hút lao động và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho NLĐ.

Để giải quyết những khó khăn trên, thời gian tới, huyện Tam Đảo tiếp tục tập trung đào tạo ngành nghề, dịch vụ mới phù hợp với từng địa phương; tạo cơ hội cho người nghèo, người DTTS vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích NLĐ học nghề, xuất khẩu lao động.

Đồng thời, tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức liên kết đào tạo, tuyển dụng sau đào tạo để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho NLĐ. Huyện phấn đấu năm 2022 thực hiện giải quyết việc làm mới cho hơn 3.000 lao động.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: