Xã Hội

Du lịch khởi sắc sau mở cửa

Thứ Ba, 26/04/2022

Sau hơn một tháng mở cửa hoàn toàn, du lịch Vĩnh Phúc đã dần khởi sắc trở lại. Doanh thu, lượng khách tăng rõ rệt, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Lượng khách đến Khu danh thắng Tây Thiên thời gian gần đây đã tăng khoảng 30% so với trước mở cửa hoàn toàn du lịch

Chính sách mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3 đã tạo nên “cú hích” lớn, thu hút khách du lịch đến Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Lượng khách du lịch nội địa đến Vĩnh Phúc gần như phục hồi và tăng rõ rệt trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) vừa qua.

Cụ thể, trong quý I/2022 toàn tỉnh đã đón hơn 1,27 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế gần 15 nghìn lượt, khách nội địa hơn 1,2 triệu lượt, tăng 8,7% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt hơn 870 tỷ đồng.

Tìm hiểu thực tế được biết, lượng khách đến Khu du lịch Tam Đảo thời gian gần đây đã tăng trở lại, khoảng 50 - 60% so với trước khi mở cửa hoàn toàn du lịch. Khách đến Tam Đảo chủ yếu vẫn là khách nội địa và các chuyên gia nước ngoài làm việc trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Các ngày cuối tuần lượng khách khá ổn định. Đây là tín hiệu vui, cho thấy du lịch đang dần phục hồi sau một thời gian dài trầm lắng bởi dịch bệnh.

Đến thời điểm này, 100% các nhà hàng, khách sạn trên thị trấn Tam Đảo đã mở cửa trở lại để đón khách. Để phục hồi kinh doanh và hút khách trở lại, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn đã triển khai nhiều chương trình giảm giá sâu.

Cũng như Tam Đảo, lượng khách đến Khu danh thắng Tây Thiên từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 đã bắt đầu tăng khoảng 30% so với trước, trung bình khoảng 500 khách/ngày.

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên cho biết: “Nhằm thu hút khách và khuyến khích khách sử dụng các dịch vụ, ngoài việc phối hợp với các ngành, địa phương làm tốt công tác truyền thông, quảng bá, đơn vị đã cùng với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tour du lịch Tam Đảo - Tây Thiên, Tây Thiên - Đền Hùng (lễ cha, lễ mẹ); áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ cáp treo, xe điện…

Đồng thời, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trang trí cảnh quan tạo không gian trải nghiệm an toàn, thoải mái cho du khách”.

Khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, tỉnh đã xây dựng phương án mở cửa lại hoạt động du lịch với phương châm: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Phấn đấu năm 2022, thu hút hơn 8 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 48,5 nghìn lượt; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh đã triển khai chiến dịch truyền thông du lịch với chủ đề “Du lịch Vĩnh Phúc an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”; tổ chức nhiều sự kiện phát động, kích cầu du lịch; tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trọng điểm du lịch trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch…

Đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường; phát triển các sản du lịch mới là thế mạnh của Vĩnh Phúc như du lịch golf, du lịch khám phá trải nghiệm, du lịch thể thao, mạo hiểm gắn với rừng Quốc gia Tam Đảo… làm mới các sản phẩm du lịch hiện có phù hợp với nhu cầu đã thay đổi do tác động của đại dịch Covid - 19.

Nguồn nhân lực cũng đang là vấn đề được ngành du lịch, tỉnh đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, qua hai năm đại dịch Covid - 19, hiện phần lớn nguồn nhân lực đã chuyển đổi sang nghề khác, nay du lịch mở cửa trở lại, có những lao động tự nguyện quay lại, nhưng nhiều lao động đã ổn định công việc mới, nguồn thu nhập cao hơn nên nên không muốn quay lại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp như hiện nay, ưu tiên hàng đầu của du lịch Vĩnh Phúc vẫn là an toàn sức khỏe du khách và cộng đồng.

Tỉnh chỉ đạo Sở VH-TT&DL đã yêu cầu các khu, điểm du lịch; đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và ăn uống, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Karaoke, massage… triển khai hoạt động đón khách du lịch phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo, hướng dẫn, quy định của tỉnh, ngành Y tế.

Với những nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp chính quyền, ngành chức năng, các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khác sạn, đơn vị lữ hành… trong việc khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, chắc chắn du lịch Vĩnh Phúc sẽ nhanh chóng phục hồi, phát triển trở lại.

Bài, ảnh: Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: