Xã Hội

Giúp người lao động nghèo an cư

Thứ Ba, 26/04/2022

Thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ tỉnh đã tích cực vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) ủng hộ Quỹ “Vì công nhân, lao động nghèo”. Từ nguồn quỹ này, nhiều đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở, giúp họ an cư, lạc nghiệp, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ nguồn Quỹ “Vì công nhân, lao động nghèo”, gia đình chị Phạm Thị Thanh Mai, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn". Ảnh: Kim Ly

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đỗ Ngọc Anh cho biết: “Chương trình "Mái ấm Công đoàn” được LĐLĐ tỉnh chú trọng thực hiện. Đối với những NLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, việc xây được ngôi nhà ở để ổn định cuộc sống là điều không đơn giản.

Thực tế cho thấy, dù kinh phí hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tuy không nhiều, nhưng có ý nghĩa tích cực, góp phần thúc đẩy, biến ước mơ của các đoàn viên, NLĐ còn nhiều khó khăn trở thành hiện thực. Nhờ sự hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” mà nhiều gia đình đoàn viên, NLĐ đã được ở trong những ngôi nhà vững chắc”.

Chị Nguyễn Thị Hiền, Công ty TNHH Thêu Sehwa Việt Nam thuộc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh là một trong những đoàn viên được hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”. Gia đình chị Hiền có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo, một mình chị nuôi 3 con nhỏ đang ăn học. Mẹ con chị phải thuê nhà trọ để ở. Chị Hiền luôn mong muốn xây được ngôi nhà cấp 4 để mẹ con có chỗ ở ổn định, chị yên tâm làm việc, nuôi các con ăn học.

Trước hoàn cảnh đó, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị Hiền 40 triệu đồng, đồng thời, vận động người thân, đồng nghiệp cùng góp sức để gia đình chị có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới.

Không giấu được niềm vui, chị Hiền chia sẻ: “Mẹ con tôi rất phấn khởi và xúc động trước sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, sự giúp đỡ của Công đoàn công ty và anh em, bạn bè đã biến ước mơ của mẹ con tôi thành hiện thực”.

Cũng được hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”, chị Trần Thị Mỹ Dung, đoàn viên Công đoàn Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên phấn khởi cho biết: “Tôi rất biết ơn LĐLĐ tỉnh, Công đoàn công ty đã giúp đỡ gia đình tôi có được ngôi nhà mơ ước. Bố chồng tôi mất sớm, chồng tôi lại không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ. Vì vậy, đồng lương của tôi dùng để trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình đã rất eo hẹp, việc xây dựng được một ngôi nhà là điều rất khó khăn. May mắn gia đình tôi nhận được sự hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh và Công đoàn công ty, sự hỗ trợ từ anh em, bạn bè nên đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống”.

Không chỉ chị Hiền, chị Dung, mà nhiều đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh thông qua chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Hằng năm, chương trình được LĐLĐ tỉnh triển khai tới đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, NLĐ và các Công đoàn cơ sở; vận động mỗi đoàn viên Công đoàn, NLĐ trên địa bàn tỉnh ủng hộ mức thấp nhất 20.000 đồng/người/năm.

Từ nguồn quỹ này, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động là đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở; thăm hỏi, động viên NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn lao động… giúp họ từng bước ổn định cuộc sống. Từ đầu năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 8 nhà “Mái ấm Công đoàn” với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà.

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên, NLĐ khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, NLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng phong trào hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” vẫn còn nhiều khó khăn như nguồn vốn còn hạn chế nên sự hỗ trợ cũng hạn hẹp; vẫn còn nhiều NLĐ nghèo đang phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật chội… Vì vậy, rất cần sự sẻ chia từ những đơn vị, doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm nhằm giúp NLĐ “an cư” để “lạc nghiệp”, tái tạo sức lao động.

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần hỗ trợ nhiều đoàn viên, NLĐ hơn; điều hành nguồn Quỹ “Vì công nhân, lao động nghèo” hoạt động hiệu quả.

Tiếp tục làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở đúng theo quy chế; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của doanh nghiệp, những nhà hảo tâm để huy động thêm nguồn lực, hỗ trợ được nhiều “Mái ấm Công đoàn” cho các đoàn viên, NLĐ.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: