Xã Hội

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Thứ Ba, 26/04/2022

Nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục (SKTD) cho vị thành niên (VTN), thanh niên (TN), các cấp, ngành chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, tăng cường cung cấp dịch vụ, chuyên môn, kỹ thuật chăm sóc SKSS, SKTD có chất lượng, phù hợp với điều kiện học tập, làm việc và sinh hoạt của các nhóm VTN, TN, để lứa tuổi VTN, TN luôn khỏe mạnh, vững bước tương lai.

Cán bộ dân số phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên tuyên truyền cho học sinh phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Ảnh: Kim Ly

Trên địa bàn tỉnh có nhiều đơn vị, cơ sở y tế chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN, TN gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh; 9 trung tâm y tế huyện, thành phố; 136 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 1 bệnh viện tư nhân; 36 phòng khám sản, phụ khoa tư nhân.

Năm 2005, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện dự án chăm sóc SKSS, SKTD cho lứa tuổi VTN, TN, triển khai mô hình “Góc thân thiện vị thành niên” tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

Giai đoạn 2016-2020, chương trình chăm sóc SKSS, SKTD cho tuổi VTN, TN được thực hiện với nhiều hoạt động như tổ chức tư vấn nói chuyện chuyên đề về SKSS cho 1.400 VTN, TN tại các trường học, trường quân sự trên địa bàn tỉnh; tọa đàm chuyên đề về chăm sóc SKSS cho VTN, TN thuộc các trường THPT trên địa bàn huyện Lập Thạch và huyện Vĩnh Tường; tổ chức nhiều lớp đào tạo nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS cho cán bộ y tế cơ sở.

Đến năm 2020, tỷ lệ mang thai ở VTN chiếm 0,85%; tỷ lệ phụ nữ sinh con ở tuổi VTN chiếm 0,76%; tỷ suất sinh ở nữ VTN 7,6 ca sinh/1.000 phụ nữ (15-19 tuổi); tỷ lệ phá thai tuổi VTN chiếm 0,15%; tỷ lệ VTN, TN được trang bị kiến thức, kỹ năng về SKSS, SKTD đạt 84,13%. Phần lớn thanh, thiếu niên đã biết cách trao đổi và tiếp cận thông tin thông qua các dịch vụ internet, truyền hình và tin nhắn SMS trên điện thoại di động.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc SKSS, SKTD cho lứa tuổi VTN, TN, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 78 về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho VTN, TN tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025.

Kế hoạch đặt ra 3 mục tiêu cụ thể, bao gồm tăng cường sự cam kết của các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan nhằm tạo môi trường thuận lợi cho chăm sóc SKSS, SKTD của VTN, TN; tiếp tục nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi của VTN, TN và các đối tượng liên quan (cha mẹ, thầy, cô giáo, cán bộ Đoàn Thanh niên, chủ đơn vị/doanh nghiệp...) thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục và tư vấn phù hợp với đặc thù của các đối tượng; nâng cao chất lượng và dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD thân thiện cho VTN, TN, đặc biệt là ở các nhóm đối tượng ưu tiên.

Để thực hiện các mục tiêu trên, các cấp, các ngành chức năng tăng cường tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông cho cộng đồng về kiến thức chăm sóc SKSS, SKTD, đặc biệt là kiến thức, hành vi tình dục an toàn, thực hành đúng các biện pháp tránh thai.

Các nhà trường, đoàn thể, doanh nghiệp cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết về SKSS, SKTD, các địa chỉ chăm sóc SKSS, SKTD tin cậy, số điện thoại đường dây nóng cho các đoàn viên, hội viên, các bậc cha mẹ, thầy, cô giáo.

Ngành Y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc cải tiến nội dung, đa dạng hóa các hình thức truyền thông về chăm sóc SKSS, SKTD như tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn và lành mạnh, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng tránh HIV, ngăn chặn sử dụng chất gây nghiện.

Các nhà trường đẩy mạnh giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống cho VTN, TN; xây dựng góc tư vấn về SKSS, SKTD với nội dung phù hợp với từng bậc học; lồng ghép các nội dung chăm sóc SKSS, SKTD trong các hoạt động sinh hoạt tập thể, các cuộc thi trong nhà trường.

Bên cạnh đó, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD cho nhóm VTN, TN ưu tiên tại cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp và cộng đồng; kết nối và phát triển mạng lưới các cơ sở y tế công lập và tư nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD thân thiện và toàn diện cho VTN,TN; tập trung triển khai cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình như tránh thai, phá thai an toàn, phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: