Xã Hội

Tạo “đề kháng” cho công nhân trước các quan điểm sai trái, tư tưởng tiêu cực

Thứ Sáu, 22/04/2022

Hiện nay, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội thường xuyên nhắm đến lực lượng công nhân để xúi giục, lôi kéo thực hiện các hành động gây rối trong doanh nghiệp. Để đấu tranh, phòng ngừa những thông tin xấu độc, tư tưởng tiêu cực tác động đến công nhân, người lao động, lực lượng công an tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội. Trong đó, chú trọng phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động.

Nắm chắc tư tưởng, kịp thời giải quyết các vụ việc

Trên địa bàn tỉnh hiện có 295/329 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút hàng trăm nghìn công nhân, người lao động đến làm việc. Trong đó, có 174 doanh nghiệp đã thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, còn lại 121 doanh nghiệp chưa thành lập do mới đi vào hoạt động hoặc có ít lao động.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos Việt Nam, KCN Khai Quang phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động. Ảnh: Trường Khanh

Để thu hút lao động, không ít doanh nghiệp đã thực hiện phương án tăng lương cơ bản cho người lao động. Do có sự chênh lệch về mức lương cơ bản nên thời gian gần đây, tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể nhằm gây áp lực buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải xem xét tăng lương cho người lao động.

Không ít công nhân tại các doanh nghiệp trên đã lôi kéo đồng nghiệp thành lập các hội, nhóm tự phát trên mạng xã hội Zalo với hàng trăm công nhân, người lao động tham gia. Trong nhóm có những thông tin kích động để đình công, lãn công yêu cầu chủ doanh nghiệp giải quyết quyền lợi.

Trước diễn biến trên, Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đề nghị công nhân, người lao động các doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn công ty kiến nghị những nguyện vọng chính đáng, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu công nhân giải thể các hội, nhóm với mục đích tiêu cực trên.

Đồng thời, nắm bắt tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, vô hiệu hóa những thông tin xấu, độc, ảnh hưởng đến môi trường lao động của công nhân trong khu công nghiệp và tình hình ANTT trên địa bàn.

Qua công tác nắm tình hình của lực lượng công an tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện các phần tử xấu kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc tập thể, đình công, lãn công trái pháp luật.

Tuyên truyền, định hướng đúng đắn

Để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời những thông tin xấu, độc, không để xâm lấn vào đời sống công nhân, cùng với các giải pháp tuyên truyền trực tiếp, lực lượng công an tỉnh chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân qua không gian mạng.

Lực lượng an ninh kinh tế phối hợp với Công đoàn các KCN chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình. Đơn vị kịp thời tiếp nhận những thông tin phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến tình hình ANTT, chủ động đề xuất những giải pháp để công ty yên tâm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, thông qua mạng xã hội Facebook với các trang Fanpage của Công an tỉnh, Phòng An ninh kinh tế thường xuyên đăng tải tin, bài, phóng sự chính thống phổ biến phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm; phản bác những thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng đến các tầng lớp nhân dân nói chung, công nhân, người lao động nói riêng.

Phát triển kinh tế, ổn định ANCT, đồng nghĩa với việc tỉnh luôn chăm lo xây dựng giai cấp công nhân vững vàng về chính trị tư tưởng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; góp phần phòng ngừa đình công, lãn công.

Trung tá Nguyễn Đình Tự, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh nhấn mạnh: Không để những phần tử xấu kích động, lôi kéo công nhân biểu tình, đình công, ngừng việc tập thể hoặc thành lập tổ chức đại diện người lao động ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam thì tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp cần thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa người lao động với chủ doanh nghiệp.

Tổ chức công đoàn cần chủ động phối hợp với lực lượng công an trong công tác nắm bắt dư luận trong công nhân, kịp thời phát hiện những bất ổn ngay từ ban đầu, không để hình thành điểm nóng về ANTT.

Lực lượng công an đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp biện pháp giải quyết triệt để các kiến nghị của công nhân, nhất là kiến nghị liên quan đến tăng lương cho người lao động, chế độ bảo hiểm, bảo hộ lao động, môi trường lao động, học tập chính trị, đạo đức, pháp luật…

Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; giúp họ gắn bó với doanh nghiệp, hạn chế bị các đối tượng cực đoan và phần tử xấu kích động, lôi kéo hoạt động gây mất ANTT.

Lực lượng công an tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các đề án phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng tổ chức của người lao động xâm phạm an ninh quốc gia, TTATXH. Nhất là nắm tình hình trên không gian mạng, không để các đối tượng cực đoan, cơ hội chính trị lôi kéo, kích động công nhân, người lao động trên địa bàn.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: