Xã Hội

Tăng lương - giải pháp "giữ chân" người lao động

Thứ Năm, 21/04/2022

Do nhiều công nhân, người lao động (NLĐ) dương tính với Covid-19 phải nghỉ việc điều trị, nên các doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động. Người lao động cũng rơi vào cảnh khó khăn bởi thu nhập giảm sút, giả cả leo thang. Nhằm chia sẻ khó khăn, đồng thời giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với công ty, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động tăng lương, tăng chế độ phúc lợi, triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực.

Công ty TNHH Heasung Vina triển khai chính sách tăng lương, tăng phụ cấp nhằm nâng cao đời sống cho NLĐ. Ảnh: Lê Thảo

Theo thống kê, trong quý I và quý II/2022, có hơn 90 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển mới hơn 6.200 lao động, chủ yếu thuộc lĩnh vực da giày, may mặc và điện tử. Để phục hồi sản xuất, đảm bảo các đơn hàng cho đối tác, nhiều doanh nghiệp chấp nhận ít lợi nhuận hoặc không lợi nhuận đã chủ động tăng lương, tăng các chế độ phụ cấp, nâng cao đời sống cho người lao động nhằm giữ chân họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Với 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các loại gạch men, gạch ốp lát cao cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu, Công ty cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) luôn coi “sức khỏe người lao động là tài sản của doanh nghiệp”.

Hiện, công ty có gần 10 công ty thành viên đóng chân trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm cho hơn 2.800 lao động địa phương. Để đảm bảo đời sống cho công nhân, lao động, Công đoàn công ty tích cực tham mưu với Ban lãnh đạo chăm lo đời sống người lao động như đóng đầy đủ BHYT, BHXH, khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động, hỗ trợ tiền ăn ca, chế độ độc hại… Trong đó, việc tăng lương được công ty thực hiện theo đúng quy định.

Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban đối ngoại công ty Đặng Xuân Thu chia sẻ: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời kỳ cao điểm công ty có gần 1.000 lao động là F0, F1 phải nghỉ việc điều trị, cách ly.

Để đảm bảo hoàn thành các đơn hàng, công ty chỉ đạo các công ty thành viên sắp xếp, cơ cấu lại mô hình tổ chức, điều động, tăng ca tại một số bộ phận, bởi vậy, doanh thu quý I/2022 của đơn vị vẫn đảm bảo.

Nhằm động viên người lao động, Ban lãnh đạo công ty đã quyết định tăng từ 5-10% lương cơ bản cho 100% công nhân, người lao động đang làm việc tại các bộ phận. Hiện nay, thu nhập bình quân NLĐ đạt hơn 9 triệu/tháng.

Hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Vĩnh Phúc (KCN Khai Quang) cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đợt dịch lần thứ tư này. Với đặc thù là công ty may mặc, với gần 800 công nhân, lao động, trong đó, hơn 90% lao động là nữ, nên ngoài việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, trang bị bảo hộ cho NLĐ theo quy định, công ty còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động nữ như trợ cấp xăng xe, trợ cấp thai sản, con nhỏ…

Cùng với đó, chính sách tăng lương được thực hiện đầy đủ mặc dù 2 năm gần đây công ty gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chủ tịch Công đoàn công ty Đoàn Quang Hợp cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, Công đoàn đã tham mưu với Ban Giám đốc triển khai chính sách tăng lương cho người lao động, với mức tăng dao động từ 260-300 nghìn/người/tháng, cao hơn so với năm 2020. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động trong doanh nghiệp từ 7,8 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Với quan điểm “Người lao động là tài sản của doanh nghiệp”, tăng lương, tăng thu nhập cho người lao động là sự đầu tư lâu dài, nhiều doanh nghiệp tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí không lợi nhuận, bù lỗ nhưng vẫn chủ động tăng lương cho công nhân.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, từ đầu năm đến nay, có hơn 100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai chính sách tăng lương, tăng phụ cấp và một số chính sách để tăng thu nhập cho NLĐ.

Điển hình như Công ty TNHH Công nghệ Cosmos; Công ty TNHH Patron Vina; Công ty TNHH Power Logic Vina... Không chỉ tăng lương cơ bản, một số doanh nghiệp tăng chế độ phụ cấp, xăng xe, thâm niên…do đó, thu nhập NLĐ tăng lên đáng kể. Khi lương tăng, thu nhập tăng, đời sống của NLĐ được cải thiện, họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả, năng suất lao động.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: