Xã Hội

Ẩn họa chó thả rông

Thứ Tư, 20/04/2022

Cắn người gây thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong; truyền nhiễm bệnh dại có thể dẫn đến chết người; gây tai nạn cho người, phương tiện khi tham gia giao thông… là những ẩn họa luôn thường trực khi để chó thả rông ngoài đường.

Chó không rọ mõm được một số gia đình đưa ra Quảng trường Hồ Chí Minh thả rông khiến nhiều đứa trẻ khiếp sợ

Hôm vừa rồi có dịp đưa con ra khu vực Công viên Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên dạo chơi, không gian xanh, rộng rãi, thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên khiến những đứa trẻ rất thích thú.

Bọn trẻ đang chơi đùa cùng nhiều đứa trẻ của các gia đình khác, bỗng đâu xuất hiện một, rồi hai, ba, đến cả gần chục con chó được một số gia đình mang ra thả chạy rông, phóng uế khắp nơi.

Chó to có, chó nhỏ có; chó trông giữ nhà có; chó cảnh có, nhưng tựu chung lại chúng đều không được rọ mõm, không xích giữ và không có người dắt. Các ông bà chủ mang chó ra nơi công cộng thường mặc kệ, để chúng tự do.

Những đứa trẻ bị một số con chó chạy theo trêu đùa làm sợ hãi, khóc thét lên, rồi ôm chặt lấy bố mẹ. Chứng kiến cảnh cháu bé cầm cây xúc xích trên tay vừa được bố mẹ mua bị một con chó khoảng hơn 20 kg ngoạm mất làm cháu bé khóc ngất; người bố gần đó chạy lại bảo vệ con thì con chó nhe hàm răng trắng ởn, sắc nhọn lên gầm gừ lại làm nhiều người sởn gai ốc.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Hầu như ngày nào tôi cho trẻ con ra đây chơi đều gặp một số người mang chó ra thả rông. Họ mang ra mà chẳng có ý thức đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Không rọ mõm, không xích giữ, cứ chạy khắp nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là với trẻ con. Đề nghị các cơ quan chức năng có phương án để sớm giải quyết tình trạng trên”.

Không chỉ có khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, tại nhiều khu vực công cộng khác trên địa bàn tỉnh cũng như các tuyến phố trong khu dân cư, tình trạng chó thả rông ngoài đường, không rọ mõm, không người xích giữ vẫn diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này ở khu vực nông thôn còn nhiều hơn.

Chó thả rông ngoài đường luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chắc hẳn nhiều người chưa quên trường hợp nam thanh niên bị chó Pitbull của bạn cắn đa chấn thương dẫn đến tử vong khi đang ngồi nói chuyện trong quán cà phê, rồi quay sang cắn luôn chủ ở Long An năm vừa qua.

Hay trường hợp bé trai 7 tuổi ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên bị đàn chó gần chục con tấn công gây nhiều vết thương nặng. Khi được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu đã ngừng tim, mất nhiều máu, không thể qua khỏi vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận một trường hợp bị chó cắn gây bệnh dại dẫn đến tử vong ở huyện Vĩnh Tường, cùng với đó là hàng nghìn trường hợp khác phải điều trị dự phòng bệnh dại do chó, mèo cắn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn kém tiền bạc.

Câu chuyện nuôi chó thả rông đã được nhắc đến nhiều, nhưng suốt thời gian dài đã qua, việc xử lý tình trạng này vẫn chưa mang lại hiệu quả rõ rệt và nó đang là thực trạng chung tại hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước chứ không riêng gì địa phương nào.

Từ trước tới nay, pháp luật không có quy định nào về việc cấm nuôi chó, nhưng đã quy định rõ ràng về trách nhiệm, nghĩa vụ của người nuôi chó. Vì vậy, cần phải có biện pháp quyết liệt hơn buộc người nuôi chó phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã thành lập 600 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện để xử lý tình trạng chó thả rông đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của khá nhiều người. Thiết nghĩ, Vĩnh Phúc cũng cần sớm có biện pháp để xử lý tình trạng trên, vừa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, vừa hướng tới xây dựng đô thị Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại, đáng sống trong tương lai.

Được biết, theo quy định tại Nghị định 144 của Chính phủ tăng mức phạt hành chính đối với hàng loạt hành vi vi phạm trật tự xã hội có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, trường hợp thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 300-500 nghìn đồng; để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác bị phạt từ 1-2 triệu đồng; trường cao nhất sẽ có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: