Xã Hội

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới

Thứ Ba, 19/04/2022

Đó là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 do Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành. Ngoài các hoạt động xuyên suốt về công tác đảm bảo ATTP, đây là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm triển khai chiến dịch truyền thông, thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh và xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, góp phần hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra ATVSTP tại kho chứa đồ khô của bếp ăn tập thể chi nhánh Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương. Ảnh: Kim Ly

Xác định ATTP đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP.

Các hoạt động đảm bảo ATTP đều được được tăng cường ở cả ba tuyến tỉnh, huyện, xã thông qua việc đa dạng hóa các hoạt động truyền thông; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, ngăn chặn nhiều sản phẩm mất ATTP lưu thông trên thị trường…

Kết quả, đã tạo được dư luận tốt trong xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn diễn ra; thực phẩm giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vẫn còn lưu thông ngoài thị trường; số lượng các hộ sản xuất nông sản thực phẩm nhỏ lẻ lớn; quy mô sản xuất manh mún, khó áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cũng như quy trình, quy phạm, các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào sản xuất khiến tăng nguy cơ mất ATTP…

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã triển khai Tháng hành động vì ATTP (từ ngày 15/4 -15/5), với mục tiêu nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực về các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông, quảng bá sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

Trong Tháng hành động vì ATTP, các cấp, ngành chức năng tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông - lâm - thủy sản; kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP để củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn,

nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trần Văn Chung cho biết: "Căn cứ vào thực tế tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, bên cạnh tăng cường triển khai các chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP tại tất cả các tuyến, tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP tại 9 huyện, thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố thành lập các đoàn liên ngành của địa phương tiến hành kiểm tra tại địa bàn quản lý.

Qua đó, nhằm phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP".

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: