Xã Hội

Đền Kim Liên đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Hai, 18/04/2022

Ngày 16.4 (ngày 16.3 năm Nhâm Dần), quận Đống Đa, thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai hội truyền thống và đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long tứ trấn - Đền Kim Liên". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự buổi lễ.

Lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn- Đền Kim Liên

Đền Kim Liên thuộc Phường Phương Liên (quận Đống Đa), được vua Lê Tương Dực cho xây dựng năm 1509 để thờ thần Cao Sơn Đại Vương, tương truyền là con trai quốc tổ Lạc Long Quân và quốc mẫu Âu Cơ. Đây là một trong “Thăng Long tứ trấn”- trấn phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngoài các giá trị đặc sắc về kiến trúc, tại Đền Kim Liên hiện còn lưu giữ nhiều di vật hết sức quý giá như tấm bia đá khắc bài văn bia do sử thần Lê Tung soạn năm 1510, 39 đạo sắc phong của nhiều đời vua nhằm ghi nhận, ca tụng công lao của thần Cao Sơn… Đây là những di vật đặc biệt giá trị, đồng thời cũng là những “cuốn sử biên niên” ghi chép đầy đủ lịch sử xây dựng, vị thần thờ phụng trong đền, minh chứng cho sự ra đời của ngôi đền.

Hằng năm, Lễ hội Đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16.3 âm lịch (ngày sinh của Đức thần Cao Sơn). Sau phần nghi lễ, rước kiệu, hội đền có nhiều trò chơi dân gian truyền thống, thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng được giữ gìn, trao truyền qua các thế hệ. Qua đó nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và giữ gìn thuần phong mỹ tục của vùng đất phía Nam kinh thành Thăng Long xưa.

Với ý nghĩa về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ tiêu biểu, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) của cả nước, trong đó có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn- đền Kim Liên.

Tại lễ khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh, cùng với các di tích thuộc "Thăng Long tứ trấn", đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa.

Việc cụm di tích "Thăng Long tứ trấn", trong đó có đền Kim Liên được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: