Xã Hội

Thưởng thức món phở bát đá ngày cận Tết

Thứ Ba, 25/01/2022

Với nhiều người, món phở bát đá khá lạ lẫm nên khi quán ăn mở cửa đã thu hút nhiều thực khách đến trải nghiệm. Phở bát đá không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có cách chế biến, thưởng thức cầu kỳ. Nhưng bù lại, thực khách thấy thú vị khi được tự tay nêm nếm gia vị, cho bánh phở, thịt bò còn tươi sống vào bát nước dùng đang sôi trên bàn.

Chị Đỗ Thị Thu Huyền, chủ quán phở bát đá phố Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Trước kia, tôi bán phở truyền thống nhưng mới chuyển sang món phở bát đá do được người nhà truyền nghề. Công đoạn chế biến cũng như thưởng thức phở bát đá tuy cầu kỳ nhưng đảm bảo sẽ mang đến cho thực khách bữa ăn chất lượng, ngon miệng hơn.”

Vào quán ăn, thực khách sẽ được chủ quán phục vụ 1 bát nước dùng thơm lừng hành, mùi. Điều đặc biệt là nước dùng đựng trong chiếc bát đá khá to còn sôi sùng sục. Các nguyên liệu như bánh phở, thịt bò tươi sống được thái mỏng, to bản bày riêng ra chiếc đĩa lớn. Khi ăn, thực khách gắp thịt bò tươi vào bát nước dùng đựng trong chiếc bát đá đang sôi trước mặt. Khi đó, thịt bò sẽ chuyển sang chín tái, thực khách tiếp tục cho bánh phở vào bát ăn nóng cùng quẩy, rau sống, giá đỗ…

Suất phở bát đá có giá 40.000 đồng được nhiều thực khách khen ngon, rẻ

Chị Nguyễn Thị Nga, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hiện nay, phở truyền thống có giá từ 30.000-35.000 đồng /bát mà phở bát đá chỉ 40.000 đồng/bát là quá rẻ. Công đoạn chế biến phở bát đá không những cầu kỳ mà phần thịt bò mỗi suất còn khá nhiều. Do thịt bò để riêng, khi ăn mới cho vào bát nước dùng nên nhà hàng phải lựa chọn thực phẩm tươi ngon và món ăn ở đây luôn làm hài lòng các thực khách khó tính.”

Sở dĩ phở bát đá ngon, hấp dẫn là nhờ khả năng giữ nhiệt lâu do nước dùng được đựng trong chiếc bát đá dày. Phở nóng hổi từ lúc ăn đến khi thực khách dùng xong bữa. Thậm chí, với những người không có thói quen ăn đồ nóng sẽ mất khá nhiều thời gian khi ăn phở bát đá bởi sẽ phải chờ đợi nước dùng nguội bớt mới ăn được.

Phần thịt bò tươi sau khi cho vào bát đá sẽ chuyển chín tái ăn rất ngọt

Cũng theo chị Huyền, ngoài bí quyết chế nước phở thơm ngon thì trước khi đưa món ăn ra bàn phục vụ thực khách, bát đá đã được đưa vào lò nướng (ở nhiệt độ 200 độ C, trong khoảng 5 phút). Sau đó, múc nước dùng vào bát đá và tiếp tục cho lên bếp gas đun sôi thì đưa ra bàn ăn. Bánh phở, thịt bò tươi (hoặc chín), quẩy, rau sống các loại… cũng được đưa ra đồng thời để thực khách sẵn sàng thưởng thức.

Những ngày cận Tết, công việc bận rộn nên nhiều người ưu tiên lựa chọn bữa ăn nhanh thay vì vào bếp nấu nướng, nhất là các bữa sáng hoặc trưa. Cùng với đó, các cuộc liên hoan, tổng kết, tất niên trong dịp này cũng khiến cơ thể mệt mỏi do phải dung nạp nhiều chất chất béo, đạm... Do đó, 1 bát phở bò tái bát đá chuẩn vị nóng hổi là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều thực khách.

Để phục vụ nhu cầu người dân, quán phở bát đá trên phố Trần Quốc Tuấn sẽ liên tục mở cửa cả ngày đến hết 29 Tết. Vào Mùng 2 tháng Giêng (Âm lịch), quán tiếp tục đón khách ở các nơi đến thưởng thức món ngon dịp đầu Xuân năm mới.

Hà Trần



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: