Xã Hội

Hấp dẫn món ô mai khế chua ngọt đãi khách

Thứ Hai, 24/01/2022

Thời điểm này, nhiều cây khế chua của các gia đình đang ra trĩu quả. Tiếc những quả khế chín rụng đầy gốc cây, nhiều chị em đã vào bếp trổ tài làm món ô mai khế hấp dẫn.

Ô mai khế sẽ là món ăn ngon, lạ miệng đãi khách trong dịp Tết.

Mặc dù lần đầu tiên làm ô mai khế, nhưng nhờ khéo tay bếp núc nên không món ăn nào làm khó được chị Phan Thị Thu Lan, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên. Miếng ô mai có vị ngọt, chua xen lẫn chút cay nhẹ cùng mùi gừng thơm phức khiến các thành viên trong gia đình chị Lan ai nấy đều tấm tắc khen ngon.

Món ăn vặt vừa sạch lại vừa giúp chị em tận thu được trái cây chín trong vườn nhà, không bị lãng phí vì chín rụng nhiều.

Không chỉ khoe khéo món ăn ngon vào dịp Tết, chị Lan còn nhiệt tình hướng dẫn các chị em cách làm món ô mai khế hấp dẫn.

Theo chia sẻ của chị Lan, sau khi rửa sạch, để ráo nước, chị em cắt dọc quả khế theo từng múi. Lưu ý để nguyên diềm quả khế để tránh bị nát trong quá trình xào khế.

Trộn muối để khế ngấm và ra bớt nước chua từ 6-8h (hoặc để qua đêm). Đủ thời gian, chị em vớt khế ra và cho lên phơi (hoặc cho vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 60 độ C) đến khi miếng khế khô dẻo là được.

Khi khế đã khô dẻo, chị em nên ngâm với nước vôi trong cho nhạt bớt, vắt khô rồi nêm đường cho ngấm (để qua 1 đêm). Sau đó, cho khế lên xào trên lửa nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Xào khế đến khi bắt đầu cạn nước thì cho gừng giã vào đảo cùng đến khi cạn nước để gừng bám đều vào miếng khế thì tắt bếp.

Lưu ý, gừng trước khi giã nhỏ nên nướng sơ cho héo để tăng mùi thơm (tránh không để gừng bị cháy vỏ). 1 nửa gừng giã nhỏ, 1 nửa giã dập và cho vào xào cùng khế. Nếu chị em muốn ăn cay có thể trộn thêm ớt bột.

Chị Phan Thị Thu Lan cho biết: “Để làm được mẻ ô mai khế khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Chỉ riêng khâu đảo khế cũng mất hàng tiếng đồng hồ, chưa kể thời gian hong (phơi), như thời tiết này phải mất vài ngày.

Nhưng bù lại, chị em sẽ làm được mẻ ô mai khế ngon, được cả gia đình yêu thích cũng vui. Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tôi sẽ làm thêm một vài mẻ ô mai khế để ăn và làm quà cho bạn bè, người thân”.

Món ô mai khế còn hấp dẫn với nhiều người, nhất là vào dịp Tết, hương vị chua, cay, mặn, ngọt của miếng ô mai khế sẽ giúp mọi người cân bằng việc ăn, uống quá nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất béo như bánh chưng, nem rán, thịt đông…

Ô mai khế cho vào lọ thủy tinh hoặc bảo quản trong tủ lạnh có thể để ăn lâu dài. Mặc dù cách làm hơi cầu kỳ nhưng hương vị món ăn này chắc chắn sẽ khiến khách đến chơi nhà dịp Tết nhớ mãi.

Tin, ảnh: Hà Trần



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: