Xã Hội

Những chuyến xe nghĩa tình

Thứ Hai, 24/01/2022

Giữa sự tấp nập, bộn bề của cuộc sống, những chuyến xe đong đầy tình thương vẫn tiếp tục lăn bánh trên mọi cung đường, đưa đón hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trở về nhà sau chuỗi ngày dài điều trị tại bệnh viện.

“Những chuyến xe yêu thương” của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường đã đưa đón hơn 150 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ các bệnh viện trở về địa phương.

Chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 88A-031.62 được ông Nguyễn Đình Lập ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cẩn thận in số điện thoại dán lên thân xe để mọi người có thể nhìn thấy và chia sẻ đến với những bệnh nhân nghèo cần giúp đỡ.

Mặc dù đã gần 60 tuổi, lẽ ra, ông Lập đang nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già bên con cháu, thế nhưng, ông vẫn lái xe đưa đón bệnh nhân nghèo từ các cơ sở y tế tuyến tỉnh trở về địa phương.

Ông Nguyễn Đình Lập cho biết: "Năm 2019, khi biết một số cá nhân có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tôi quyết định trưng dụng chiếc ô tô của gia đình để đưa đón những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trở về nhà. Chỉ cần bệnh nhân gọi điện là tôi sẵn sàng lên đường”.

Trung bình mỗi tuần, ông Lập đưa đón 3-4 bệnh nhân từ các bệnh viện về nhà, trong đó ưu tiên bệnh nhân nghèo. Tất cả mọi chi phí phục vụ các chuyến xe đều do ông tự nguyện bỏ ra, không nhận bất cứ khoản tiền nào của người bệnh. Không chỉ đưa bệnh nhân trở về nhà, nhiều bệnh nhân phải thường xuyên đến bệnh viện chữa bệnh, ông còn cẩn thận nhắc nhở người bệnh gọi điện cho ông nếu không có người đưa đến viện tái khám, điều trị; kể cả những bệnh nhân không may mất trong bệnh viện ông cũng không ngại đưa về nhà.

Việc làm ý nghĩa của ông Lập được mọi người trong gia đình, bạn bè, hàng xóm ủng hộ, chia sẻ để nhiều người được biết. Nhiều đồng đội của ông Lập cũng hỗ trợ phụ lái cùng ông trong những chặng đường xa hoặc lái xe mỗi khi ông bận do công việc đột xuất.

Để có điều kiện duy trì hoạt động xe chở bệnh nhân miễn phí, ngoài thời gian đưa đón người bệnh, ông Lập còn tranh thủ sản xuất các loại chậu xi măng, chậu hoa bê tông giúp tăng thêm thu nhập, có thêm kinh phí để làm việc thiện. Ông Lập đang tích cóp kinh phí đầu tư mua xe cứu thương có trang bị thiết bị y tế để phục vụ nhu cầu của các bệnh nhân nặng trong quá trình di chuyển.

Cũng giống như ông Lập, những “chuyến xe yêu thương” của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng tại thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường đã đưa đón hơn 150 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ các bệnh viện trở về địa phương.

Hơn 3 năm hoạt động, không quản mưa nắng, bão bùng, chỉ cần nhận được thông tin có người bệnh cần giúp đỡ, anh Hùng sẵn sàng lên đường. Chiếc xe của gia đình anh đã lăn bánh qua mọi nẻo đường từ thành phố lớn trở về những vùng quê nghèo của mọi miền đất nước, động viên những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn sống tích cực, lạc quan, vươn lên trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Do được đi đến nhiều nơi khó khăn, biết nhiều hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nên gia đình tôi mong muốn được góp một phần nhỏ bé để trực tiếp giúp đỡ những số phận kém may mắn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc làm mình cảm thấy cuộc đời thêm nhiều ý nghĩa khi mọi người biết quan tâm, chia sẻ và sống vì cộng đồng hơn”.

Để lan tỏa “những chuyến xe yêu thương” đến với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh Hùng đã liên kết với các hội đồng hương, nhóm xe thiện nguyện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Hà Nội... Không chỉ giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn trong tỉnh, gia đình anh còn nhận giúp đỡ tất cả bệnh nhân khó khăn ở các tỉnh, thành phố khác.

Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: