Xã Hội

Chăm lo Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội

Thứ Sáu, 21/01/2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết để chăm lo Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội được đầm ấm, chu đáo và đủ đầy.

Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lương Cầm Vĩnh cho biết: "Trung tâm hiện nuôi dưỡng, chăm sóc 79 đối tượng bảo trợ xã hội là người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, trung tâm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi nguồn tài trợ từ các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm để chăm lo cho các đối tượng. Những năm trước đây, với những đối tượng được gia đình đón về nhà ăn Tết, trung tâm cũng chuẩn bị quà đầy đủ.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trung tâm vận động 100% đối tượng ở lại ăn Tết. Trung tâm đã bố trí kíp trực và chuẩn bị thực phẩm, đồ ăn, thức uống theo đúng phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Trên cơ sở chế độ của các đối tượng, trung tâm xây dựng thực đơn với những món ăn đặc trưng trong những ngày Tết; đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lưu mẫu thức ăn hằng ngày.

Trung tâm cấp phát quà Tết, tư trang, nhu yếu phẩm đảm bảo đúng, đủ chế độ, mỗi đối tượng xã hội được nhận 1 phần quà Tết theo chế độ của tỉnh; thường xuyên quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần các đối tượng trong những ngày đón Tết tại trung tâm.

Đồng thời, bố trí địa điểm và giải quyết cho người thân đến thăm, tặng quà các đối tượng nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch; người nhà đối tượng đến thăm, gặp phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo quy định.

Cùng với việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho các đối tượng trong mấy ngày Tết, công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng cũng được trung tâm chuẩn bị chu đáo. Đến nay, thuốc và các điều kiện, phương tiện chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng đã đầy đủ.

Bên cạnh đó, trung tâm còn chủ động kiểm tra, phát hiện đối tượng đau yếu, bệnh tật, phân loại, tiên lượng diễn biến bệnh để có kế hoạch điều trị và chăm sóc chu đáo. Ngoài ra, các điều kiện bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cũng được cán bộ, nhân viên trung tâm rất quan tâm.

Để các đối tượng được hưởng không khí Tết vui tươi, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với một số đơn vị từ thiện tổ chức hoạt động gói bánh chưng, gói giò...

Bà Nguyễn Thị Thịnh, 72 tuổi, quê ở xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương - người có nhiều năm đón Tết tại trung tâm cho biết: “Mặc dù không được đón Tết cùng người thân, nhưng không vì thế mà không khí đón Tết ở đây bớt vui. Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Tết, trung tâm lại tổ chức gói bánh chưng, gói giò, trao quà cho các đối tượng.

Chúng tôi rất biết ơn Đảng và Nhà nước, các đơn vị luôn quan tâm đến những đối tượng bảo trợ như chúng tôi. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ trung tâm chăm sóc chu đáo từ bữa ăn tới giấc ngủ, những lúc ốm đau, coi chúng tôi như người thân, vì thế chúng tôi rất yên tâm khi sống ở đây”.

Không chỉ dịp Tết, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh còn luôn làm tốt chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng. Hằng ngày, trung tâm cử cán bộ, nhân viên y tế theo dõi, thăm khám, tư vấn sức khỏe cho các đối tượng. Đối với những đối tượng ốm đau vượt quá khả năng chuyên môn của cán bộ y tế sẽ được chuyển lên tuyến trên để khám, điều trị kịp thời.

Năm 2021, trung tâm đã đưa 65 lượt đối tượng đi khám, chữa bệnh; phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe của từng người.

Với tâm huyết, lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ cùng sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội, Tết này, những số phận kém may mắn ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh sẽ được đón Tết trong không khí vui vẻ, ấm áp tình người.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: