Xã Hội

Nâng mức quà tặng, mở rộng đối tượng hỗ trợ

Thứ Năm, 20/01/2022

Chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta với mong muốn tất cả mọi người đều được đón Xuân mới sung túc, đủ đầy, không ai bị bỏ lại phía sau. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phóng viên (PV) Báo Vĩnh Phúc đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lưu Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH xung quanh hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách năm nay.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lưu Văn Dũng. Ảnh: Khánh Linh

PV: Hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm mỗi dịp đón Xuân mới. Năm nay, công tác tác này trên địa bàn tỉnh được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lưu Văn Dũng: Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Vĩnh Phúc tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách xã hội, người gặp khó khăn, đảm bảo mọi người dân đều được đón Xuân vui vẻ, đầy đủ.

Nhằm chuẩn bị tốt công tác chăm lo cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành LĐ-TB&XH đã tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện hỗ trợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022, không để người dân bị thiếu đói, đảm bảo mọi người được vui Tết, đón Xuân no ấm.

Theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn, cập nhật việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xây dựng kế hoạch với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; đa dạng hóa huy động các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết và chung tay phòng, chống dịch.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, lập danh sách quà Tết đúng đối tượng, đảm bảo mỗi hộ được nhận 1 suất quà và hưởng mức cao nhất, tránh trường hợp 1 người nhận nhiều suất, trường hợp lại không có quà.

Từ cuối tháng 11/2021, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các ngành lập kế hoạch, phương án chuẩn bị Tết cho các đối tượng. Trong đó, quyết định nâng mức quà tặng đối với đối tượng chính sách, người có công, hỗ trợ Tết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh và các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần với tổng số 49.230 đối tượng; hơn 30 đơn vị được hỗ trợ, thăm hỏi và tặng quà Tết, kinh phí hơn 38,9 tỷ đồng.

PV: Đồng chí cho biết ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, tỉnh sẽ triển khai huy động các nguồn xã hội và nguồn kinh phí khác cho việc chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách như thế nào?

Đồng chí Lưu Văn Dũng: Quan tâm, chăm lo toàn diện các đối tượng chính sách là chủ trương luôn được Vĩnh Phúc chú trọng, triển khai đồng bộ, toàn diện từ tỉnh tới cơ sở. Dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh vẫn cân đối để số người được hỗ trợ nhiều hơn với kinh phí cao hơn năm trước.

Trong đó có MTTQ các cấp cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ đóng vai trò là cầu nối và điều phối trong các hoạt động xã hội hóa. Ủy ban MTTQ tỉnh đã có thư kêu gọi doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ Tết thêm cho toàn bộ 5.207 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với mỗi suất quà bằng tiền tương đương với phần ngân sách tỉnh hỗ trợ hỗ trợ hộ nghèo và mỗi khẩu nghèo thêm 15 kg gạo; đề xuất trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh số tiền 750 triệu đồng để hỗ trợ 1.500 suất quà Tết tặng hộ cận nghèo các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Trong dịp Tết, Hội Chữ thập đỏ các cấp tập trung vận động nguồn lực để ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Điểm mới của năm 2022 là đối tượng được tặng quà mở rộng thêm các hộ cận nghèo, vì qua thực tế đánh giá, hộ cận nghèo hiện còn khó khăn, nên cần được quan tâm, dự kiến Hội Chữ thập đỏ vận động hơn 2.000 suất quà hỗ trợ trợ hộ cận nghèo, mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng.

Để có thêm nhiều nguồn lực hỗ trợ các đối tượng khó khăn đón Tết, hiện nay, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ quà Tết cho hộ nghèo và sẵn sàng tiếp nhận, phân bổ công khai, minh bạch và điều tiết hợp lý, tránh chồng chéo hay bỏ sót đối tượng.

PV: Bên cạnh những phần quà, chế độ quy định Trung ương, tỉnh có chế độ hỗ trợ thêm cho người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn như thế nào?

Đồng chí Lưu Văn Dũng: Theo quy định của Trung ương, chỉ có nhóm đối tượng chính sách người có công với cách mạng mới được Trung ương tặng quà Tết. Tết Nhâm dần năm 2022, Trung ương có 2 mức quà tặng là 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng/suất.

Ngoài phần quà hỗ trợ Tết theo quy định của Chủ tịch nước, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ cho toàn bộ người có công với cách mạng, tổng số 34.896 người, kinh phí hơn 29 tỷ đồng, với 2 mức quà tặng là 1.000.000 đồng và 800.000 đồng/suất.

Còn lại toàn bộ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khác… ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ thăm hỏi tặng quà Tết, với tổng số gần 7.200 suất quà.

Mức hỗ trợ hộ nghèo đặc biệt khó khăn với hộ có 1 khẩu hỗ trợ 500.000 đồng/khẩu; hộ từ 2-4 khẩu là 400.000 đồng/khẩu; hộ có từ 5 khẩu trở lên hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ; đối tượng là hộ nghèo và hộ hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn hoặc gặp rủi ro bất ngờ vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ.

Ngoài ra, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ cho hơn 3.000 đối tượng khác như chức sắc, chức việc, tôn giáo, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho khối đại đoàn kết toàn dân; tặng quà các gia đình có chồng, con đang làm nhiệm vụ ở biên giới hải đảo; tặng quà đối tượng là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với các mức quà 500.000 đồng/suất.

PV: Cùng với người nghèo, đối tượng chính sách, những người dân chịu tác động trực tiếp từ đại dịch Covid-19 cũng đang gặp nhiều khó khăn, vậy tỉnh có chế độ hỗ trợ gì đối tượng này?

Đồng chí Lưu Văn Dũng: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, nhất là những người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp…

Với mục tiêu vừa quyết liệt phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội, trong đó việc triển khai các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc, bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ

Có thể khẳng định, Vĩnh Phúc là một trong số ít các địa phương đã thực hiện đủ cả 12/12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, tính đến cuối tháng 12/2021, Vĩnh Phúc hỗ trợ 64 tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng này theo quy định.

PV: Xin đồng chí cho biết các biện pháp được triển khai để đảm bảo kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách được kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng chế độ thụ hưởng?

Đồng chí Lưu Văn Dũng: Ngay sau có quyết định cấp kinh phí hỗ trợ quà Tết của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng hướng dẫn tổ chức thực hiện trao tặng quà Tết cho đối tượng gửi các huyện, thành phố triển khai.

Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn cho các huyện, thành phố tuyên truyền về triển khai công tác chúc thọ, mừng thọ, hỗ trợ quà Tết hộ nghèo, hộ bảo trợ xã hội và hộ có hoàn cảnh khó khăn khác.

Sau khi có hướng dẫn, Sở LĐ-TB&XH thường xuyên trao đổi, phối hợp, đôn đốc với các huyện, thành phố triển khai hỗ trợ quà Tết đến với hộ nghèo… Quan điểm tập trung chỉ đạo là việc hỗ trợ quà phải đến tận tay các đối tượng đúng, đủ, kịp thời, giúp hộ nghèo sớm chuẩn bị đón Tết, các nội dung trao quà Tết cho đối tượng hoàn thành trước ngày 24/1/2022.

Cùng với việc tham mưu đề xuất với UBND tỉnh bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước, chăm lo Tết cho hộ nghèo, Sở LĐ-TB&XH cũng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng khó khăn; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm cho hộ nghèo, hô cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khác… phối hợp, đối chiếu đảm bảo mỗi đối tượng có một suất quà.

PV:Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Khánh (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: