Xã Hội

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước ở huyện Sông Lô

Thứ Năm, 20/01/2022

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) của huyện Sông Lô đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và người dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô tham gia vệ sinh môi trường tại nghĩa trang liệt sĩ, tạo cảnh quan xanh-sạc-đẹp. Ảnh: Kim Ly

Phong trào TĐYN luôn được các cấp, ngành, địa phương và người dân huyện Sông Lô tích cực hưởng ứng, tham gia ở tất cả các lĩnh vực như “Doanh nghiệp Sông Lô hội nhập và phát triển”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã được các cấp, ngành, đơn vị của huyện Sông Lô tích cực tuyên truyền, vận động tới cán bộ, hội viên, đoàn viên và người dân thông qua các hội nghị sinh hoạt chi, tổ, hội; trên hệ thống truyền thanh của huyện, của xã…

Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên, người dân trong xây dựng NTM. Người dân hưởng ứng tham gia đóng góp, ủng hộ tiền, ngày công lao động, hiến đất, chặt cây, dỡ tường rào... để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây nhà văn hóa…

Phong trào xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đến hết năm 2019, 16/16 xã trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM theo tiêu chí vùng trung du, miền núi. Huyện đạt 8/9 tiêu chí của huyện NTM.

Năm 2021, huyện Sông Lô đăng ký xã Cao Phong đạt xã NTM nâng cao và thôn Phan Lãng, thôn Phan Dư của xã Cao Phong đăng ký thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã Cao Phong đã đạt 12/19 tiêu chí NTM nâng cao; thôn Phan Dư, thôn Phan Lãng đều đạt được 7/10 tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Sông Lô đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội. Huyện đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Sông Lô đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống dịch, giữ vững “vùng xanh”, chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương tổ chức phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, công nhân, nông dân và người lao động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, kết thúc năm 2021, huyện Sông Lô đã giành được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế có bước phát triển khá, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, chính quyền được đảm bảo, các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể huyện được tăng cường.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 4,73% (tăng 0,47% so với cùng kỳ). Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 100 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm, tăng 3 triệu đồng so với năm 2020…

Từ những phong trào thi đua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; được Đảng, Nhà nước và các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng xứng đáng.

Năm 2021, toàn huyện có 707 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen; 6 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; 10 tập thể được UBND tỉnh công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 4 tập thể, 52 cá nhân có thành tích được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Công tác khen thưởng của huyện năm 2021 đã có nhiều đổi mới theo hướng đơn giản, thiết thực và hiệu quả; việc xét khen thưởng đảm bảo công bằng, công khai, chính xác và kịp thời, qua đó đã có tác dụng động viên các tập thể, cá nhân tham gia phong trào thi đua.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Sông Lô tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng các phong trào TĐYN; phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến; kịp thời khích lệ, động viên các cá nhân, tập thể hăng hái thi đua trên các lĩnh vực; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo phong trào thi đua sôi nổi, phát triển rộng khắp trong toàn huyện.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: