Xã Hội

Ngăn chặn “rác” quảng cáo

Thứ Năm, 20/01/2022

Tình trạng quảng cáo, rao vặt dán bừa bãi, trái phép tại các địa điểm công cộng đã khiến bộ mặt đô thị, nông thôn trở nên nhếch nhác. Mặc dù công tác quản lý, kiểm tra hoạt động quảng cáo và xử lý vi phạm luôn được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện, nhưng vẫn cần quyết liệt, kịp thời hơn nữa để ngăn chặn “rác” quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, nông thôn.

Đoàn viên, thanh niên huyện Lập Thạch ra quân dọn vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép. Ảnh: Trà Hương

Mặc dù thành phố Vĩnh Yên đã lắp đặt nhiều bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người, nhưng do ý thức của người sử dụng chưa cao, nên các tờ quảng cáo cũ, mới dán chồng lên nhau, có tờ bị xé rách, bôi bẩn; thậm chí có người còn phun sơn trực tiếp các số điện thoại quảng cáo dịch vụ vào bảng.

Ngoài các bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí này, tại các tuyến đường, phố chính, nơi tập trung đông người hay tại các địa điểm công cộng như bến xe buýt, khu vui chơi… các quảng cáo, rao vặt vẫn “mọc” lên san sát dưới nhiều hình thức như phun sơn lên tường, in tờ rơi, áp phích dán lên cột điện, bờ tường, cây xanh, thậm chí là cả tường rào nhà người dân, trường học, công ty, doanh nghiệp…

Không chỉ ở các đô thị, “rác” quảng cáo đã lan về vùng nông thôn, làm diện mạo nông thôn mới mà các địa phương đang chung tay xây dựng trở lên nhếch nhác. Tại một số tuyến đường trung tâm của các xã, thị trấn, khu vực gần chợ, trường học… xuất hiện nhiều quảng cáo, rao vặt được sơn, dán bừa bãi, lộn xộn.

Chị Chu Thị N, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Nhà tôi ở đầu ngõ, 2 mặt tường đều trống, thỉnh thoảng tôi lại thấy tường của gia đình xuất hiện số điện thoại giới thiệu dịch vụ khoan cắt bê tông, hút bể phốt, cho vay tiền, sửa xe... Chắc họ sơn, dán vào ban đêm hoặc buổi trưa nên tôi chưa bắt gặp lần nào. Nhiều lần, gia đình cũng tự làm sạch, sơn mới lại tường, nhưng chẳng được bao lâu thì các loại tờ rơi, số điện thoại… đủ kích cỡ, màu sắc lại xuất hiện trở lại”.

Các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép, sai quy định. Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đẩy mạnh thanh, kiểm tra và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hoạt động quảng cáo ngoài trời.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng vào cuộc trong việc ngăn chặn “rác” quảng cáo bằng việc kiểm tra, xử lý các số điện thoại quảng cáo, rao vặt không đúng quy định. Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức đợt thu thập, điều tra số điện thoại quảng cáo, rao vặt vi phạm quy định; có công văn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp nhắn tin yêu cầu các chủ thuê bao vi phạm đến làm việc với Thanh tra sở.

Kết quả, đã có 43 chủ thuê bao số điện thoại quảng cáo vi phạm quy định đến làm việc, Thanh tra sở đã nhắc nhở, yêu cầu các cá nhân này tự bóc, tháo dỡ quảng cáo, trả lại hiện trạng ban đầu; xử phạt vi phạm hành chính 2 công ty taxi về hành vi dán, vẽ số điện thoại quảng cáo lên cột điện, tường nhà, nơi công cộng.

Cùng với các sở, ngành chức năng, các địa phương, đoàn thể cũng tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ quảng cáo, rao vặt sai quy định. Các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực để xóa nạn “rác” quảng cáo.

Năm 2021, trong đợt ra quân bảo vệ môi trường trong “Ngày Chủ nhật xanh”, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã bóc, xóa được hơn 6.500 biển quảng cáo, rao vặt sai quy định.

Ngoài ra, các công trình “Con đường bích họa”, “Cột điện nở hoa”, “Đoạn đường thanh niên tự quản” do đoàn viên, thanh niên các huyện, thành phố thực hiện đã góp phần làm giảm tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép ở các tường rào, cột điện.

Mặc dù công tác quản lý, kiểm tra hoạt động quảng cáo và xử lý vi phạm trong quảng cáo, rao vặt luôn được các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện song để hoạt động quảng cáo thực sự đi vào nền nếp, không còn “rác” quảng cáo gây mất mỹ quan, thời gian tới, các ngành chức năng, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quảng cáo đến các chủ thể tham gia quảng cáo; có kế hoạch xây dựng hệ thống bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí; tổ chức các đợt ra quân xóa, tháo dỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp tái phạm…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: