Xã Hội

Chăm lo Tết đầm ấm, an vui cho người có công và gia đình chính sách

Thứ Tư, 19/01/2022

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp, ngành và địa phương toàn tỉnh lại dành sự quan tâm đặc biệt với người có công (NCC) và gia đình chính sách. Năm nay, Tết Nguyên đán đúng thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống nhân dân, bởi vậy, các hoạt động chăm lo Tết cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ càng được tỉnh quan tâm, chăm lo chu đáo nhằm giúp NCC, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, đón Tết đủ đầy, an vui.

Thương binh Trịnh Ngọc Quỳnh, TDP Tích Cực, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương. Ảnh: Trường Khanh

Trưởng Phòng Người có công Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Duy Hiếu cho biết: Hằng năm, công tác quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC được tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương quan tâm đầy đủ, kịp thời.

Ngoài trợ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần, NCC, gia đình chính sách còn được chăm lo về nhà ở, cấp thẻ BHYT, khám sức khỏe, hỗ trợ giáo dục, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Vào các dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, lãnh đạo tỉnh và các huyện, thành phố, các hội, đoàn thể còn tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà cho NCC ở các địa phương.

Từ sự quan tâm đó, đến nay, mức sống của hầu hết NCC, gia đình chính sách đều bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo.

Là cơ quan thường trực, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu với tỉnh triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chăm lo NCC, gia đình chính sách được đón Tết đầy đủ.

Theo kế hoạch, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh dành trên 39 tỷ đồng chăm lo Tết cho NCC, gia đình chính sách và cứu trợ xã hội; thành lập các đoàn do lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và ban, ngành đoàn thể của tỉnh đến thăm hỏi, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng tại các huyện, thành phố.

Cùng với các đó, các địa phương cũng huy động các nguồn lực, tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo Tết chu đáo cho NCC.

Tại huyện huyện Tam Dương, thời điểm này, Phòng LĐ-TB&XH đã rà soát, lập danh sách, xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà hơn 3.400 thương, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, đảng viên 55 tuổi Đảng trở lên sẽ được nhận quà Tết.

Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đỗ Thị Thu Thủy cho biết: Chăm lo đời sống NCC, gia đình chính sách đã trở thành nét đẹp truyền thống không chỉ vào dịp Tết mà là việc làm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân toàn huyện.

Năm 2021, huyện Tam Dương vận động được trên 600 triệu đồng xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây mới 5 nhà, sửa chữa 3 nhà và tặng 40 sổ tiết kiệm, từ đó, góp phần nâng cao đời sống cho NCC với cách mạng.

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này, toàn huyện có hơn 2.300 đối tượng sẽ được nhận quà của Chủ tịch nước với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; quà của tỉnh với số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Dự kiến, huyện tổ chức 5 đoàn chúc Tết, trao quà của huyện cho NCC, gia đình chính sách tiêu biểu; các xã, thị trấn cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kịp thời động viên, chăm lo NCC trong dịp Tết.

Được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, những năm qua, huyện Tam Đảo đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, xây, sửa nhà tình nghĩa, tổ chức tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho NCC… kịp thời hỗ trợ, động viên thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo huyện Tam Đảo sẽ tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện; thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách tiêu biểu.

Cùng với số tiền trên 1,1 tỷ đồng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh; dự kiến huyện trích kinh phí trên 160 triệu đồng thăm hỏi, tặng quà cho NCC, người nghèo và các đơn vị trực Tết.

Ông Trịnh Ngọc Quỳnh, sinh năm 1947, là thương binh 61%, bệnh binh 61%, đồng thời là nạn nhân chất độc hóa học da cam/dioxin ở TDP Tích Cực, thị trấn Hợp Châu bày tỏ: "Mỗi mùa xuân đến, nhìn quê hương ngày càng đổi mới, phát triển, trong đó, có một phần đóng góp của mình và các đồng đội, tôi rất vinh dự, tự hào. Nhiều năm qua, tôi luôn nhận được sự quan tâm chu đáo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương".

Cùng với quà của Chủ tịch nước, nguồn ngân sách của tỉnh và các địa phương, trong dịp Tết Nguyên Đán 2022, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, MTTQ và các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh cũng tích cực triển khai các hoạt động tri ân bằng những việc làm cụ thể với mong muốn mang Tết đầm ấm cho NCC…

Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa trên thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nghĩa cử tri ân của các cấp, ngành và nhân dân toàn tỉnh chăm lo để NCC, gia đình chính sách đón Tết đầm ấm, an vui.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: