Xã Hội

Xóm Chám giăng đèn, kết hoa đón Xuân sớm

Thứ Ba, 18/01/2022

Mùa Xuân như đã về trên những tuyến đường, trong ngõ xóm đã giăng đầy cờ, hoa, đèn đủ màu sắc, cùng với những bếp than hồng đỏ lửa quây quần hạnh phúc của các gia đình… Xóm Chám, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên khiến nhiều người bâng khuâng, vương vấn với cảnh sắc, con người nơi đây.

Xóm Chám lung linh trong đêm đón Xuân sớm

Qua những cung đường ngoằn ngoèo mới vào đến xóm Chám, những nếp nhà nằm khiêm tốn dưới chân đồi hiện ra như nét chấm phá trong bức tranh Xuân sớm. Nơi đây vốn là một làng cổ thuộc tổng Định Trung, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Yên xưa.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, gốc là thôn Sơn Lãm, sau này, vì nhân dân có truyền thống chăm chỉ, duy trì trồng trám nên tên làng được gọi là Trám. Cái tên Trám rất mộc mạc, đơn giản như cuộc sống của người dân nơi đây (sau được thống nhất đổi thành Chám).

Từ cần cù với cây lúa, củ khoai, đến nay người dân đã chuyển đổi làm dịch vụ, nhiều hộ gia đình có cuộc sống khấm khá. Toàn thôn có 10 tổ với gần 400 hộ, khoảng hơn 1.200 khẩu. Trong thôn còn có miếu Chám thờ "Lỗ Đinh sơn thất vị đại vương" - là điểm văn hóa tâm linh thu hút nhân dân, cứ đến mồng 7, 8 tháng Giêng hằng năm là người dân nơi đây lại tổ chức dâng hương, tiệc làng, tri ân công đức và ôn lại truyền thống cha ông để lại.

Cũng có lẽ vì nếp sống xưa, thông minh, cần cù, chăm chỉ làm ăn, người dân xóm Chám luôn có lối sống bình dị. Dù nay, có khá nhiều hộ gia đình con em học giỏi, là cán bộ, công chức, doanh nhân thành đạt... nhưng khi ra ngoài xã hội, người xóm Chám luôn ứng xử văn hóa, khiêm nhường, tạo được sự yêu mến của mọi người.

Nhiều người ở các thôn khác trong xã thường nói vui: “Xóm Chám chăng cờ, đèn là Vĩnh Yên có Tết”. Ở đây, cứ đến đầu tháng Chạp là các hộ gia đình trong xóm cùng nhau giăng đèn, kết hoa, treo cờ Đảng đón Tết. Cứ nhìn những ánh đèn lấp lánh khi thành phố chìm vào màn đêm là ai ai cũng cảm nhận được niềm vui, khí thế phấn chấn, lòng chộn rộn đón mùa Xuân mới.

Trưởng thôn Chám Lê Đình Trọng chia sẻ: “Cũng có lẽ vì phong tục xưa, nhân dân ở đây thường đón Tết sớm, chúc thọ nhau và quây quần bên những mâm cỗ, nên ngày nay, các hộ gia đình vẫn giữ truyền thống, nếp sống đó. Cứ trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần, các hộ dân trong xóm họp tổ liên gia, đoàn kết cùng nhau đóng góp với mong muốn làm đẹp đường làng, ngõ xóm, tạo không khí đầm ấm, vui vẻ.

Đặc biệt, năm nay, đón Tết trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, các tổ liên gia không tổ chức ăn uống liên hoan tổng kết hay tụ họp đông người; thay vào đó là “món ăn tinh thần” trang trí, tạo không gian mới, sinh động, rực rỡ đón Xuân được nhân dân đồng thuận. Hơn nữa, các gia đình có điều kiện sẵn sàng đóng góp thay cho những hộ còn khó khăn để làm đẹp chung cho ngõ xóm”.

Từ ý tưởng làm đẹp bằng cách trang trí cờ, đèn của anh Đỗ Gia Thiệp, Tổ trưởng Tổ liên gia số 2, nhiều người dân trong tổ ủng hộ, sau khi đóng góp, họ cùng nhau mua sắm, tự tay thiết kế, treo ở những vị trí phù hợp, cờ Đảng với nhiều kích cỡ phong phú được đặt trên con đường chính liên thôn, đèn led được treo ở các ngõ, tường rào, trước cổng và cửa những ngôi nhà tôn thêm nét đẹp huyền ảo trong đêm. Nhiều người dân ở các tổ khác cũng học theo và cổ vũ, lan tỏa trở thành phong trào làm đẹp ngõ, xóm.

Anh Thiệp tâm sự: “Do dịch Covid-19, nên năm nay tổ chỉ tổ chức họp, không liên hoan tổng kết. Cũng từ đó, tôi nảy ra ý tưởng làm một sự kiện nhỏ gì đó để mỗi nhà cảm thấy được động viên, không khí phấn chấn hơn trong ngày Tết. Khi ý tưởng đưa ra, hầu hết các tổ đều đồng tình ủng hộ cùng nhau góp công, góp của làm đẹp ngõ xóm”.

Chị Nguyễn Thị Tuyền cũng chia sẻ: "Cờ, đèn được chăng khắp các lối đi cùng những chậu hoa trang trí đã được nhiều gia đình mua sắm sớm bày biện trong sân nhà khiến chúng tôi cảm thấy mùa Xuân như đang đến gần, được sống trong không gian ấm cúng và yêu thương, tinh thần lao động thêm hăng say, yêu đời".

“Vui Xuân không quên phòng dịch”, xóm Chám đón Xuân sớm trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng người dân nơi đây luôn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: