Xã Hội

"Phố hoa Hợp Châu"

Thứ Sáu, 14/01/2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, đây là thời điểm để thị trường hoa tươi, cây cảnh trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, hoa tươi, cây cảnh phục vụ Tết rất đa dạng về chủng loại, giá cả. Cùng với các loại cây, hoa truyền thống như đào, quất, mai… thì các loại hoa, cây cảnh khác ở khắp các vùng miền cả nước đang đổ về nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Một địa điểm không thể không nhắc tới đó chính là “Phố hoa Hợp Châu” nằm trên QL2B cũ, giao với đường Hợp Châu-Đồng Tĩnh, thuộc tổ dân phố Hợp Thành, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Rực rỡ "phố hoa Hợp Châu"

Từ một vài hộ kinh doanh các loại hoa cảnh ban đầu vào năm 2004, sau gần 20 năm, từ con đường thưa vắng người qua lại nay đã trở thành một khu phố chuyên doanh hoa cảnh, hoa trang trí sầm uất, nhộn nhịp.

Con phố tuy không dài, chỉ khoảng hơn 100 m, dọc 2 bên đường được các nhà vườn bày trí rất hấp dẫn, đẹp mắt, khung cảnh rực rỡ sắc màu, thu hút ánh nhìn mọi người mỗi khi di chuyển qua đây. Đây cũng là khu phố chuyên doanh hoa cảnh, hoa trang trí duy nhất, lớn nhất ở Vĩnh Phúc cho đến thời điểm này.

Do đã tạo được thương hiệu, nên hằng năm nơi này thu hút rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh (nhiều nhất là khách hàng từ Tuyên Quang) tới không chỉ đơn giản là mua hoa mà còn là một chuyến dạo chơi. Khách đến mua hoa chủ yếu về chơi Tết, làm quà tặng, trang trí tại các cơ quan, đơn vị.

Ngay từ đầu tháng Chạp, các nhà vườn tại khu phố hoa Hợp Châu đang tất bật nhập thêm các loại hoa để chơi Tết như hoa giấy ngũ sắc, dạ yến thảo, kim ngân, các loại cúc, đồng tiền... về nhà vườn để phục vụ nhu cầu du khách. Khu phố chuyên doanh tại đây hoạt động quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu từ Tết Dương lịch cho tới Tết Nguyên đán, lượng khách tăng đột biến cao gấp 4-5 lần so với các tháng khác.

Hiện trên tuyến phố có hơn 15 hộ kinh doanh hoa cảnh, hoa trang trí; 4-5 hộ kinh doanh chậu cảnh và các vật dụng để trưng bày hoa. Người đi đầu trong nghề kinh doanh tại khu phố này là chị Đàm Thị Huê.

Chị Huệ từng là công nhân Nông trường Tam Đảo, sau đó quyết định nghỉ việc để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu, dựa vào kinh nghiệm đã có khi còn làm tại nông trường, chị chủ yếu ươm các loại cây con giống bán cho bà con nông dân, về sau nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh ngày càng phát triển, nên chị chuyển sang kinh doanh mặt hàng hoa, cây cảnh.

Thấy việc kinh doanh của gia đình chị Huê cho thu nhập cao, nên các hộ khác cũng học hỏi làm theo, chị Huê sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, nguồn hàng để các hộ cùng nhau kinh doanh tạo nên một khu phố chuyên doanh duy nhất trên địa bàn tỉnh về hoa và ngày càng có tiếng với khách trong và ngoài tỉnh như ngày nay.

Chị Trang, một khách hàng ở thành phố Vĩnh Yên đang ngắm chọn một chậu hoa cho gia đình mình chia sẻ: “Năm nào tôi cũng cùng chồng và các con tới khu phố này để chọn hoa về trưng bày trong dịp Tết, tuy hơi xa nhưng cả một khu phố đều bán rất bắt mắt và hấp dẫn nên gia đình có thể thỏa thích ngắm chọn cho mình những chậu hoa ưng ý, kết hợp như 1 chuyến đi chơi, thay đổi không khí ngột ngạt, đông đúc ở thành phố”.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường hoa cây cảnh có phần ảm đạm hơn, nhưng do đã tạo được “thương hiệu” riêng nên khu phố này vẫn luôn nhộn nhịp, sôi động. Các nhà vườn tấp nập người mua bán, dự báo tốt lành cho các hộ kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chia tay phố hoa kèm theo chậu hoa ưng ý, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, vui vẻ...

Bài, ảnh: Khắc Trí

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: