Xã Hội

Tiêu dùng xanh - Nói không với rác thải nhựa

Thứ Sáu, 14/01/2022

Những năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng xanh được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường. Nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống chuyển sang kinh doanh theo xu hướng xanh, bằng cách sử dụng ống hút tre, giấy, inox thay cho ống hút nhựa; hạn chế sử dụng các loại bao bì khó phân hủy; chỉ sử dụng túi giấy, vải thay vì túi ni lông…

Cửa hàng Tokyolife (thành phố Vĩnh Yên) nói không với túi ni lông dùng một lần, sử dụng các bao bì đựng sản phẩm thân thiện với môi trường

Để bảo vệ môi trường, gần 3 năm trở lại đây, cửa hàng bán lẻ Tokyolife (số 1A Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên) đã sử dụng túi vải dùng nhiều lần dễ phân hủy để thay cho túi ni lông dùng một lần.

Bên cạnh đó, hệ thống bán lẻ Tokyolife cũng khuyến khích khách hàng tự mang theo túi đựng đồ của gia đình, hạn chế sử dụng bao bì đựng sản phẩm. Nếu muốn sử dụng bao bì của cửa hàng sẽ tính thêm chi phí. Những hành động nhỏ đó góp phần hạn chế sử dụng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường của hệ thống cửa hàng bán lẻ này được đa số khách hàng hưởng ứng.

Chị Tạ Thị Ngân (xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc) chia sẻ: “Trên địa bàn tỉnh, tôi thấy nhiều cửa hàng kinh doanh đang chuyển hướng thân thiện với môi trường, hưởng ứng phong trào giảm rác thải nhựa, hướng tới tiêu dùng xanh. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình luôn ủng hộ và thực hiện thông điệp "nói không với rác thải nhựa".

Chai nhựa là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất để chứa nước ngọt có ga, nước ép trái cây, trà các loại… Tương tự, các loại hộp đựng thực phẩm, thức ăn, gia vị, hay ống hút nhựa đang được sử dụng rất nhiều.

Tuy nhiên, các dòng sản phẩm nhựa thường được làm từ các hợp chất Polypropylene hay còn gọi là nhựa PP, với thời gian phân hủy có thể lên tới hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, tuỳ vào điều kiện môi trường. Các sản phẩm nhựa dùng một lần này thường chứa nhiều hoá chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nguy hại đến môi trường.

Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, hướng tới mục tiêu cửa hàng xanh, chị Nguyễn Phương Thảo, chủ một quán ăn tại đường Phan Đình Giót (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, do đó, nếu sử dụng các sản phẩm nhựa và túi ni lông dùng một lần, một ngày cửa hàng kinh doanh của tôi sẽ xả ra môi trường rất nhiều túi ni lông.

Ý thức được tác hại của việc lạm dụng quá nhiều túi ni lông trong kinh doanh và hưởng ứng chương trình “nói không với rác thải nhựa”, ngay từ khi bắt tay vào kinh doanh, cửa hàng của tôi chỉ sử dụng cốc thuỷ tinh đựng các loại đồ uống pha chế, ống hút tre… và không sử dụng các sản phẩm từ nhựa tái chế. Từ việc làm này, khách hàng đến thưởng thức các món ăn, nước uống tại cửa hàng rất hài lòng".

Mặc dù tiêu dùng xanh mang lại nhiều lợi ích cho môi trường sống, tuy nhiên, hiện nay mới chỉ dừng lại ở phong trào. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng tiêu dùng xanh vẫn còn lác đác và mang tính tự phát, chưa có sự định hướng và hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Để hình thức tiêu dùng xanh được lan tỏa và phát triển bền vững, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mong muốn sự hỗ trợ nhiều hơn về cơ chế, chính sách của các cơ quan chức năng và sự chung tay của cả cộng đồng. Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, nhà sản xuất, kinh doanh...

Trong đó, nhấn mạnh về tác hại của túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Định hướng người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường, các loại túi sử dụng nhiều lần; ý nghĩa của phân loại và tái chế túi ni lông.

Cùng với đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh doanh xanh, hỗ trợ về truyền thông với các sản phẩm, dịch vụ xanh nhằm kích cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm này…

Mô hình tiêu dùng xanh đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng; nhà sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững. Quan trọng nhất là góp phần tích cực trong chương trình nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và rất cần được nhân rộng trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: