Xã Hội

Chị Oanh trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao

Thứ Tư, 05/01/2022

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình chị Cao Thị Oanh, thôn Nhật Chiêu 5, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn về trồng trên đồng đất quê hương. Với sự cần cù, chịu khó, mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình chị Oanh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với 600 gốc bưởi Diễn, chị Cao Thị Oanh, thôn Nhật Chiêu 5, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Kim Ly

 

Đến thăm vườn bưởi Diễn nhà chị Oanh những ngày này, chúng tôi thật sự bị cuốn hút bởi màu vàng cùng hương thơm của những trái bưởi Diễn đang vào vụ thu hoạch. Vừa nhanh tay hái bưởi, chị Oanh vừa chia sẻ, trước đây, gia đình chị chủ yếu trồng lúa, chuối tây nhưng thu nhập thấp, giá cả lại bấp bênh.

Năm 2006, có cơ hội đi tham quan mô hình trồng bưởi Diễn ở thành phố Hà Nội, qua tìm hiểu, chị nhận thấy cây bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng lại bán được giá cao. Vì vậy, chị bàn với chồng, nhận thầu đất ruộng và tiến hành cải tạo đất, quy hoạch thành 3 vườn trồng bưởi Diễn với tổng diện tích hơn 1 ha.

Khi mới bắt đầu chuyển hướng, chị thử nghiệm trồng 200 gốc bưởi Diễn. Những năm đầu trồng, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều cây bị sâu đục thân, tỷ lệ đậu quả thấp. Không nản chí, chị Oanh lặn lội đến các hộ trồng bưởi lâu năm để học hỏi quy trình kỹ thuật.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm và tìm hiểu thêm qua sách báo, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, vườn bưởi Diễn dần sinh trưởng, phát triển tốt phù hợp với đồng đất nơi đây nên cho chất lượng quả tốt, tròn, múi đều, ăn ngọt và thơm. Từ đó, chị Oanh mạnh dạn mở rộng quy mô lên 600 gốc bưởi Diễn.

Chị Oanh cho biết: "Ngoài bón phân, đắp gốc, việc quan trọng là phải thường xuyên theo dõi, phát hiện và khắc phục sâu bệnh ở bưởi. Lúc thu hoạch, phải chọn lúc nắng ráo, cắt cuống rồi bôi vôi xung quanh, để dưới nền đất giúp bưởi vừa để được lâu lại giữ nguyên hương vị thơm ngon.

Đến vụ thu hoạch, thương lái khắp nơi về thu mua tận ruộng. Mỗi năm, vườn bưởi của gia đình tôi cho thu hoạch từ 5-6 vạn quả bưởi, có cây được chăm sóc tốt cho sản lượng lên đến 200 quả/cây. Với giá bưởi từ 12.000-15.000 đồng/quả, mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 300 triệu đồng".

Những năm gần đây, khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nóng và trở thành mối quan tâm đặt lên hàng đầu của các bà nội trợ, thì cũng là lúc những sản phẩm “cây nhà lá vườn” lên ngôi, vì vậy, bưởi Diễn có cơ hội trở thành thức quà bán chạy, có giá cả ổn định. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, bưởi còn được dùng làm quà biếu nên hiệu quả kinh tế cao.

Từ mô hình trồng bưởi Diễn, gia đình chị Oanh có điều kiện nuôi con cái ăn học và tạo việc làm thời vụ cho 3-5 lao động trong xã với mức tiền công 200 nghìn đồng/ngày. Nhiều gia đình trong xã và các địa phương lân cận tìm đến học tập kinh nghiệm chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, đỗ sang trồng bưởi Diễn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: