Xã Hội

Hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp

Thứ Tư, 08/12/2021

Với nhiều cách làm hay, hiệu quả, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, trở thành phong trào rộng khắp, thu hút các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu cung cấp máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh.

Chương trình Hành trình đỏ năm 2021 thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu. Ảnh: Dương Chung

Ngày càng lan tỏa sâu rộng

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 67 nghìn đơn vị máu an toàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh (đạt tỷ lệ 1,3% - 1,5% dân số tham gia hiến máu/năm); trị giá công tác tuyên truyền và vận động HMTN đạt hơn 16,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với cách làm sáng tạo, linh hoạt, toàn tỉnh đã tổ chức được 37 buổi hiến máu, vận động được gần 20 nghìn lượt người tham gia đăng ký hiến máu, tiếp nhận được hơn 16 nghìn đơn vị máu, đạt 102% chỉ tiêu Trung ương giao.

Đạt được kết quả trên là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với công tác vận động HMTN. UBND tỉnh và các huyện, thành phố đều thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động HMTN (do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, thành phố làm Trưởng ban).

Hằng năm, BCĐ Vận động HNTN tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch vận động HMTN, giao chỉ tiêu cụ thể dựa trên tỷ lệ dân số và phong trào tại mỗi đơn vị, địa phương nhằm đáp ứng đủ lượng máu trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, đặc biệt là trong những thời điểm khan máu như dịp Tết Nguyên đán hoặc mùa hè.

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được tỉnh triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Với vai trò là cơ quan thường trực của BCĐ Vận động HMTN, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể xã hội tại các địa phương tổ chức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân qua các buổi sinh hoạt hội; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí viết các tin, bài phóng sự; in ấn, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh; treo pano, áp phích, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh địa phương; phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền HMTN cho các tình nguyện viên; tuyên truyền lưu động trước mỗi đợt phát động tổ chức HMTN tại các huyện, thành phố...

Nhiều chương trình hiến máu lớn được tỉnh tổ chức và thu được kết quả cao như Chiến dịch "Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt", "Những giọt máu hồng hè"; chuỗi hoạt động nhân "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện", "Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu" và nhiều ngày hội hiến máu tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu, chính các sự kiện này đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về HMTN và an toàn truyền máu, góp phần duy trì và phát triển nguồn người hiến máu an toàn, bền vững.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng làm tốt công tác tôn vinh các cá nhân tiêu biểu hiến máu nhiều lần và tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN; quan tâm giải quyết kịp thời và đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người tham gia HMTN; nâng cao chất lượng kỹ thuật lấy máu, thái độ chăm sóc, phục vụ người HMTN...

Từ đó, tạo được sự hài lòng và yên tâm hơn cho người hiến máu, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác HMTN, giá trị nhân văn, ý nghĩa to lớn của việc hiến máu cứu người, từng bước mở rộng đối tượng tham gia HMTN.

Tham gia hiến máu lần đầu khi còn là sinh viên, đến nay chị Đào Thị Hiền, giáo viên Trường THCS Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã có 18 lần HMTN. Chị Hiền chia sẻ: “Lần đầu tham gia hiến máu tôi có phần lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sau khi hiến máu tôi cảm thấy sức khỏe vẫn ổn định, thậm chí còn tốt hơn. Từ đó, tôi duy trì việc hiến máu đều đặn hằng năm bởi hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người.

Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè tham gia HMTN, giúp mọi người hiểu thêm về ý nghĩa của việc HMTN và tự lấy dẫn chứng từ bản thân mình để mọi người yên tâm rằng việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe…”.

Một trong những điểm nhấn góp phần quan trọng vào sự phát triển của phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh là sự ra đời của các CLB vận động HMTN và CLB Hiến máu dự bị với lực lượng tham gia chủ yếu là đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HMTN và tổ chức thành công nhiều chương trình HMTN, chính các thành viên của các CLB còn cùng nhau duy trì một “ngân hàng máu sống”, sẵn sàng tham gia hiến máu cấp cứu người bệnh khi cần.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào HMTN tại tỉnh đã phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

Vĩnh Phúc luôn là một trong những đơn vị đi đầu của cả nước về kết quả HMTN, nhiều năm liền được Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bộ Y tế tặng Bằng khen về những thành tích trong phong trào HMTN.

Để thúc đẩy phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc HMTN; tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên; tăng cường tổ chức các đợt hiến máu lưu động.

Đồng thời, quan tâm đến công tác động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: