Xã Hội

Sông Lô phát huy tinh thần tương thân tương ái trong đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/12/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, gây tác động đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam lại càng được lan tỏa qua những hành động, việc làm thiết thực, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sông Lô. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin, sự đồng lòng và quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, chiến thắng “giặc dịch”.

Lãnh đạo huyện Sông Lô thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Thế Hùng

Đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của người dân.

Để có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn đời sống, sức khỏe của nhân dân, nhất là lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và bà con nhân dân trong khu cách ly tập trung, người nghèo, lao động tự do và các đối tượng yếu thế trong xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện và đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở; vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Bám sát đặc điểm địa bàn và diễn biến của dịch bệnh, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Sông Lô đã chủ động tuyên truyền, động viên nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa dịch bệnh; tích cực vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN và nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ, cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Để người dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đợt vận động ủng hộ, huy động tối đa các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, công tác tuyên truyền, vận động được đa dạng hóa, triển khai linh hoạt dưới nhiều hình thức.

Nhờ đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, đến nay, toàn huyện đã vận động được gần 2,5 tỷ đồng (trong đó, cấp huyện gần 1,6 tỷ đồng; cấp xã hơn 900 triệu đồng). Ngoài ra, các tập thể, cá nhân còn ủng hộ bằng hiện vật như khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nhu yếu phẩm, quần áo bảo hộ, mũ chống giọt bắn... với tổng giá trị trên 160 triệu đồng.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã phối hợp với các đoàn thể huyện Sông Lô: Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… tổ chức thăm và trao tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu, người dân tại một số khu cách ly tập trung.

Thông qua tài khoản của các xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ huyện đã chuyển số tiền hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng đến các công dân của huyện đang sinh sống và làm việc tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… gặp khó khăn do Covid -19. Đồng thời, liên hệ với đầu mối ở Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ 8 tấn gạo cho công dân.

Để công tác hỗ trợ bằng tiền mặt và nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo công khai, minh bạch, thời gian qua, MTTQ Việt Nam huyện Sông Lô đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, thường xuyên đôn đốc báo cáo, cập nhật kết quả giám sát của MTTQ các cấp; phối hợp tổ chức triển khai giám sát việc chi trả hỗ trợ cho người dân đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình rà soát, lập danh sách đối tượng thụ hưởng đảm bảo linh hoạt, kịp thời và hiệu quả.

Một trong những địa phương nổi bật trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô phát động là xã Đồng Thịnh.

Đồng chí Trần Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nêu cao truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xã Đồng Thịnh đã kêu gọi, vận động các nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức…

Từ tháng 5/2021 đến nay, xã đã vận động được tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Đây cũng chính là nguồn động viên, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sự chung sức, đồng lòng, đem đến sức mạnh và niềm tin cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể thấy, những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sông Lô không chỉ thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung tay của cộng đồng trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh mà còn góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh địa phương đoàn kết, nhân ái.

Thời gian tới, huyện Sông Lô sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện các quy định, các giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19; khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: