Xã Hội

Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể lễ hội Kéo Song

Thứ Ba, 07/12/2021

Kéo Song là một trò chơi dân gian truyền thống của người dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Nhằm giữ gìn, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân thị trấn Hương Canh nói riêng và huyện Bình Xuyên nói chung đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, quảng bá tới người dân và du khách trong, ngoài tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trò chơi Kéo Song thu hút hàng nghìn người từ các địa phương khác nhau đến tham gia cổ vũ (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Cứ đến mùng 3 tháng Giêng hằng năm, tại thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) hàng trăm người dân từ các địa phương khác nhau nô nức đến tham gia, cổ vũ cuộc thi đấu kéo song giữa 3 làng Kẻ Cánh: Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Hường nhằm tái hiện lại việc thao diễn thuỷ quân của vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong lịch sử chống quân xâm lược Nam Hán thế kỷ X. Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn, Lễ hội Kéo Song đã vinh dự được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2015.

 

Nhằm gìn giữ nét đẹp truyền thống của lễ hội Kéo Song, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Hương Canh đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, quảng bá ý nghĩa, giá trị lịch sử của nghi lễ và trò chơi Kéo Song thông qua việc xây dựng phim tư liệu, phát hành sách ghi chép về nghi lễ và trò chơi Kéo Song; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể này.

Hằng năm, UBND thị trấn tổ chức Lễ hội Kéo Song vào dịp đầu năm mới, tạo cơ hội giao lưu giữa các CLB và lựa chọn đội mạnh nhất tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. UBND thị trấn quyết định thành lập các Câu lạc bộ (CLB) Kéo Song, tạo môi trường cho thế hệ trẻ có điều kiện học hỏi, tiếp thu những tinh hoa văn hóa do cha ông để lại; giáo dục cho thanh thiếu niên có niềm đam mê, khơi dậy trong các em lòng say mê với trò chơi dân gian truyền thống của quê hương.

Hiện nay, thị trấn Hương Canh đã chiêu mộ, tập hợp những thanh niên, trai tráng khỏe mạnh, nhiệt huyết thành lập 4 CLB gồm: CLB Kéo Song Hương Ngọc, CLB Kéo Song Tiên Hường, CLB Kéo Song liên quân Lò Ngói - Chợ Cánh và CLB liên quân Đồng Tiến. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến CLB Kéo Song Hương Ngọc liên tục trong nhiều năm đạt giải Nhất, Nhì. Đây cũng là CLB tập hợp được nhiều người dân tham gia với tổng số 60 thành viên từ các tổ dân phố trên địa bàn.

Ông Trần Viết Hùng, Chủ nhiệm CLB Kéo Song Hương Ngọc cho biết: “CLB là nơi tập hợp thành viên gồm những thanh niên, người cao tuổi có đam mê với trò chơi kéo song. Tại đây, các thành viên được giao lưu văn hóa, truyền đạt kinh nghiệm chiến thuật từ những người cao tuổi. Ngoài ra, các thành viên đều có cơ hội được phát huy tính sáng tạo đưa ra những ý kiến xây dựng chiến thuật hay cho từng trận đấu. Qua đó, góp phần tăng sự gắn kết, tinh thần giữa các thành viên”.

Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến cố lịch sử nhưng nghi thức và cách thức tổ chức trò chơi Kéo Song xưa và nay thì vẫn được giữ nguyên giá trị. Anh Trần Sơn Tùng, khu phố 1, thị trấn Hương Canh chia sẻ: “Lễ hội Kéo Song là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về của người dân nơi đây. Cứ mỗi dịp Tết đến, cả gia đình tôi đều đến xem và cổ vũ hội thi. Hai năm trở lại đây, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mọi hoạt động lễ hội phải tạm dừng nên không khí Tết cũng không vui như những năm trước”.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản lễ hội Kéo Song, UBND huyện Bình Xuyên đã xây dựng chương trình gắn phát triển lễ hội Kéo Song với phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn thị trấn Hương Canh kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, đầu tư, tôn tạo sân kéo song; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các CLB Kéo Song nhằm khích lệ tinh thần thành viên tham gia; phối hợp với các cơ quan chuyên môn phục dựng đầy đủ cơ sở dữ liệu về nguồn gốc, lịch sử phát triển của lễ hội, làm cơ sở cho công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá lễ hội; phối hợp với Phòng GDĐT huyện tổ chức truyền dạy kỹ thuật kéo song cho thanh thiếu nhi trong thị trấn Hương Canh, có kế hoạch đưa trò chơi vào giáo dục tại các trường phổ thông để bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của di sản, rèn luyện sức khỏe cho học sinh.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: