Xã Hội

Quan tâm chăm lo cho người khuyết tật

Thứ Hai, 06/12/2021

Nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe, trợ giúp người khuyết tật (NKT); triển khai thực hiện tốt các chính sách bảo trợ xã hội, đáp ứng nguyện vọng và những nhu cầu cơ bản của NKT, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao xe lăn tặng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn huyện Lập Thạch. Ảnh: Kim Ly

Luôn đồng hành

Toàn tỉnh hiện có khoảng 150 nghìn NKT, nhiều trường hợp bị mắc đa tật nên gặp cản trở, khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Đa số NKT đều có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội; tổ chức tư vấn, hướng dẫn NKT và gia đình họ làm hồ sơ theo quy định.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với NKT; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp với địa phương giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Đến nay, toàn tỉnh chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho 16.451 NKT; trong đó, có 2.252 NKT đặc biệt nặng; 14.199 NKT nặng; 1.919 người đang hưởng hỗ trợ kinh phí chăm sóc hằng tháng; 192 người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe NKT được các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội tổ chức thường xuyên như chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; hỗ trợ phẫu thuật tim, mắt, sứt môi, hở hàm ếch; cấp thẻ BHYT; tặng xe lăn, dụng cụ chỉnh hình; tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao…

MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên đã huy động sự ủng hộ nguồn lực tài chính từ cộng đồng để chăm lo cho nhiều đối tượng, trong đó có NKT và trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng.

Giai đoạn 2011-2021, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở LĐ-TB&XH đã vận động hỗ trợ NKT 2.375 xe lăn, 192 chân giả, gần 1 nghìn gậy dò đường; phẫu thuật thủy tinh thể cho hơn 3 nghìn NKT về mắt; hỗ trợ hơn 1 nghìn máy trợ thính; tặng quà NKT thuộc hộ nghèo với mức từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/hộ…

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch vận động, hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ NKT như chương trình hỗ trợ sinh kế cho NKT, vận động xây dựng quỹ hội, xây dựng đề án hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản… Hội còn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến Luật NKT.

Giai đoạn 2011-2021, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh đã vận động quyên góp được gần 105 tỷ đồng, giúp đỡ hơn 230.000 lượt NKT, tặng hơn 3.000 xe đạp, hơn 4.000 xe lăn; hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho 524 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cơ sở dạy nghề hỗ trợ đào tạo các nghề may, thêu ren, làm hoa lụa, thủ công mỹ nghệ… cho hơn 1.000 NKT; giới thiệu hơn 200 NKT vào làm việc tại các cơ sở may, làm hoa lụa tư nhân với mức thu nhập 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều NKT duy trì làm nghề tại tại nhà có thu nhập từ 2 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Luôn chia sẻ

Cùng với các hoạt động trên, việc nâng cao đời sống tinh thần cho NKT cũng được quan tâm thông qua việc tổ chức các hội thi như Hội thi tiếng hát của NKT, Hội thi NKT chăn nuôi bò sinh sản giỏi, Hội thi gói bánh chưng của NKT, tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật… Qua đó, tạo cơ hội để NKT tham gia các hoạt động xã hội ở cộng đồng dân cư.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, ngành, cùng sự hỗ trợ tận tình của các y, bác sĩ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội, cháu Lê Thùy Dung ở xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường đã phẫu thuật thành công khuyết tật ở chân.

Được biết, khi cháu Dung được hơn 1 tuổi, gia đình phát hiện cháu có biểu hiện lạ, đi lại khó khăn, di chuyển bằng 5 đầu ngón chân. Qua chẩn đoán của các bác sĩ, cháu Dung bị bại não, liệt nửa người bên phải. Sau 2 lần phẫu thuật, bệnh tình của cháu đã hồi phục được 70%, sức khỏe ổn định, việc đi lại dễ dàng hơn.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ của cháu Dung cho biết: “Gia đình tôi thật may mắn vì được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh làm cầu nối, tạo điều kiện giúp đỡ để con tôi được phẫu thuật. Nhờ đó, cháu đã có thể tự đi lại và đến trường học với các bạn cùng trang lứa”.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NKT chính là đối tượng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng bệnh và có tỷ lệ tử vong cao hơn nếu không may mắc Covid-19. Vì vậy, các cấp, ngành trong tỉnh thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn NKT cách phòng, chống dịch; các cơ sở bảo trợ xã hội có sự quan tâm, chú ý đến đối tượng NKT nhiều hơn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc.

Các trạm y tế cấp xã cũng triển khai các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa, giảm thiểu khuyết tật; hướng dẫn NKT phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Từ việc được chăm sóc, trợ giúp về mọi mặt, nhiều NKT đã vươn lên trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: