Xã Hội

Lan tỏa tình người trong gian khó

Thứ Hai, 06/12/2021

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, một số xã, thị trấn phải khoanh vùng, cách ly, khiến nhịp sống thường ngày bị đảo lộn, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH. Thế nhưng, trong khó khăn ấy, chính quyền, người dân bị phong tỏa không hề đơn độc bởi những việc làm, hành động thiết thực lan tỏa tình người của các cấp, các ngành, hội, đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp (DN) và người dân trên địa bàn.

Những suất ăn ấm tình người lan tỏa trong bão dịch của cô giáo, hội viên phụ nữ, nông dân, người dân trên địa bàn xã Lũng Hòa tự nguyện phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bà Đỗ Thị Hậu, thôn Chùa, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: "Nhận những mớ rau, củ, quả xanh non, tươi ngon, tôi thầm cảm ơn sự tương thân tương ái của các cấp, hội, đoàn thể, đặc biệt là những người nông dân một nắng hai sương, không quản ngại khó khăn, vừa phòng chống dịch vừa tích cực tăng gia sản xuất để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng dịch.

Cùng với đó, anh em, người thân thường xuyên tiếp tế lương thực, thực phẩm, gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần nên hơn 10 ngày thực hiện giãn cách, cuộc sống gia đình tôi ổn định, sức khỏe đảm bảo. Trong gian khó, tôi thầm hiểu hơn tinh thần đoàn kết, cộng đồng, trách nhiệm, sự tương thân tương ái của cộng đồng".

Dù trên địa bàn cũng có dịch và bận nhiều việc tại địa phương, thế nhưng với tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, ngay sau khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vĩnh Tường kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho người dân đang bị phong tỏa trên địa bàn, các hội viên Hội Phụ nữ xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã sẵn lòng.

Chỉ trong 1 buổi chiều, hội viên Hội Phụ nữ xã Chấn Hưng đã quyên góp được 700 kg rau các loại, 100 kg bí, 11 thùng mì tôm, 3 gói mỳ chính, 3 chai nước mắm và 30 gói bột canh ủng hộ người dân xã Bồ Sao. Đặc biệt, các hội viên còn tự nguyện mua túi nilon, đóng thành từng phần nhỏ để Tổ liên gia nơi tiếp nhận dễ phân phát tới từng hộ gia đình.

Phát huy vai trò nòng cốt, phấn đấu “Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch”, riêng ngày 26/11, Hội LHPN huyện Vĩnh Tường đã chủ trì, phối hợp với Hội Phụ nữ xã Chấn Hưng, Vân Xuân, Bình Dương và thị trấn Tứ Trưng thu gom, trao ủng hộ trên 1,3 tấn rau, củ, quả và một số nhu yếu phẩm cho nhân dân xã Bồ Sao.

Khi địa phương thực hiện khoanh vùng, cách ly, dù không sinh sống, làm việc trên địa bàn nhưng những người con của quê hương xã Bồ Sao, Lũng Hòa luôn tiên phong, đi đầu ủng hộ hàng chục triệu đồng tiền mặt, hàng nghìn trang thiết bị vật tư y tế nhằm chung tay cùng chính quyền, nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Tiêu biểu như Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì, chỉ sau 1 ngày khi xã Bồ Sao thực hiện phong tỏa toàn xã, đơn vị đã trực tiếp xuống ủng hộ 30 triệu đồng tiền mặt, 1.000 lít dung dịch khử khuẩn De-virus, 500 bộ kit test nhanh Covid-19, 400 bộ quần áo bảo hộ, 200 chai dung dịch nước sát khuẩn tay và 200 hộp khẩu trang y tế với tổng giá trị 216 triệu đồng.

Hay Công ty cổ phần Việt Pháp, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, đơn vị luôn đồng hành, chia sẻ và ủng hộ hàng chục triệu đồng tiền mặt cho xã Lũng Hòa và một số xã lân cận.

Đến nay, UBND, UBMTTQ xã Lũng Hòa đã tiếp nhận ủng hộ được trên 430 triệu đồng tiền mặt, hàng nghìn trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị, DN, người dân trên địa bàn trong và ngoài xã.

Ông Khổng Duy Nghĩa, Chủ tịch UB MTTQ xã Lũng Hòa chia sẻ: "Trực tiếp đón nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm giúp đỡ nhân dân trong xã mà chúng tôi rưng rưng cảm động. Có những cụ già, em nhỏ, gia đình khó khăn nhưng không nề hà, suy nghĩ tự trích tiền tiết kiệm của mình ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Nhiều nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân ủng hộ xã Lũng Hòa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Điển hình như cụ Khổng Duy Canh, 105 tuổi; không chỉ trong công tác phòng, chống dịch mà mỗi khi địa phương phát động phong trào quyên góp, ủng hộ là cụ và gia đình luôn tiên phong đi đầu.

Khi địa phương thực hiện phong tỏa, không ngần ngại tuổi cao, sức yếu, cụ đã nhờ con cháu đưa ra tận UBND xã để động viên, chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng việc ủng hộ 3 triệu đồng từ tiền tiết kiệm của bản thân.

Hay như gia đình anh chị Chiến Hoa, thôn Đông đã ủng hộ 5 triệu đồng tiền mặt, 2 tấn gạo cùng nhiều rau, củ, quả cho các chốt chống dịch trên địa bàn xã. Nhiều gia đình đã thịt gà, làm đậu, đem trứng ủng hộ các điểm nấu ăn tự nguyện để tăng thêm thực phẩm, thay đổi bữa ăn cho người dân bị cách ly.

Hiện nay, Lũng Hòa đang có 2 đội nấu ăn tự nguyện từ những đầu bếp không chuyên là những cán bộ, giáo viên, người lao động của Trường Mầm non Lũng Hòa và các hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn thể tại địa phương nhằm phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các cô giáo, học sinh lớp 1 đang thực hiện cách ly tại Trường tiểu học Lũng Hòa và lực lượng tuyến đầu chống dịch của xã.

Các suất ăn luôn đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe và thay đổi thực đơn theo từng ngày nhờ sự ủng hộ lương thực, thực phẩm của người dân. Các suất ăn được đóng hộp cẩn thận, cô giáo, hội viên, người dân lại đích thân vận chuyển đến từng địa điểm cách ly, các chốt kiểm dịch.

Trực tiếp chăm sóc và thực hiện cách ly cùng các em học sinh lớp 1 tại Trường tiểu học Lũng Hòa, cô giáo Trần Thị Thu Phương chia sẻ: Dù còn trẻ và lần đầu xa gia đình nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ tận tâm, tận tình của chính quyền địa phương, phụ huynh, người dân trên địa bàn, cả cô và trò sớm hòa nhập môi trường mới, rất yên tâm vừa thực hiện phòng, chống dịch tốt, vừa thực hiện hiệu quả công tác dạy và học ngay tại trường.

Từ các đồ dùng thiết yếu hàng ngày đến cơm, nước đều được cung cấp đầy đủ, thực đơn thay đổi thường xuyên nên các em ăn ngon, học tốt, ngủ tốt.

Những việc làm ý nghĩa, nhân văn trọn vẹn tình người đã và đang lan tỏa, nhân lên từng ngày tại các địa phương. Đây không chỉ là điểm tựa để người dân khu cách ly vững vàng vượt qua gian khó mà còn là “ngọn lửa” thắp lên niềm tin, hy vọng chúng ta sẽ chiến thắng dịch Covid-19, sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: