Xã Hội

Dọn "rác" quảng cáo , trả lại vẻ đẹp cho các đô thị

Thứ Hai, 06/12/2021

Sau một thời gian tạm lắng thì gần đây, tình trạng quảng cáo, rao vặt, in chữ, in sơn lên tường rào, cột điện, trạm biến áp… lại xuất hiện nhiều ở các địa phương, nhất là tại thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, gây phản cảm, mất mỹ quan và ảnh hưởng tới việc xây dựng hình ảnh đô thị văn minh, hiện đại.

Quảng cáo rao vặt xuất hiện tràn lan ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Hà

 

Xuất hiện khắp nơi, gây mất mỹ quan

Quan sát trên các tuyến phố chính nằm trong Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, không quá khó để bắt gặp hình ảnh các quảng cáo rao vặt xuất hiện ở khắp nơi.

Trên bức tường bao quanh Công ty TNHH Eo Vina ở lô 1 dày đặc những thông báo quảng cáo vá xe. Tuyến đường Nguyễn Tất Thành có gần chục điểm chờ xe buýt cho công nhân và hầu hết tại đây đều được lắp đặt bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí, nhưng vô cùng nhếch nhác, phản cảm.

Tại bảng quảng cáo rao vặt miễn phí được đặt ở điểm chờ xe buýt gần Công ty TNHH Partron Vina cho thấy, hiếm có thông tin nào về tuyển dụng dành cho công nhân, người lao động hoặc có thì cũng đã rất cũ và thay vào đó chủ yếu là các thông tin quảng cáo vay tiền tín chấp, vá xe, cho thuê nhà…

Điều đáng nói, các thông tin quảng cáo này cũng được dán và viết một cách tùy tiện, bừa bãi, lem nhem, chồng lấn lên nhau, nhìn rất mất thẩm mỹ. Hơn thế, tủ điện ngay sát gần bảng quảng cáo rao vặt miễn phí cũng bị “tấn công” với nhiều thông tin quảng cáo tương tự.

Vẫn biết việc quảng cáo là nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, hành động quảng cáo rao vặt như trên thì vừa vi phạm pháp luật và còn làm ảnh hưởng đến việc xây dựng văn minh đô thị.

Không chỉ ở Khu công nghiệp Khai Quang mà hình ảnh nhếch nhách, phản cảm từ quảng cáo rao vặt thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến đường trên toàn tỉnh, nhất là khu vực đô thị, đông người qua lại.

Mục tiêu để các đối tượng "đổ rác" quảng cáo chủ yếu là tường rào, trạm biến áp, tủ điện, cột đèn giao thông, điểm chờ xe buýt… với nhiều hình thức từ dán giấy, đề can đến viết bằng sơn, vôi bột và nhiều nội dung từ thông tắc bể phốt, khoan cắt bê tông đến cho vay tiền, vá xe… làm rối mắt người qua đường, gây mất mỹ quan đô thị.

Nỗ lực dọn "rác"

Trước tình trạng trên, nhiều địa phương đã huy động các lực lượng tổ chức nhiều đợt ra quân tham gia bóc gỡ, quét sơn xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên các cột điện, trạm biến áp, tủ điện, tường rào, cây xanh…

Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh và huy động sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương đã tích cực xây dựng và duy trì các mô hình như: “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Tuyến phố văn minh”, “Vỉa hè sạch - Góc phố đẹp”… huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong việc xóa bỏ quảng cáo rao vặt trái quy định.

Sở VH-TT&DL tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra việc quảng cáo của các đơn vị, doanh nghiệp và kịp thời chấn chỉnh, xử lý khi có vi phạm.

Theo quy định tại Luật Quảng cáo năm 2012, nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Quy định pháp luật đã rõ, công tác quản lý cũng được tăng cường thực hiện ở các cấp nhưng việc dọn sạch “rác” quảng cáo, rao vặt thực sự gian nan. Hoạt động ra quân xóa quảng cáo rao vặt của các địa phương dù rất cố gắng nhưng không thể xóa triệt để, nhất là trên tường và cột điện, tủ điện mà vẫn để lại những dấu vết nham nhở.

Đáng chú ý là việc xóa, bóc, dỡ quảng cáo rao vặt ở nhiều nơi chỉ được một thời gian thì lại xuất hiện trở lại. Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng và hoạt động quảng cáo rao vặt khó kiểm soát nên một bộ phận người dân mặc dù biết là không đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện nay, qua rà soát, toàn tỉnh đang có hơn 2.000 số điện thoại thực hiện việc quảng cáo, rao vặt không đúng quy định. Sau khi tổng hợp, phân loại các số thuê bao điện thoại vi phạm thì hiện nay còn gần 900 số điện thoại đang hoạt động.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản đề nghị với các doanh nghiệp viễn thông phối hợp thực hiện nhắn tin yêu cầu các chủ thuê bao vi phạm đến Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc. Tuy nhiên, số lượng chủ thuê bao số điện thoại tự giác đến làm việc cũng rất ít, chỉ được vài chục trường hợp.

Trước yêu cầu chấn chỉnh quảng cáo trái quy định nói chung và quảng cáo rao vặt nói riêng, Trưởng Phòng Quản lý văn hóa, Sở VH-TT&DL Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ: Hiện nay, các biển quảng cáo tấm lớn đều phải xin cấp phép theo quy định rất chặt chẽ. Hơn nữa, các biển quảng cáo này chủ yếu là của các doanh nghiệp lớn nên việc quảng cáo và thực hiện quảng cáo được thực hiện rất bài bản, công tác quản lý cũng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Tuy nhiên, quảng cáo rao vặt thì ai cũng có thể làm được, chỉ đơn giản là một tờ giấy, in các tấm đề can nhỏ hoặc tự viết, vẽ nên việc quản lý rất khó khăn. Do vậy, để hạn chế được “rác” quảng cáo, trả lại vẻ đẹp của các đô thị thì bên cạnh công tác quản lý chặt chẽ của các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân trong việc tuân thủ pháp luật, đó yếu tố quan trọng hàng đầu.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: